“ชา” มีหลายประเภท  แต่ที่คุ้นเคยย่อมหนีไม่พ้นชาเขียว  ชาดำ และชาขาว โดย “ชาขาว” (White Tea) เป็นชาที่มีคุณภาพ เป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง  “ชาขาว” สุดยอดชาที่เรียกว่า Silver Needle หรือ Yinzhen ในภาษาจีน นับเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ชาที่หายากมีรูปลักษณ์เหมือนเข็มและมีขนสีขาวประกายเงินปกคลุมอยู่ จึงมีชื่อที่เรียกขานกันว่า “เข็มเงิน” เมื่อชงชาขาวจะได้น้ำชาสีเหลืองทอง มีกลิ่นหอมและรสชาติหวานอ่อนๆ 

 ล่าสุดผลงานการวิจัยจากมหาวิทยาลัยคิงสตัน ประเทศอังกฤษ  ระบุว่า การดื่ม “ชาขาว” มีผลดีต่อสุขภาพของคนเรามากมายไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง การเกิดโรคไขข้ออักเสบ และลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าอีกด้วย  พร้อมกันนี้นักวิจัยได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติและสารอาหารจากพืชผักชนิดต่างๆ กว่า 21 ชนิด และสารสกัดจากสมุนไพรประเภทต่างๆ ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายคนอย่างไร

 ซึ่งจากผลงานวิจัยก็พบถึงประโยชน์ของสารอาหารที่อยู่ในชาขาวในปริมาณมากกว่าพืชและสารสกัดจากสมุนไพรชนิดอื่นๆ  โดย ศ.ดีแคลน นูจตอน   จาก School of Life Science Kingston University เปิดเผยว่า  สารประกอบในชาขาวจะช่วยป้องกันการทำงานของเอนไซม์ที่จะเข้าไปทำลายชั้นอีลาสติน (Elastin) และคอลลาเจน (Collagen) ซึ่งถ้าเอนไซม์ทั้ง 2 ชนิดสามารถทำงานจะส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น มากไปกว่านั้นเอนไซม์ยังมีผลต่อการทำงานของข้อต่อกระดูก ทำให้ไขข้ออักเสบ หรือที่รู้จักกันดีว่าโรครูมาตอยด์ และเป็นที่ทราบกันดีว่าการทำงานของเอนไซม์และปฏิกิริยาการรวมตัวกับออกซิเจนของสารในร่างกาย หรือที่เรียกว่าปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (oxidation activity)  เป็นสิ่งสำคัญของการทำงานหลักๆ ในร่างกายคน แต่ถ้าปฏิกิริยาเหล่านี้มีมากเกินไปหรือผิดปกติก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

 ในด้านความงาม สารแอนตี้ออกซิแดนท์ในชาขาว จะช่วยปกป้องผิวจากภายใน โดยป้องกันการสูญเสียโปรตีนในชั้นผิวจากกระบวนการออกซิเดชั่น มีส่วนในการปกป้องเซลล์ผิว อันเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยหรือจุดด่างดำ พัฒนาระบบภูมิคุ้มกันผิว ยับยั้งอนุมูลอิสระที่มีสาเหตุมาจากรังสียูวี   ซึ่งหากระบบภูมิคุ้มกันของเซลล์ผิวยังทำงานได้อย่างปกติ ถือเป็นส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง และช่วยให้ต่อมน้ำเหลืองขจัดสารพิษออกจากผิว ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน

 สรรพคุณของชาขาวอีกประการหนึ่ง คือช่วยลดน้ำหนัก จากการวิจัยยังพบอีกว่าสารกาเฟอีนและสารคาเทชิน ในชาขาวทำให้เมตาบอลิซึมในร่างกายดีขึ้น เผาผลาญพลังงานได้มาก เป็นผลทำให้น้ำหนักตัวลดลง โดยที่ไม่มีผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจ