คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ไลฟ์สไตล์

"สวนและธรรมชาติ"ในหน้าประวัติศาสตร์"ดิออร์"

15 มกราคม 2563 - 12:30 น.
ดิออร์ สปริง-ซัมเมอร์ 2020 แอนด์ ดิออร์ เมน ซัมเมอร์ 2020,Coloco อัลเตลิเยร์,มาเรีย กราเซีย คิอูริ,แคเธอรีน ดิออร์,ประจำฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2020,Miss Dior
ไลฟ์สไตล์

Shares :
เปิดอ่าน 224 ครั้ง

 "ดิออร์" จัดงาน"ดิออร์ สปริง-ซัมเมอร์ 2020 แอนด์ ดิออร์ เมน ซัมเมอร์ 2020"เพื่อเปิดตัวคอลเลกชั่นเสื้อผ้าประจำฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2020 


         เปิดตัวให้หนุ่มสาวช่างแต่งตัวในเมืองไทยได้ยลโฉมกันไปแล้วสำหรับคอลเลกชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูปประจำฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2020 ของแบรนด์แฟชั่นดังตลอดกาลสัญชาติฝรั่งเศสในงาน “ดิออร์ สปริง-ซัมเมอร์ 2020 แอนด์ ดิออร์ เมน ซัมเมอร์ 2020”

          ท่ามกลางแฟชั่นนิสต้าและสื่อมวลชน อาทิ “แพร” พิมพิศา จิราธิวัฒน์, “เป๋า” วฤธ หงสนันทน์, “กิ๊ฟท์” สรัญทร เตชะไพบูลย์, “แป้ง” พลอยวารินทร์ ทรงปกรณ์ ฯลฯ ร่วมอัพเดทที่โอบ ราชพฤกษ์ เมื่อวันก่อน

          สำหรับคอลเลกชั่นดังกล่าวนี้ “มาเรีย กราเซีย คิอูริ” ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพถ่ายของ แคเธอรีน ดิออร์ ผู้เป็นน้องสาวของ คริสเตียน ดิออร์ ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้ในฐานข้อมูลของดิออร์ โดยในภาพดังกล่าวเธอถูกแวดล้อมไปด้วยดอกไม้ภายในสวนของเธอซึ่งเป็นสิ่งที่เธอหลงใหล แคเธอรีน ดิออร์ คืออีกหนึ่งตัวละครที่มีบทบาทสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของแบรนด์ดิออร์ หญิงสาวผู้กล้าหาญ มุ่งมั่น และเข้มแข็ง เธอคือตัวแทนของ “Miss Dior” เพราะนอกจากนั่นจะเป็นชื่อเล่นของเธอแล้ว น้ำหอมกลิ่นแรกที่กลายมาเป็นตำนานแห่งความคลาสสิกของแบรนด์ดิออร์ังได้รับการตั้งชื่อตามเธอด้วย

          “แคเธอรีน ยังเป็นผู้ดูแลสวนของครอบครัวดิออร์ เธอเป็นนักทำสวนโดยสมบูรณ์แบบในทุกคำจำกัดความที่มี หญิงสาวที่เป็นอิสระไม่พึ่งพาใคร เธอใช้ชีวิตอย่างสอดคล้องไปกับธรรมชาติรอบตัวและฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไป สำหรับคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดนี้ ชวนให้นึกถึงภาพของพืชพันธ์อันอุดมสมบูรณ์ นำเสนอในรูปแบบของพิพิธภัณฑ์พืช บัญชีรายชื่อที่มีชีวิต และความทรงจำของพันธุ์พฤกษชาติ ผ่านลวดลายและงานปัก ความเงางามและผิวสัมผัสของงานสาน”

          อย่างไรก็ตามสำหรับ มาเรีย กราเซีย คิอูริ แล้วนั้น ผลงานสร้างสรรค์ของเธอไม่ได้เกี่ยวข้องกับการหวนรำลึกถึงความหลังหรืองานตกแต่งที่สืบทอดต่อกันมาแต่อย่างใด แต่เป็นการตั้งคำถาม ณ จุดเริ่มต้นของการเดินทางอันยาวไกลว่าการดูแลพืชพันธุ์และดอกไม้มีความหมายอย่างไรในโลกปัจจุบัน แม้ว่าเราจะอยู่ในยุคแอนโทรโปซีนที่ซึ่งมนุษย์เป็นผู้ควบคุมโลกใบนี้ มันยังเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะสร้างสมดุลให้กับความสัมพันธ์อันนี้ใหม่ การตั้งคำถามดังกล่าวนำไปสู่โลกยูโทเปียในความคิด เช่นเดียวกับโลกของ มอนเต เวริตา ชุมชนในสวิตเซอร์แลนด์ที่เกิดขึ้นจากแนวคิดสุดล้ำในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งนับแต่นั้นมาได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินในทุกแขนง ประกายเจิดจ้าของสถานที่แห่งนี้ซึ่งถูกสร้างขึ้นใจกลางธรรมชาติส่องแสงสว่างในกับซีรีส์เดรสในเฉดสีต่างๆ จากเหลืองสู่แดง

         

   เพราะตระหนักดีถึงบทบาทที่เป็นที่จับตาและความรับผิดชอบของเธอ ในฐานะครีเอทีฟไดเรกเตอร์ มาเรีย กราเซีย คิอูริ มีความปรารถนาที่จะสร้างสรรค์สวนที่นับรวมทุกกลุ่มคน สถานที่ที่ทุกคนใช้ชีวิตอยู่รวมกันและเต็มไปด้วยความหลากหลายที่ซึ่งทุกท่วงท่ามีความหมาย สำหรับฉากหลังของโชว์ได้รับการออกแบบร่วมกับ Coloco อัลเตลิเยร์ ที่เน้นให้ความสำคัญกับศิลปะการทำสวนในฐานะตัวขับเคลื่อนการนับรวมทุกกลุ่มคนภายในบริบทของเมืองใหญ่ ศิลปินด้านภูมิสถาปัตย์เหล่านี้ได้ให้กำเนิดโชว์ที่เสมือนเวลาจะหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตลอดระยะเวลาของการแสดงโชว์จะยังคงเดินทางต่อไป โดยจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระยะยาวเพื่อให้ชีวิตภายในสวนยังดำเนินต่อไป

           ดังเช่นที่ มาเรีย กราเซีย คิอูริ ได้จินตนาการไว้ นักทำสวนหญิงทำหน้าที่สังเกตการณ์โครงการอันต่อเนื่องและไม่มีวันสิ้นสุดที่พื้นที่แห่งนี้ เป็นตัวแทนไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่เพียงใด พื้นที่สร้างสรรค์แห่งนี้่ทั้งละเอียดอ่อนและมุ่งมั่น ที่สำคัญ คือ เป็นตัวแทนของความตระหนักรู้และความใส่ใจ


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended