เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 24 มกราคม ที่เวทีกลาง สยามสแควร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชนจัดงานเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ประจำปี 2563 หรือเทศกาล “ตรุษจีน” เพื่อฉลอง 3 วาระสำคัญ ได้แก่ ครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน,ครบ 15 ปี ความร่วมมือด้านวัฒนธรรมการท่องเที่ยวไทยและจีน และโอกาส ททท.สถาปนาครบ 60 ปี

คึกคักทั่วสยาม! เปิดแล้วงานตรุษจีนฉลอง 45 ปีไทย-จีน

        โดยมี นายลั่ว ชู่กัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีน ผู้แทนสาธารณรัฐประชาชนจีน และ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้แทนรัฐบาลไทย รวมถึง นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นประธานเปิดงานพร้อมกล่าวอวยพรแก่ชาวจีนในสาธารณรัฐประชาชนจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย บรรยากาศสุดคึกคักมีผู้สนใจเข้าร่วมเฉลิมฉลองงานครั้งนี้อย่างเนืองแน่น

คึกคักทั่วสยาม! เปิดแล้วงานตรุษจีนฉลอง 45 ปีไทย-จีน

         รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างชาวจีนและชาวไทยสืบสานมาอย่างยาวนานจนเกิดการผสมกลมกลืนทั้งด้านการค้า ศิลปกรรม และวัฒนธรรม รวมทั้งการท่องเที่ยว มีการเดินทางท่องเที่ยวซึ่งกันและกัน ตรุษจีนปีนี้อยากขอบคุณรัฐบาลจีนที่ได้นำการแสดงทางวัฒนธรรมมาร่วมสร้างความสุข และรอยยิ้มให้แก่พี่น้องชาวไทย และได้อวยพรให้ชาวไทย ชาวจีนที่อยู่ทั้งในจีน และไทย และทั่วโลก มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง และโชคดีสมปรารถนาทุกประการ

คึกคักทั่วสยาม! เปิดแล้วงานตรุษจีนฉลอง 45 ปีไทย-จีน

คึกคักทั่วสยาม! เปิดแล้วงานตรุษจีนฉลอง 45 ปีไทย-จีน

         สำหรับไฮไลท์ของงานอยู่ที่การแสดงทางวัฒนธรรมจากมณฑลต่างๆ ของจีน โดยเฉพาะการแสดงเจ้าแม่กวนอิมพันมือ จากคณะมาย ดรีม การแสดงดนตรีจากเครื่องดนตรีเซรามิก กังฟูวัดเส้าหลิน และที่สร้างสีสันได้ไม่น้อยคือการกระทบไหล่นักแสดงชื่อดัง อาทิ เต ตะวัน, นิว ฐิติภูมิ, นนน กรภัทร์, ซิมอย วชิรวิชญ์, คอนเสิร์ตจากบี้ สุกฤษฎิ์, ต้น ธนิต เป็นต้น

คึกคักทั่วสยาม! เปิดแล้วงานตรุษจีนฉลอง 45 ปีไทย-จีน

         นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อาทิโหราศาสตร์จีน, หมากรุกจีน, ศิลปะการตัดกระดาษแบบจีน,โคมจีน, การเพ้นท์เล็บ, ซุ้มถ่ายภาพที่ระลึก ซุ้มอาหารมงคล การรังสรรค์สุดยอดเมนูจากเชฟกะทะเหล็ก ร่วมสักการะองค์เทพจำลอง 6 องค์ เช่น ไฉ่ซิงเอี๊ยะ,พระสังกัจจายน์, เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ซึ่งทุกกิจกรรมผู้สนใจสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยงานจัดระหว่างวันที่ 24-26 มกราคมนี้ ที่ลานสีฟ้า สยามสแควร์ สอบถามเพิ่มเติมโทร.1672