วันที่ 29 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายการว่าได้มีร่างทรง พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เดินทางไปอัญเชิญดวงวิญญาณต้นตะเคียนที่ขุดพบกลางสวนชาวบ้าน ของหมู่ที่ 7 ต.นาป่า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบร่างทรงผู้หญิงแต่งกายด้วยชุดขาวกำลังนำขันธ์ 5 ไปอัญเชิญดวงวิญญาณต้นตะเคียนซึ่งพบโดยเจ้าของที่ขณะกำลังขุดสระน้ำภายในสวน และจากการสื่อระหว่างร่างทรงกับต้นตะเคียนทราบว่าต้นตะเคียนต้นนี้ ชื่อว่าแม่แตงอ่อน จากนั้นจึงได้อัญเชิญดวงวิญญาณและชิ้นตัวแทนของต้นตะเคียนไปไว้รวมกับต้นตะเคียนอีก 2 ต้นชื่อแม่สไบเงินและแม่สไบทองที่วัดสามสวน หมู่ 7 ต.นาป่า อ.เมืองเพชรบูรณ์ โดยมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งมารอเพื่อร่วมพิธีบวงสรวง

ซึ่งหลังจากนำขันธ์ 5 อัญเชิญดวงวิญญาณมาถึงวัดแล้วร่างทรงคนเดิมได้ทำพิธีบวงสรวงโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นร่างทรงได้พูดคุยกับชาวบ้าน โดยชาวบ้านรายหนึ่งได้ขอให้ร่างทรง ซึ่งขณะนั้นอ้างว่าแม่แตงอ่อนได้อยู่ภายในร่างตน

โดยได้ขอให้เขียนตัวเลขจำนวนหนึ่งเพื่อที่จะนำไปเสี่ยงโชค โดยเลขที่เขียนในกระดาษนั้นเป็นเลข 774 29  25 และนอกจากนั้นหลังเสร็จพิธีชาวบ้านได้นำโทรศัพท์ไปถ่ายที่โอ่งน้ำมนต์ดูหยดน้ำตาเทียน จากนั้นนำมาตีเป็นตัวเลข เพื่อนำไปเสี่ยงโชคในงวดวันที่ 1 ก.ค.2563

ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเพชรบูรณ์