royal coronation
วันที่ 19 ตุลาคม 2562
ภูมิภาค

1ล้านสวดเบิกบายรายศรีขึ้นบ้านใหม่

วันที่ 3 สิงหาคม 2562 - 12:11 น.
เบิกบายรายศรี,ฮีตฮอยล้านนา,ขึ้นบ้านใหม่,ประเพณี
Shares :
เปิดอ่าน 1,264 ครั้ง

โดย... นพพร ทาทาน จ.พะเยา / คมข่าวทั่วไทย

 

          พะเยา - เสี่ยลำโพงจัดเต็ม แสง สีเสียง  สวด "เบิกบายรายศรี" ขึ้นบ้านใหม่ สืบสานประเพณีฮีตฮอยล้านนา เผยงบจัดงานเกือบ 1 ล้านบาท

 

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงค่ำวันนี้ ( 02 สิงหาคม 2562 ) ที่บ้านสบบง ม2 ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา ได้มีการทำพิธี “ สวดเบิกบายรายศรี “ หรือสวดเบิกแบบต้นตำรับชาวล้านนา ในงานขึ้นบ้านใหม่ของนายอนุสิทธิ์  กลางหมู่ อายุ 30ปี เสี่ยหนุ่มเจ้าของโรงงานทำลำโพง “ วอยซ์ ลำโพงเครื่องเสียง “ ซึ่งมีการจัดแสง สี เสียง สุดตระการตาคล้ายๆงานวัด โดยมีผู้ที่เข้าร่วมแสดงความยินดีและเข้ามารับฟังการสวดเบิกฯเกือบ 1,000 คน    

 

 

 

    

 

    

 

 

 

            นายอนุสิทธิ์ เปิดเผยว่า บ้านที่สร้างเป็นทั้งบ้านและโรงงาน ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ เมื่อสร้างบ้านเสร็จจึงมีพิธีทำบุญขึ้นบ้านใหม่ จึงคิดว่าไหนๆก็จะทำบุญแล้วก็อยากให้ได้ประโยชน์จากการทำบุญครั้งนี้หลายๆอย่าง พอดีมีญาติผู้ใหญ่แนะนำการสวดเบิกฯ เพราะตรงตามวัตถุประสงค์ ทั้งเพื่อความอยู่เย็นเป็นสุข เจริญรุ่งเรือง และอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมการสวดเบิกที่บรรพบุรุษ บรรพชนของล้านนาไว้ได้คิด ได้ทำไว้ เนื่องจากการสวดเบิกนั้นจะสวดเหมือนการร้องเพลงประสานเสียงของพระสงฆ์ ซึ่งปัจจุบันจะทำกันเฉพาะเนื่องในโอกาสที่สำคัญจริงๆและการสวดเบิกก็เริ่มจะห่างหายไปจากสังคมล้านนา จึงได้ทำพิธีสวดเบิกขึ้น ส่วนงบที่ใช้ในครั้งนี้ประมาณ 400,000 – 500,000 บาท    

 

 

    

 

   

 

 

            ด้านพ่อหนานคำ  ปินะดวง อายุ 85 ปี กล่าวว่า สวดเบิกนั้นเรียกเต็มๆว่าสวดเบิกบายรายศรี ส่วนมากทำก่อนวันขึ้นบ้านใหม่ 1วัน จะเป็นช่วงกลางวันหรือกลางคืนก็ได้  โดยเชื่อว่าอานิสงส์ของผู้ได้รับฟังหรือเจ้าบ้านจะได้คือ ร่มเย็นเป็นสุข สุขชื่นบาน มีสง่าราศี  โดนเนื้อหาในบทเบิก จะกล่าวถึงพระพุทธเจ้าตั้งแต่ครั้งปฏิสนธิ จนกระทั่งออกบวช เอาชนะพญามารต่าง เผยแพร่ธรรมและเสด็จปรินิพพาน    

    

 

 

            การสวดเบิกในแต่พื้นที่จะมีทำไม่เหมือนหรือพร้อมกันเลยทีเดียว บางพื้นที่จะทำปีละครั้งในเทศกาลปีใหม่ หรือมีบางพื้นที่จะใช้การสวดเบิกนี้ตามถนนหนทาง ตามแยกต่างๆที่มีอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บบ่อยๆ เพราะเชื่อว่าการสวดเบิกนอกจากจะมีอานุภาพทางด้านความเจริญรุ่งเรือง ร่มเย็นแล้ว ยังเชื่อว่าบทสวดนี้ยังสามารถขับไล่ภูตผีปิศาจ สิ่งอัปมงคลใดๆได้จึงยังยุดถือปฏิบัติและสืบทอดกันต่อๆมา

( นพพร / พะเยา )

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ