คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ไลฟ์สไตล์

ทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู ตำรับแม่สุเนตรา

22 กุมภาพันธ์ 2563 - 04:22 น.
อาหาร,ตำนานแผ่นดิน
ไลฟ์สไตล์

Shares :
เปิดอ่าน 591 ครั้ง

คอลัมน์ - ตำนานแผ่นดิน โดย - อ.ไชยแสง กิระชัยวณิชย์


                 ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่ 

          เขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี เชื่อว่าเป็นบ้านเดิมของขุนไกร พ่อของขุนแผน เป็นสถานที่นางทองประศรี แม่พาลูกชายขุนแผนหรือพลายแก้วครั้งยังเด็กมาหลบภัยอยู่ที่เขาชนไก่ บนยอดเขาชนไก่มีลานหินกว้าง เชื่อว่าเป็นลานชนไก่ของพลายแก้ว เมื่อขุนแผนเข้ารับราชการได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าเมืองกาญจนบุรี หรือพระสุรินทร์ฤาชัย ชาวบ้านได้สร้างศาลเจ้าพ่อเขาชนไก่ไว้เป็นอนุสรณ์

            สงครามเก้าทัพ พม่ายกทหาร 9 ทัพ ผ่านด่านเจดีย์สามองค์ รุกรานไทย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จึงนำทัพมาตั้งบัญชาการที่เขาชนไก่และให้กรมพระราชวังบวรสถานมงคล คุมทหาร 3 พันนายไปตั้งทัพสกัดที่ด่านกรามช้าง ส่วนทัพใหญ่ตั้งที่ทุ่งลาดหญ้าและด่านปากแพรก (ปัจจุบันอยู่ในเมืองกาญจนบุรี) เขาชนไก่จึงเป็นสถานที่สำคัญทางการรบ


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

            กองทัพบกให้หน่วยบัญชาการรักษาดินแดงใช้พื้นที่เขาชนไก่เป็นศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารปีที่ 3 และปีที่ 5 เช่น การโดดหอสูง การฝึกยิงปืน การไต่เชือกข้ามลำน้ำ ให้นักเรียนนิสิตนักศึกษาได้รับการฝึกจนจบหลักสูตรเป็นกำลังพลสำรอง เพื่อเรียกใช้ในยามเกิดภัยสงครามต่อประเทศชาติ สำหรับนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 5 จะได้รับการประดับยศเป็นว่าที่ร้อยตรี

              หน่วยบัญชาการรักษาดินแดงได้ทำให้พื้นที่การฝึกนักศึกษาวิชาทหารเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ช่วงที่ไม่มีการฝึกเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมพื้นที่การฝึกและทดลองฝึกอย่างนักศึกษาวิชาทหาร เช่น การโดดหอสูง การฝึกยิงปืน และไต่เชือกข้ามลำน้ำ มีครูฝึกทหารช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้ประชาชนทั่วไปและครอบครัวได้รับความสนุกสนาน มีความรู้ติดตัวไปใช้ในการดำรงชีพในป่า

              เขาชนไก่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของ จ.กาญจนบุรี ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด เข้าชมและร่วมการทดลองฝึกอย่างสนุกสนานและมีที่พักบริการนักท่องเที่ยวด้วย ทำให้นึกถึงชีวิตนักศึกษาที่มาฝึกที่เขาชนไก่เมื่อ 40 ปีก่อน ต้องกินอาหารถาดหลุม นอนในเต็นท์ทหาร และคลานคลุกฝุ่นลอดรั้วลวดหนาม มีปืนกลยิงข้ามหัวขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อข่มขวัญ สนุกและเหนื่อยสุดชีวิต

 

                     ทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู ตำรับแม่สุเนตรา

             หลังจากผ่านช่วงเวลาการฝึกนักศึกษาวิชาทหารอย่างหนัก บรรดาครูฝึกนักศึกษาวิชาทหารจะยกขบวนกันมาเลี้ยงที่ทีเอ็มเค บุฟเฟ่ต์สุกี้ คนละร้อยห้าสิบบาทเท่านั้น ทหารทุกนายจะสนุกสนานกับอาหามื้อพิเศษ ไม่ต้องกังวลกับอาหารถาดหลุมที่กินวันแรกๆ ถาดยังสะอาด แต่นานวันเข้าถาดหลุมจะมีกลิ่น เพราะน้องๆ นักศึกษาบางคนช่วยกันล้างแต่ไม่สะอาด

              ทีเอ็มเคสุกี้บุฟเฟ่ต์ สุกี้เจ้าแรกของชาวเมืองกาญจนบุรี เมื่อหมดสัญญาเช่าตึก คุณแม่สุเนตรา จินตนาธัญชาติ ซื้อที่ดิน 20 ไร่ ริมถนนแสงชูไตพัฒนาเป็นทีเอ็มเค พาร์ค ตรงข้ามสนามกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี สร้างเป็นศูนย์การค้า มีปั๊มน้ำมันเอสโซ่อยู่ข้างหน้า ไก่ทอดเคเอฟซี กาแฟสตาร์บัคส์ ทีเอ็มเค ซูเปอร์มาร์เก็ต โรงหนังเมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ พร้อมที่จอดรถกว่า 100 คัน

                เนยธันย์ชนก เลิศธโนทัย ขอสูตรสุกี้จากแม่มาทำร้านทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู ในศูนย์การค้าทีเอ็ม พาร์ค แม่สุเนตรา จินตนาธัญชาติ จบคณะศึกษาศาสตร์ แผนกคหกรรม มหาวิทยาลัยบูรพา บางแสน เชี่ยวชาญการทำอาหารทุกชนิด จึงให้คำแนะนำการปรุงอาหารทุกจานจากเชฟในครัว ทำให้ทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู ใช้กระดูกหมูต้มน้ำซุป น้ำจิ้มสุกี้บดจากเต้าเจี้ยวแดงกระเทียมดองแท้ๆ

               ทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู จัดชุดสุกี้ยอดนิยม 359 บาท จานใหญ่ใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ กุ้ง หมึก หอยเชลล์ หอยแมลงภู่ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นรักบี้ปลา เกี๊ยวปลา หมูบะช่อห่อสาหร่าย ไข่ไก่ ผักสด วุ้นเส้น ฟองเต้าหู้ พร้อมน้ำซุปใสต้มกระดูกหมู ชุดนี้กินได้ 2-3 คน แถมน้ำจิ้มสุกี้เสิร์ฟไม่อั้น ไม่ต้องกังวลว่าจะนั่งกินจนหมดเวลาแบบบุฟเฟ่ต์สุกี้ นั่งกินสบายๆ ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ

               หรือจะสั่งเครื่องปรุงตามเมนูของร้านทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู มีเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลาเก๋า เนื้อปลาแซลมอน หอยนางรม เต้าหู้ปลา เต้าหู้ไข่ หมึกยัดไส้หมูบะช่อ ลูกชิ้นหมู เนื้อปลาเส้น หมึกกรอบ เห็ดสด ตับหมู หัวใจหมู เนื้อปลาสวรรค์ ใส่ตะกร้อลวกน้ำซุปกระดูกหมู ให้เครื่องปรุงสุกตามใจชอบ ราดด้วยน้ำจิ้มสุกี้สูตรคุณแม่สุเนตรา หอมกลิ่นเต้าเจี้ยวแดงกระเทียมดองแท้ๆ

             ถ้ายังไม่อิ่มให้สั่งเป็ดย่างทีเอ็มเค ย่างจนหนังกรอบเนื้อนุ่มไม่เละ ราดน้ำจิ้มเป็ดย่างให้ฉ่ำกินกับข้าวสวยหอมมะลิพันดีร้อนๆ เป็นกับแกล้มคู่กับทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู ก็ทำให้สุกี้อร่อยยิ่งขึ้น หมูแดง หมูกรอบ ทีเอ็มเค ราดน้ำจิ้มเป็ดย่างก็ดี ปลากะพงเขียวชอุ่ม เนื้อปลากะพงทอดพริกจี๊ดจ๊าด กรอบอร่อยกว่าปลากะพงทอดน้ำปลา ยังมีอาหารให้สั่งกินกับสุกี้ชาบูอีกมากมาย

               ทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู น้ำซุปต้มกระดูกหมูแท้ๆ ไม่ใช้ผงปรุงรสทำให้เสียรสชาติ ทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู จึงรสอร่อยถูกใจเด็กๆ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค น้ำจิ้มสุกี้สูตรคุณแม่สุเนตรา หอมกลิ่นเต้าหู้ยี้แดงกระเทียมดอง โทร.06-5716-6812

 

                              ครัวลอยฟ้า น้ำจิ้มสุกี้ทีเอ็มเค

 คุณแม่สุเนตรา จินตนาธัญชาติ ใช้ความรู้ที่เรียนมาจากแผนกคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา บางแสน ใช้กระดูกหมูต้มหัวไชเท้า ให้ได้น้ำซุปหอมกรุ่นต้มลวกเครื่องปรุงสุกี้ให้อร่อย ส่วนน้ำจิ้มสุกี้ใช้เต้าหู้ยี่แดง บดกับเครื่องปรุงต่างๆ ให้ได้น้ำจิ้มรสเด็ด

เครื่องปรุง

1.เต้าหู้ยี้แดง 10 ก้อน

2.ซอสพริกแดง 7 ขวด

3.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำส้มสายชูตรามือ 1 ถ้วย

5.กระเทียมสดหั่นละเอียด 5 หัว

6.กระเทียมดองตรามือ 5 หัว

7.น้ำต้มสุก 4 ถ้วย

วิธีทำ

1.น้ำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่เครื่องบดปั่นให้ละเอียด

2.เติมน้ำต้มสุกแล้วบดปั่นให้เข้ากันชิมรสให้ถูกใจ

3.ราดในน้ำสุกี้-ชาบูให้ฉ่ำ

น้ำจิ้มสุกี้สูตรแต้จิ๋ว มีให้กินเฉพาะร้านทีเอ็มเคสุกี้-ชาบู ที่ที่เอ็มเค พาร์ค จ.กาญจนบุรี เป็นสุกี้-ชาบู ต้นตำรับของชาวเมืองกาญจนบุรีเท่านั้น5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ