เมื่อวันที่  5 กรกฎาคม 2563  ที่ท่าอากาศยานระนอง มีนักท่องเที่ยวได้จองที่นั่งเดินทางด้วยสายการบิน เต็มทั้งสองเที่ยวบินต่อวันสองต่อวัน ส่งผลให้บรรยากาศการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดระนอง คึกคักต่อเนื่องเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว 4 วันนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้จังหวัดระนองเป็นพื้นที่สีขาวปลอดจากเชื้อ โควิด-19 และเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่มีทั้งระบบธรรมชาติที่สมบูรณ์ และเรื่องราวของอาหารอร่อย การเดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองระนอง ทุกอย่างก็เป็น วิถีชีวิตใหม่ของนักท่องเที่ยว หรือ New Normal

รวมทั้งที่ร้านอาหารคุ้นลิ้นระนอง ร้านอาหารชื่อดังภายในสวนรุกขชาติรักษะวาริน หรือแหล่งท่องเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนจังหวัดระนอง  ที่มีนักท่องที่ยวเดินทางรับประทานอาหาร กันต่อเนื่องไม่ขาดสาย โดยทางร้านมีมาตรการ การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์, ทั้งตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย, การสแกนแอพพลิเคชั่น "ไทยชนะ" ในการตรวจสอบประวัติบุคคลในแต่ละสถานที่

และที่ฮือฮาและเป็นที่ชื่นชอบสำหรับลูกค้าที่เดินทางมาคือ การนำตุ๊กตาหมีตัวใหญ่ มาสร้างมาตราการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ให้กับนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมารับประทานอาหาร เป็นที่ชื่นชอบและถูกใจผู้มาเยือนเป็อย่างมาก ไม่ว่าทั้งมาคู่ หรือมาเดี่ยว จะมีตุ๊กตาหมีตัวใหญ่จากราชบุรีมานั่งเป็นเพื่อนเพื่อเว้นระยะห่างโดยปริยาย ซึ่งปกติจะมีเพียงเครื่องหมายกากบาทสีแดงทำเครื่องหมายบนโต๊ะไว้ แต่เพื่อการรักษาระยะห่างที่แท้จริงก็จะมีตุ๊กตาหมีตัวใหญ่ร่วม 20 ตัว นั่งกระจายกันอยู่เต็มร้าน นักท่องเที่ยวสาวก็ทราบดีว่าเค้าให้หมีนั่งไม่ได้ให้คนนั่ง

ด้าน นายสมโชค วงศ์ภิวัฒนา หรือ “โกหัว” อายุ 43 ปี เจ้าของร้านอาหารคุ้นลิ้น กล่าวว่า การนำน้องหมีตัวใหญ่มาตั้งกั้นกลางระหว่างที่นั่ง เป็นการปฎิบัติตามนโยบายรัฐบาลในเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing เพราะขนาดตัวหมีนั่งเก้าอี้ก็จะได้ระยะห่างประมาณ 1 เมตร อีกอย่างหนึ่งเราก็สามารถสร้างความสนุกกับเค้าได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป หรือเซลฟี่กับเจ้าตุ๊กตา ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่แม้จะมาช่วยรักษาระยะห่างบนโต๊ะอาหาร  อาจจะทำท่าป้อนอาหารเค้าบ้าง ทำให้ระยะเวลาในการรับประทานอาหารหรือระหว่างรออาหารมีความสุขมากขึ้น 

 

กฤษดา เอกวานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ระนอง