พะเยา - สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอปง จังหวัดพะเยา เริ่มคลี่คลาย ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นำสิ่งของเข้าทำการช่วยเหลือชาวบ้านกว่า 30 ครัวเรือน ที่ติดเกาะ เส้นทางการสัญจรถูกตัดขาดเนื่องจากน้ำจากแม่น้ำยมไหลบ่าเข้าท่วมจนไม่สามารถใช้เส้นทางทางถนนได้

 

               นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พล.ต.สายัณห์ เมืองศรี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34 นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา และนายสิทธิ์ วงศ์ม่าน นายอำเภอปง จังหวัดพะเยา ต้องเข้าทำการติดตามสถานการณ์น้ำที่ไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่อำเภอปง กว่า 7 ตำบล 40 หมู่บ้าน ที่บริเวณต้นน้ำยม ซึ่งสร้างความเสียหายต่อพื้นที่ทางการเกษตรมากกว่า 2,500 ไร่ 

 

               นอกจากนั้นยังได้นำสิ่งของเครื่องใช้ เครื่องอุปโภคบริโภค เข้าทำการช่วยเหลือชาวบ้านกว่า 30 ครัวเรือน ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลนาปรัง อำเภอปง ที่ติดเกาะ เนื่องจากถนนเส้นทางสัญจรในหมู่บ้านถูกน้ำตัดขาด จนไม่สามารถเดินทางออกจากพื้นที่ได้

 

 

 

 

               นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอปง เริ่มคลี่คลายลง หลังจากที่มีฝนตกลงมาตั้งแต่วันที่ 17 และในช่วงเช้าของเมื่อวานนี้น้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมในเขตพื้นที่ชุมชน จนถึงขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลง ส่วนที่เข้าติดตามพื้นที่ตรงนี้เนื่องจากน้ำได้ตัดขาดเส้นทางจนทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้การได้ ซึ่งทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เข้าทำการช่วยเหลือฟื้นฟูต่อไป

 

 

 

 

 

               และต้องฝากเตือนพื้นที่ด่านล่าง คือ อำเภอเชียงม่วน ที่จะต้องรับมวลน้ำจากตรงนี้ ให้เฝ้าระวังติดตามและเตรียมการป้องกันภาวะน้ำท่วมในช่วงนี้ สำหรับสถานการณ์น้ำที่นี่คาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงวันนี้ หากฝนไม่ตกลงมาเติมอีก