royal coronation
11 ธันวาคม 2562
ภูมิภาค

ชาวบ้านโวยทิ้งงานก่อสร้างถนนเดือดร้อนฝุ่นคลุ้งทั้งวัน

16 สิงหาคม 2562 - 08:50 น.
สังคม,ภูมิภาค,นครราชสีมา
Shares :
เปิดอ่าน 1,157 ครั้ง

ผู้รับเหมา โต้ ถูกผู้คุมงานสั่งระงับการก่อสร้างเพื่อแก้แบบทั้งที่งานใกล้จะแล้วเสร็จ

คลิปที่ 1

 

               ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน บ้านหนองพลวง ตำบลหนองบัว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ถึงปัญหาจากการก่อสร้างถนนสาย นม.4058 ทล.2384 บ้านคูเมือง ตำบลหนองบัว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งถนนเส้นทางดังกล่าวอยู่ในความดูแลของแขวงทางหลวงชนบทนครราชสีมา กรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม

 

 

 

               ซึ่งอยู่ในระหว่างขั้นตอนการก่อสร้างถนนราดยางแอสฟัลติกคอนกรีต ระยะทาง 5 กิโลเมตร ใช้งบประมาณ 25 ล้านบาทเศษ กำหนดแล้วเสร็จส่งมอบงานวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา แต่จนถึงปัจจุบันถนนเส้นทางดังกล่าวก็ยังคงไม่แล้วเสร็จตามสัญญา มิหนำซ้ำเวลาที่รถวิ่งผ่านจะทำให้เกิดฝุ่นละอองเป็นจำนวนมากพัดปลิวเข้าบ้านเรือน ทำให้ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ 2 ฝั่งถนนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

               จากการลงพื้นที่สอบถาม นายสุวรรณ จังหวัดกลาง ชาวบ้านหนองพลวง ที่ได้รับความเดือดร้อน เปิดเผยว่า ถนนเส้นดังกล่าวได้มีการเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมา จนใกล้แล้วเสร็จ อยู่ๆ ผู้รับเหมาก็หยุดการก่อสร้างไปเฉยๆ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาฝุ่นละอองในแต่ล่ะวันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กเล็กที่บ้านอยู่ติดกับถนนต้องได้รับผลกระทบเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ร้านค้าริมถนนก็ขายสินค้าไม่ได้เนื่องจากปริมาณฝุ่นในแต่ละวันมีเป็นจำนวนมากเข้าไปเกาะอยู่กับตัวสินค้าทำให้ลูกค้าไม่กล้าซื้อ ยิ่งถ้าวันไหนรถบรรทุกวิ่งเยอะก็ยิ่งมีฝุ่นเยอะเป็นทวีคูณ จึงอยากฝากไปยังผู้รับผิดชอบโครงการให้รีบมาดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ให้เห็นใจชาวบ้านที่ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางปัญหาฝุ่นละอองในแต่ละวันบ้าง
 

 

 

               และจากการพูดคุยกับ นายสุรศักดิ์ สง่าพันธุ์ ตัวแทนบริษัทผู้รับจ้างโครงการ ทำให้ทราบว่า จริงๆ แล้วถนนเส้นนี้สามารถราดยางทับได้เลย เนื่องจากในขั้นตอนการทดสอบความแข็งแรงจากการบดอัดของถนนผ่านเกณฑ์เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อมีการบดอัดชั้นหินคลุกได้ประมาณ 3 กิโลเมตร ทางผู้ควบคุมงานกลับสั่งให้ระงับการก่อสร้างพร้อมแจ้งว่ามาตรฐานหินคลุกที่บดอัดผิวถนนไม่ผ่าน ให้รื้อทำใหม่ทั้งหมด ทั้งที่ก่อนหน้าจะเริ่มทำการบดอัดถนน ทางผู้ควบคุมงานก็ได้มีการตรวจสอบหินจากโรงโม่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงมีการแก้แบบจากผู้ควบคุมงานจนทำให้งานไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจาระหว่างบริษัทผู้รับจ้างกับนายช่างผู้ควบคุมงาน ซึ่งเครื่องจักรและวัสดุปูผิวถนนได้มีการเตรียมไว้พร้อมแล้ว โดยถ้าได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่อจะใช้เวลาเพียงไม่เกิน 20 วัน ถนนเส้นดังกล่าวก็จะแล้วเสร็จ ซึ่งทางบริษัทขอยืนยันว่าไม่ได้มีการทิ้งงานแต่อย่างใด เพียงแต่ถูกหนังสือให้ระงับการก่อสร้างจึงไม่สามารถเข้าดำเนินการต่อให้แล้วเสร็จได้ตามสัญญา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ