“ผักแว่น” เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้จัก เพราะเป็นผักแบบสมุนไพร มีชื่อเรียกตามถิ่นฐานที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ผักลิ้นปี่ (ภาคใต้) ,  หนูเต๊าะ (กระเหรี่ยง-ภาคเหนือ) ,  ผักแว่น (ภาคกลาง, ภาคเหนือ, ภาคอีสาน)  หรือ ผักก๋ำแหวน

 

"ผักแว่น" ผักลิ้นปี่ หรือ หนูเต๊าะ ราคาแสนถูก แต่คุณประโยชน์หลักล้าน

 

 

เชื่อหรือไม่ว่า “ผักแว่น” มีคุณสมบัติมากมาย โดยเฉพาะสร้างเม็ดเลือดแดง ดับพิษร้อนถอนพิษไข้ บำรุงสายตา รักษาโรคเก้าท์ และลดการติดเชื้อในแผลฯ ได้อีกด้วย

 

"ผักแว่น" ผักลิ้นปี่ หรือ หนูเต๊าะ ราคาแสนถูก แต่คุณประโยชน์หลักล้าน

  

และเจ้า “ผักแว่น” นี้เอง ยังสามารถนำมากินแบบสดๆ โดยเฉพาะกับอาหารรสเด็ดอย่างเช่น ส้มตำ น้ำพริกปลาป่น ก้อยกุ้ง หรือจะนำไปแกงเป็นเมนูได้อีกหลากหลาย เช่น แกงส้มปลาช่อน  หรือนำไปเป็นเครื่องเคียงกับอาหารรสจัด  และนี่เป็นเพียงแค่อาหารที่เอิ่ยถึงเพียงแค่คร่าวๆ นั้น เพราะถ้านำมาแจกแจงไปมากกว่านี้  อาจคงทำให้หลายๆ ท่าน คงนั่งหิว ท้องร้องกันไปเป็นแถวๆ

 

"ผักแว่น" ผักลิ้นปี่ หรือ หนูเต๊าะ ราคาแสนถูก แต่คุณประโยชน์หลักล้าน

  

สำหรับ “ผักแว่น” มักชอบเกิดในน้ำริมคลอง หรือพื้นที่ชื้นแฉะ เป็นผักเถาเลื้อยเหมือนผักบุ้งนา  ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและไหลราก  โดยเฉพาะ “ผักแว่น” ที่มักเกิดตามคลอง มักจะมียอดอ้วนมาก และสะอาด เพราะน้ำไหลผ่านตลอด 24 ชั่วโมง แต่ปัจจุบันมักไม่ค่อยพบมากสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะพบท้องนาทั่วไป และเมนูยอดนิยม ก็คงหนีไม่พ้น “ผักแว่นก้อยกุ้ง”  เพราะถือว่า มีรสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดี

 

ลักษณะของ “ผักแว่น” จัดเป็นไม้น้ำล้มลุกในน้ำตื้น มีต้นสูงได้ถึง 15 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาลอ่อน ๆ ขึ้นปกคลุม และใบอยู่เหนือน้ำ โดยต้นอ่อนจะมีสีเขียว เมื่อแก่แล้วจะเป็นสีน้ำตาล ส่วนของรากสามารถเกาะติด และเจริญอยู่ได้ทั้งบนพื้นดิน หรือในน้ำ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้เถา ไหล สปอร์ โดยผักแว่นมีเขตกระจายพันธุ์ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถพบได้ตามหนองน้ำที่ชื้นแฉะ รวมทั้งตามทุ่งนา ที่สำคัญ ลักษณะใบของ “ผักแว่น” นั้น จะคล้ายกับ “กังหัน” รูปร่างใบเป็นแบบสามเหลี่ยมมุมกลับ เหมือนไข่กลับหัว และใบมีลักษณะเรียบและไม่มีขน

 

สรรพคุณของผักแว่น

มีธาตุเหล็กสูง สร้างเม็ดเลือดแดง

ช่วยลดไข้ ดับพิษร้อน

บรรเทาปวดศีรษะ

ป้องกันโรคตาบอดกลางคืน

รักษาโรคปากเปื่อย ปากเหม็น

แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ

รักษาโรคเกาต์

 

"ผักแว่น" ผักลิ้นปี่ หรือ หนูเต๊าะ ราคาแสนถูก แต่คุณประโยชน์หลักล้าน

 

 

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข