royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
ภูมิภาค

"เฉลิมชัย" นำศิลปิน 300 ชีวิต วาด"วอลอาร์ต"

วันที่ 6 กันยายน 2561 - 16:06 น.
ศิลปิน 300 ชีวิต,วาดวอลอาร์ต,รับนักท่องเที่ยวเมืองเชียงราย,อเฉลิมชัย
Shares :
เปิดอ่าน 331 ครั้ง

ระดมศิลปินกว่า 300 ชีวิตร่วมวาด "วอลอาร์ต" ยาว 24 เมตร สูง 3.50 เมตร พร้อมผลักดันพัฒนาเมืองเชียงราย ก้าวสู่ความเป็นเมืองศิลปะอย่างยั่งยืน ดึงดูดนักท่องเที่ยว

 

           6 ก.ย.61-ที่ศูนย์บริการท่องเที่ยว ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 1 ถนนประสพสุข เขตเทศบาลนครเชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีเปิดการวาดภาพบนผนัง โดยมีนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ร่วมในงาน 

           โดยการวาดภาพดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย สำนักงานวัฒนธรรม จ.เชียงราย เทศบาลนครเชียงราย ภาคเอกชนและศิลปินจากสมาคมขัวศิลปะเชียงราย นำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้ระดมศิลปินกว่า 300 คนร่วมกันวาดภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และวัฒนธรรมของ จ.เชียงราย ตามความยาวของกำแพง 24 เมตร สูง 3.50 เมตร ขนานไปกับถนนประสพสุขทำให้ผู้สัญจรผ่านไปมาสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

 

         

            นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า จังหวัดเชียงรายสามารถเป็นเมืองท่องเที่ยวทางศิลปะเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถไปเยือนได้ตลอดทั้งปีในรอบ 12 เดือน ไม่ใช่เฉพาะฤดูท่องเที่ยว ทางเทศบาลนครเชียงราย จึงได้พยายามส่งเสริมด้านศิลปะเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะจุดกลางเมือง หรือดาวน์ทาวน์ ที่จะได้เริ่มต้นทำเป็นกำแพงศิลปะ หรือวอลอาร์ต เพื่อให้ผู้ไปเยือนได้ประทับใจในความงามของศิลปะ โดยครั้งนี้ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและศิลปินนำโดยอาจารย์เฉลิมชัย จากนั้นจะพัฒนาเมืองเชียงรายให้ก้าวสู่ความเป็นเมืองศิลปะอย่างยั่งยืน

             

            อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า เชียงรายเป็นเมืองที่มีศิลปินอาศัยอยู่มากมาย และยังมีศิลปิน ต่างพื้นที่อยู่อีกด้วย พราะมีการรวมตัวกันอย่างอบอุ่น ทำให้กลายเป็นเมืองที่มีบ้านและสตูดิโอของศิลปินที่มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมจำนวนมากจนรัฐบาลเลือกให้เป็น 1 ใน 3 จังหวัดเมืองศิลปะของประเทศไทย คือ เชียงราย กระบี่ และนครราชสีมา 

        

            แต่พบว่าที่ผ่านมาการจัดแสดงผลงานทางศิลปะบนกำแพง มีให้พบเห็นน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย จังหวัดอื่นๆ ยังมีมากกว่าเสียอีกหรือในต่างประเทศ เช่นเมืองนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จะทำกันอย่างใหญ่โตทั้งถนน ดังนั้นในฐานะที่เป็นเมืองศิลปะ จึงถือเป็นครั้งแรกที่จะมีศิลปะวอลอาร์ต และในใจอยากให้ทำกันทั้งถนน หรือคิดการให้ใหญ่โดยปรับเปลี่ยนป้ายบนถนนประสพสุขทั้งสายให้เป็นภาพวาด

      

            “เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของเทศบาลนครเชียงรายที่จะต้องไปปรึกษาหารือและชักชวนร้านค้าต่างๆ ทั้งหมด เพราะผลดีจะเกิดกับเขาโดยเมื่อมีคนไปเยือนเพื่อชมศิลปะมากๆ โดยเฉพาะตรงสถานีขนส่งผู้โดยสารที่เป็นประตูของจังหวัดผู้คนที่ไปเยือนหรือจะเดินทางออกไปก็แวะถ่ายภาพ เมื่อเกิดเป็นถนนสายท่องเที่ยวผู้คนก็จะไปเยือนมากทำให้เศรษฐกิจเฟื่องฟูซึ่งก็ต้องขอการสนับสนุนจากรัฐ ภาคเอกชน งบประมาณ และสถานที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดเมืองศิลปะที่แท้จริง”อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

         

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ