อาหารเช้า” เป็นอาหารที่ไม่ควรถูกมองข้าม โดยในปัจจุบันคนเกือบทุกวัยต่างก็ต้องการเร่งทำเวลาในยามเช้าของแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นเพราะ กลัวรถจราจรติดขัด กลัวไปทำงานไม่ทัน หรือ อาการไม่หิวในตอนเช้า ทำให้ "อาหารมื้อเช้า" จึงเป็นอาหารที่ถูกมองข้ามบ่อยนัก แต่รู้หรือไม่ว่า การได้รับประทานอาหารมื้อเช้า นั้น สามารถช่วยให้เราทำภารกิจ ในแต่ละวันได้ดียิ่งขึ้น

หลังการนอนเป็นเวลานาน ร่างกายจึงมีระดับ "ไกลโคเจนค่อนข้างต่ำ" ในช่วงเช้า จึงควรได้รับพลังงานเข้าไปเพิ่มเติม หากไกลโคเจนที่เป็นแหล่งพลังงานสำรองถูกนำมาใช้จนหมด ร่างกายจะเริ่มสลายกรดไขมัน เพื่อนำไปเป็นพลังงานแทนชั่วคราว ซึ่งไม่ค่อยมีประสิทธิภาพในการนำมาใช้เป็นพลังงาน จึงทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรง ประสิทธิภาพการทำงานของสมองช้าลง กลับกัน เมื่อเราได้รับสารอาหารไปในตอนเช้าจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น ดีต่อสุขภาพและ พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ

5 ประโยชน์ของ "การทานอาหารเช้า"

          1. อาหารเช้าช่วยเพิ่มประสิทธิ์ในการทำงานของสมอง

ไม่ว่าจะไปเรียนหรือทำงาน เราก็ต้องใช้พละกำลังของสมองทั้งสิ้น และหากเราไม่ได้กินอาหารเช้าเลย สมองก็จะอ่อนพลัง ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพดีนัก ทำให้ระบบความทรงจำ ทักษะการเรียนรู้หรือแม้แต่อารมณ์ก็ยังหงุดหงิด ฉุนเฉียวและอ่อนเพลียง่าย อีกทั้งสมาธิก็น้อยลงอีกด้วย ฉะนั้น "หากคุณทานอาหารเช้า" อาการเหล่านี้ก็จะหายไปได้แน่นอน

 

          2. อาหารเช้าช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นนิ่ว

หากไม่มีอาหารเข้าสู่ร่างกายเป็นเวลานานกว่า 14 ชั่วโมง จะส่งผลให้ "คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดี" มีการจับตัวกันนาน และหากปล่อยให้เป็นนานไปก็จะกลายมาเป็นก้อนนิ่ว ยกเว้นแต่ว่าหากคุณกินอาหารเช้าเข้าไป ร่างกายก็จะเกิดการกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมา จากนั้นน้ำดีก็จะละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัวรวมกันเป็นก้อนให้จางหายไป เท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคนิ่วได้แล้ว

 

          3. อาหารเช้าช่วยป้องกันโรคอ้วน

การกินอาหารเช้าจะช่วยป้องกันโรคอ้วนและควบคุมน้ำหนักตัวได้ เพราะในตอนกลางคืนที่เรานอนบวกกับตอนเช้าหากเราไม่ได้กินอาหารเลย นั่นเท่ากับว่าร่างกายจะต้องอดอาหารนานเกือบ 12 ชั่วโมง ผลร้ายก็คือมันจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มให้คุณอยากกินแต่อาหารที่ให้พลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงและเย็นมากขึ้น ที่สุดเเล้ว ก็ต้องน้ำหนักตัวขึ้นและเสี่ยงเป็นโรคอ้วนในที่สุด

 

 

5 ประโยชน์ "อาหารมื้อเช้า" ที่ไม่ควรมองข้ามข้าม

          4. อาหารเช้าช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

คนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน ร่างกายจะมีภาวะผิดปกติจากฮอร์โมนอินซูลินหรือที่เรียกกันว่าภาวะดื้ออินซูลิน อันเป็นต้นเหตุของโรคเบาหวานลดลงได้ถึง 35 – 50% เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ อาหารเช้าจึงมีคุณค่ามากพอที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเบาหวานได้สูงกว่าคนที่ไม่ได้กินนั่นเอง

 

          5. อาหารเช้าช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

ผลวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งอเมริกา ได้พบว่าผู้ที่กินอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอทุกวันจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจลงได้ เนื่องจากตอนเช้าความเข้มข้นเลือดค่อนข้างสูง ทำให้เกิดภาวะเลือกเหนียวหนืดและลำเลียงไปยังสมองได้ลำบาก หากยิ่งหนืดมากก็อาจจะเกิดหัวใจอุดตันได้นั่นเอง แต่ภาวะระดับเลือดหนืดข้นจะจางหายไปเมื่อร่างกายได้รับอาหารเช้านั่นเอง

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง