ที่จ.สงขลา ขณะนี้ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ซึ่งเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ทะเลหมอกแห่งนี้มีชื่อว่า "ควนบังหนูด ชมวิวแลเลหมอก" ตั้งอยู่บนเนินเขาในพื้นที่บ้านหน้าควน หมู่ 2 ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อยู่ห่างจากตัวเมืองหาดใหญ่ประมาณ 20 กิโลเมตร

จุดเด่นของทะเลหมอก "ควนบังหนูด" คือความสวยงามของวิวทิวทัศน์ทะเลหมอกที่ทอดยาวสลับกับเนินเขาเล็กๆและแสงอาทิตย์ในยามเช้า และบางวันหมอกจะอยู่ใกล้แค่เอื้อมจนแทบจะสัมผัสได้ด้วยมือ

 

ที่สำคัญการเดินทางง่ายมากเพราะเป็นเนินเขาที่อยู่ไม่สูงมากนัก สามารถเดินขึ้นไปได้เพราะไม่ชันมาก หรือจะปั่นจักรยาน ขับรถจักรยานยนต์ขึ้นไปได้เลย หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อก็ขึ้นไปได้ ในช่วงเช้าของทุกวันจะมีผู้คนขึ้นไปชมทะเลหมอกควนบังหนูดพร้อมๆ กับดูดวงอาทิตย์ขึ้นซึ่งเป็นช่วงที่สวยที่สุด และเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมาได้ประมาณ 1 เดือน  ซึ่งยังคงความเป็นธรรมชาติแบบดิบๆ นักท่องเที่ยวหลายคนจึงนิยมที่จะไปต้มกาแฟกินกันบนควนบังหนูดพร้อมๆกับชุมวิวทะเลหมอกซึ่งได้บรรยากาศมาก

สำหรับการเดินทางไปชมทะเลหมอกที่ "ควนบังหนูด" ให้ใช้เส้นทางหาดใหญ่-รัตภูมิ สายเก่า จะสะดวกและง่ายที่สุด หากมาจาก อ.หาดใหญ่ ระยะทางราว 20 กิโลเมตร ทางเข้าให้สังเกต สภ.ทุ่งตำเสาและอบต.ฉลุง ซึ่งอยู่ซ้ายมือ ขับเลยมาราว 100 เมตรเลี้ยวซ้ายเข้าไปได้เลยมุ่งตรงตามถนนลาดยางเข้าไปยังพื้นที่หมู่ 2 บ้านหน้าควน

นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสงขลา