royal coronation
วันที่ 18 ตุลาคม 2562
ภูมิภาค

"13 ชีวิต" ต้องปลอดภัย100%  ถึงย้ายออกจากถ้ำ

วันที่ 4 กรกฎาคม 2561 - 14:40 น.
ผู้ว่าฯเชียงราย,แม่ทัพใหญ่ช่วย13ชีวิต,นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร,ต้องปลอดภัย100,ถอดบนเรียนใส่ตำรา,ครั้งแรกในไทย-โลก
Shares :
เปิดอ่าน 388 ครั้ง

แม่ทัพใหญ่ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ยืนยัน! ต้องปลอดภัย100% ถึงย้าย"ทีมหมูป่า"ออกจากถ้ำ เผยแนวคิดถอดบทเรียนใส่ตำรา ไว้แก้ปัญหา หากเกิดเหตุซ้ำรอย!

 

เมื่อวันที่ 4 กรกฏาคม 2561 - นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  แม่ทัพใหญ่ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายให้สัมภาษณ์ทาง

 

รายการโหนกระแส ถึงการย้ายทีมหมูป่าอะคาเดมีว่า เรื่องนี้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของ 13 ชีวิตเป็นเรื่องใหญ่กว่าทุกเรื่อง หากทีมหมูป่าอคาเดมี่ไม่มีความปลอดภัย 100% เราจำเป็นต้องคงกองบัญชาการทุกอย่าง ทั้งอาหาร  ยารักษาโรค สายไฟ อื่นๆ ที่มีความจำเป้นเอาไว้ที่ห้องโถงกลาง 3  ซึ่งห่างจากจุดที่พบ13 ชีวิตไม่ไกลนัก

 

 

13 ชีวิตติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

“ผมยืนยันว่าช่วงนี้ไม่มีการย้าย 13 ชีวิตติดถ้าหลวงฯออกมาอย่างแน่นอน  เพราะต้องดูแลฟื้นฟูสภาพร่างกายให้สมบูณ์ก่อน ซึ่งบอกไม่ได้ว่า จะต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหน จะ 2 วัน 2 สัปดาห์ หรือเป็นเดือน ผมก็บอกไม่ได้ แต่พวกเราเตรียมพร้อมเอาไว้ทุกอย่าง เพื่อให้น้องๆ กลับมาสุขภาพแข็ง” ผู้ว่าฯเชียงรายกล่าว

 

ผู้ว่าฯเชียงราย กล่าวอีกว่า  ทีมกู้ภัยทุหน่วยพยายามสูบน้ำออกมาจากถ้าหลวงขุนน้ำนางนอนให้มากที่สุด หากเป็นไปได้ระดับน้ำในถ้ำหลวงควรจะลดลงมากกว่านี้ เพื่อให้13 ชีวิตสามารถออกจากถ้ำได้ง่ายกว่านี้ แต่ปัจจุบันมีการระดมสูบน้ำทั้งกลางวันและกลางคืน ทุกคนทำงานหนักและเหนื่อย แต่ก็มีขวัญกำลังใจในการทำงาน เพราะพวกเรามีขวัญและกำลังใจที่ดีจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประทานกำลังใจมาให้พวกเรา รวมถึงสมเด็จพระสังฆราชก็ประทานพรส่งกำลังใจมาให้ทีมกู้ภัยตลอดเวลา

 

 

 

“ยืนยันว่าที่ผ่านมาศูนย์ปฏิบัติกาฯ ไม่เคยเปิดรับบริจาคสิ่งของใดๆ ทั้งสิ้น แต่เรามีจุดรับบริจาคเพราะมีประชาชนที่เราไม่ได้ร้องขอ แต่คนไทยมาด้วยความเต็มใจ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่า” ผู้ว่าฯเชียงราย กล่าว 

 

ผู้ว่าฯเชียงราย  กล่าวอีกว่า ส่วนอุปกรณ์ในการดำน้ำอย่างหน้ากาก แบบ full face mask ก็มีอยู่แล้วไม่ได้เปิดรับบริจาคตามที่เป็นข่าว  ทั้งนี้ก็จะส่งทีมครูฝึกซีล ที่มีศักยภาพมาก เพื่อเข้าไปฝึกน้อง ๆ ทุกคนให้สามารถดำน้ำได้ ส่วนจะใช้เวลาฝึกนานแค่ไหนยังไม่สามารถตอบได้

 

 

ผู้ว่าฯเชียงราย ยังชี้แจงงว่า การปล่อยน้ำออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนนั้น เป็นการระบายน้ำไปตามถนนลำลาง แต่ก็ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่ปลูกข้าวไร่นาเสียหาย แต่ชาวบ้านส่วนมาก็ยินที่จะเป็นจุดรับน้ำ เพื่อช่วย 13 ชีวิต  ยืนยันว่าไม่ใช่การผันนน้ำเข้าที่นาชาวบ้าน

 

 

     นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯเชียงราย

ผู้ว่าฯเชียงราย ยังกล่าวถึงกระแสโชเชียลในเชิงลบว่า  พวกเรามีภารกิจในการช่วยเหลือน้องๆ 13 ชีวิต ให้กลับบ้านอย่างปลอดภัย และไม่ควรตำหนิทีมหมูป่า หากคนไทยเสียเวลาอยู่กับเรื่องแบบนนี้ ใครผิดใครถูกอยู่แบบนี้ก็จะไม่เจริญ คนไทยควรรักสามัคตียกัน และรู้จักการให้อภัยกัย อย่าสนใจแต่เรื่องไม่สร้างสรรค์ เพราะคุณค่าของ 13 ชีวิตประเมินค่าไม่ได้ นั่นคือภารกิจที่พวกเราต้องช่วยเหลือน้องๆ จนถึงที่สุด 

 

 

           สภาพภายในถ้ำหลวงมีน้ำขังสูง

 

“แน่นอนเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยและเกิดขึ้นครั้งแรกในโลก เหตุการณ์เหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ทั้งหมด ทั้งเหตุการณ์ กระบวนการให้ความช่วยเหลือ การบริหารจัดการ รวมไว้เป็นตำราให้คนไทยและคนทั่วโลกได้ศึกษา หากเปิดปัญหาจะสามารถแก้ไขได้”ผู้ว่าฯเชียงราย กล่าวในที่สุด 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ