เรื่องราวความรักที่แสนอบอุ่นของชายคนหนึ่งที่ไม่มีนามสกุลดังและไม่ใช่คนมีชื่อเสียง แต่ทำตามหัวใจรักและสัญญาที่ให้ไว้กับหญิงอันเป็นที่รัก ถึงแม้เขาจะจากโลกใบนี้ไปแล้ว แต่ก็ทำตามสัญญาเดินเท้าใช้เวลาปีกว่าใกล้สิ้นสุดลงแล้วก่อนถึงดอยอินทนนท์จุดสูงสุดแดนสยาม เพื่อโปรยอัฐิคนรักบนดอย เปิดเผยเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (22 ส.ค.)

 

 

 

               ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชายคนหนึ่งเข็นรถสัมภาระเดินเท้าพร้อมผู้ร่วมทางสี่ขาสองตัว เพื่อทำตามสัญญาพาอัฐิคนรักไปโปรยบนยอดดอยอินทนนท์ จึงเร่งรุดไปตรวจสอบ ที่ ถนนคันคลอง เลี่ยงเมืองสันป่าตองแม่วาง เขตพื้นที่อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ พบชายคนดังกล่าวกำลังเข็นรถเข็นสองล้อ โดยมีสุนัขสีขาวลายน้ำตาลสองตัวร่วมทาง โดยมือข้างหนึ่งอุ้มลูกแมวสีดำไว้ด้วย จากการสอบถามทราบชื่อภายหลัง นายศักดิ์ชัย สุพันธมาตย์ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 40 หมู่ 5 บ้านหนองไผ่ ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี

               นายศักดิ์ชัย เปิดเผยว่า เดินทางมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 แล้ว โดยออกจากจังหวัดตรังมาค่ำไหนนอนนั่น ตลอดทางมีชาวบ้านคอยช่วยเหลือ บางทีก็นอนป่าช้า นอนวัดบ้าง บางทีก็ริมถนน ที่ทำนี้เพราะเคยให้สัญญาไว้กับแฟนว่าจะพาไปเที่ยวดอยอินทนนท์ เมื่อแฟนได้เสียชีวิตลงเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2559 จึงได้ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะพาแฟนไปทำบุญและโปรยอัฐิบนดอยอินทนนท์ ระหว่างทางก็ได้เพื่อนร่วมเดินทางมาคือ สุนัขตัวแรกชื่อ "กระเช้า" จากจังหวัดสมุทรปราการ และ "นะโม" จากจังหวัดพิษณุโลก โดยพบเจอเป็นสุนัขพลัดหลงมาหรือถูกทิ้งไว้ข้างทาง และวันนี้ก็เจอลูกแมวดำหนึ่งตัวอาศัยอยู่ในพงหญ้าข้างทาง จึงเก็บมาเลี้ยงร่วมเดินทางด้วยกัน

 

 

 

               เมื่อสอบถามเรื่องของแฟนสาว นายศักดิ์ชัยถึงกับร้องไห้ออกมาทันที และบอกว่า “ผมก็ไม่รู้หรอกว่าความรักเขาวัดกันตรงไหน แต่ผมอยู่กับแฟนไม่เคยห่างกันซักที ทำงานทำด้วยกัน หยุดก็หยุดด้วยกัน ถ้าวันไหนผมเลิกร้องไห้วันไหนนะ ผมว่าคงมีซักวันหนึ่ง ผมว่าความรักไม่มีอะไรมาวัดได้ บอกตรงๆ ผมเดินๆ ไปคิดไป บางทีก็ได้มีโอกาสทำบุญให้เขา มันเป็นสิ่งที่ผมจะทำเพื่อคนที่ผมรักได้”

               ส่วนที่มีสุนัขนำทางเหมือนเพลงคนกับหมาของน้าพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ นายศักดิ์ชัยก็ร้องเพลงท่อนหลักให้ฟังทันทีว่า ชีวิตฉันมีแต่หมานำ ฉันเดินก้าวตามตามหมาเดิน