5 มีนาคม 2562  ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย บรรยากาศภายในวันยับคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมากเช่นเคย ขณะที่ภายในวัดต่างมีการจัดเตรียมการตั้งศพเพื่อบำเพ็ญกุศล 

 

 

 

 

 

 

                   นางพรศรี อยู่สุข อายุ 87 ปี มารดาของ  อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ชาวเชียงราย ที่เสียชีวิตลงเมื่อช่วงเช้าวันนี้ โดยได้จัดพิธีที่ศาลาธรรมซึ่งตั้งอยู่ ด้านข้างอุโบสถขาว และได้มีการนำผ้าสีดำมากั้นเอาไว้เพื่อกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในช่วงที่มีการจัดเตรียมพิธี

 

                   แต่ยังคงเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปภายในวัดได้ทำให้ตลอดทั้งวันยังคงมีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างประเทศเดินทางเข้าไปชมวัดเป็นจำนวนมากเช่นเคย โดยทางอาจารย์เฉลิมชัยได้อำนวยการจัดพิธีให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ยังไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในจนกว่าจะเริ่มพิธี

 

 

                   สำหรับพิธีการจะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.30 น.วันที่ 5 มี.ค.นี้เป็นต้นไปโดยมีพิธีสวดอภิธรรมศพเป็นวันแรกและจะมีพิธีไปจนถึงวันที่ 10 มี.ค.และมีกำหนดประชุมเพลิงศพในเวลา 14.00 น.วันที่ 11 มี.ค.62  ทั้งนี้ในเฟสบุ๊คของกลุ่มคนรักอาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์ ได้ระบุภาพประกอบการไว้อาลัยเป็นป้ายระบุข้อความว่า "กระผมนายเฉลิมชัย โฆษิพิพัฒน์ พร้อมญาติขอขอบพระคุณที่ทุกท่านกรุณามางานศพคุณแม่ กระผมของงดรับซองช่วยงานศพและงดเป็นเจ้าภาพ ฌาปนกิจศพวันที่ 11 มี.ค.2562 ณ สุสานรวมใจร่องขุ่น สันทรายน้อย" โดยลงลายมือชื่ออาจารย์เฉลิมชัยไว้ใต้ข้อความบนป้ายดังกล่าวด้วย

 

                  ด้านคณะกรรมการวัดร่องขุ่นได้ขอความร่วมมือผู้ที่จะเดินทางไปร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพนางพรศรีให้สวมใส่ชุดดำในพิธีระหว่างวันที่ 5-10 มี.ค.นี้ ส่วนในวันที่ 11  มี.ค.ซึ่งเป็นวันฌาปณกิจศพทางวัดจะปิด 1 วัน เพราะเจ้าหน้าที่วัดทุกคนจะต้องเดินทางไปร่วมในพิธีดังกล่าวด้วยและขอความ และขอความร่วมมือให้ผู้ไปร่วมพิธีทุกคนได้สวมใส่ชุดขาวในพิธี

 

                  เรื่องโดย : กมลทิพย์ ใบเงิน  /ณัฐวัตร  ลาพิงค์  ภาพโดย : คมข่าวทั่วไทย  / ณัฐวัตร  ลาพิงค์