วันที่ 1 ส.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดวันแรกที่เปิดให้เข้าชมบนดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์ ที่เขียวขจีในช่วงฤดูฝนโดยอุณหภูมิบนยอดดอยอินทนนท์ เช้าวันนี้ (1 ส.ค. 63) จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ 12 องศาเซลเซียส ยอดดอย 14 องศา และที่ทำการ 20 องศา

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่เดินทางมาท่องเที่ยวมาเป็นครอบครัว และในกลุ่มเพื่อน เพื่อสัมผัสอากาศหนาว ตอนเช้าๆพร้อมรอชมดวงอาทิตย์ขึ้น ซึ่งในช่วงหน้าฝน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงป่าไม้ที่เขียวขจี ความอุดมสมบูรณ์ของพรรณไม้ต่างๆ ช่วงกรีนซีซั่นอย่างแท้จริง นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งจึงนิยมมาเที่ยวในช่วงนี้ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวจะมีธรรมชาติที่มีความสวยงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดู ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศได้ปิดให้เข้าท่องเที่ยวไปนานกว่า 3 เดือน เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น และในวันนี้ อุทยานแห่งชาติหลายแห่งทั่วประเทศก็ได้เริ่มเปิดบริการให้เข้าท่องเที่ยวกันแล้ว อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์” อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดอย่างเป็นทางการมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาขึ้นมาและผ่านการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น ทุกด่านที่ผ่าน

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า ทางอุทยานฯได้เริ่มให้นักท่องเที่ยวได้จองคิวผ่านแอฟพิเคชั่น QueQ ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป เบื้องต้นได้จำกัดคนเข้าเที่ยวชมวันละ 1,200 คน โดยขณะนี้ทางอุทยานฯมีความพร้อมในทุกๆด้าน เนื่องด้วยได้ดำเนินการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเพิ่มขึ้น สำหรับการเดินทางเข้ามาในอุทยานฯนั้น จะเริ่มมาตรการเข้มงวดตั้งแต่ด่านแรก มีการตรวจวัดไข้ นักท่องเที่ยวต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกท่าน พร้อมเน้นให้นักท่องเที่ยวล้างมือบ่อยๆ ไม่อยู่รวมกันเป็นคณะใหญ่ ยกเว้นเฉพาะกลุ่มครอบครัว หรือกลุ่มคณะเล็กๆที่มาด้วยกัน มีการเว้นระยะห่าง มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำประจำตามจุดท่องเที่ยวหลักต่างๆ และที่สำคัญต้องสแกนไทยชนะทั้งเข้าและออก” ส่วนเส้นทางธรรมชาติกิ่วแม่ปานยังคงปิด เพราะอยู่ในช่วงฟื้นฟูธรรมชาติ หากมีการเปิดเดินชมธรรมชาติก็จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ฟงหวิน  ศักดิ์อัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่