วันที่ 5 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีนายตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน จ.เพชรบูรณ์ นายหนึ่ง ใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน มาทำเก้าอี้ตั่งนั่งจากเศษไม้ที่ไม่ใช้แล้วเพื่อนำไปขาย ส่วนเงินที่ได้มาก็นำไปสมทบทุนซ่อมแซมหลังคาให้โรงเรียนที่อยู่ถิ่นทุรกันดาร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพบ พ.ต.ท.อดีต เพียรเจริญ อายุ 52 ปี สารวัตรกองพิสูจน์หลักฐาน จ.เพชรบูรณ์ กำลังลงมือทำเก้าอี้ตั่งนั่งอย่าง ขะมักเขม้น โดยเปิดเผยว่า ตนมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ และได้พบว่าที่โรงเรียนบ้านฟองใต้ ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว ซึ่งอยู่ในถิ่นทุรกันดาร อาคารเรียนค่อนข้างทรุดโทรม หลังคารั่ว ปัจจุบันมีนักเรียน 40 คน ฐานะยากจน

โดยปีที่ผ่านมา ได้มีผู้ใจบุญได้บริจาคเงินซื้อสังกะสีหลังคามาเปลี่ยนให้ แต่มุงได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เนื่องจากเงินบริจาคไม่เพียงพอ เมื่อตนไปเห็นจึงมีความตั้งใจที่จะมาบอกบุญเพื่อนๆ และผู้ใจบุญร่วมกันบริจาค โดยตั้งงบประมาณไว้ ประมาณ 50,000 บาท

ส่วนไอเดียมาจากที่พี่สาว ได้ให้ตนทำเก้าอี้ตั่งสำหรับนั่งล้างจานให้ เมื่อทำเสร็จพี่สาวบอกว่าแบบนี้นำมาขายได้ ตนจึงได้เริ่มทำขายแล้วเอาเงินไปสมทบซื้อสังกะสีมุงหลังคาให้โรงเรียนบ้านฟองใต้ จึงได้ไปขอโรลสายไฟฟ้าแรงสูงจาก สนง.ไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ ที่ไม่ใช้แล้ว จากนั้นนำมาแยกสิ้นส่วน ถอดตะปู และเลือกส่วนที่สามารถใช้ได้นำมาประกอบเป็นเก้าอี้ตั่งนั่งขายในราคาตัวละ 60 บาท รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายจะรวบรวมไว้เพื่อนำไปซื้อสังกะสีให้แก่โรงเรียนดังกล่าว

โดยตนจะฝากวางขายไว้ที่ร้านค้าหน้าสำนักงานกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดเพชรบูรณ์ ตรงข้ามกับสำนักงานเกษตรจังหวัดเพชรบูรณ์ ถ.สระบุรี - หล่มสัก  ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ หรือท่านที่สนใจจะเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนหรือจะเข้าร่วมกิจกรรมในการระดมทุนซื้อสังกะสีให้โรงเรียนดังกล่าวสามารถเข้าไปพูดคุยได้ในเฟสบุค “Adeet Pain”

ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเพชรบูรณ์