คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ไลฟ์สไตล์

อาชีพในฝันของเด็กไทยเจน-อัลฟ่า

13 มกราคม 2563 - 00:00 น.
อาชีพในฝันของเด็กไทยเจน-อัลฟ่า
ไลฟ์สไตล์

Shares :
เปิดอ่าน 478 ครั้ง

อาชีพในฝันของเด็กไทยเจน-อัลฟ่า คอลัมน์...  อินโนสเปซ โดย...  บัซซี่บล็อก 


 

 


          ขอต้อนรับเด็กๆ ชาวเจน-อัลฟ่าทุกคน ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติปี 2563 เด็กยุคนี้คือ อนาคตที่จะพุ่งแรงในยุคดิจิทัลครองโลก วันนี้เราจึงมีผลสำรวจ “อาชีพในฝันของเด็กไทยเจน-อัลฟ่า” มาฝากกัน คุณพ่อคุณแม่จะได้รู้เท่าทันและปูทางให้ลูกๆ ได้แต่เนิ่นๆ

 

 

          ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับชาวเจน-อัลฟ่า (Generation Alpha หรือ Gen Alpha) ซึ่งเป็นนิยามที่ใช้เรียกกลุ่มประชากรที่เกิดตั้งแต่ราวปี 2554 จนถึงปี 2568 ชัดเจนว่าเด็กเจนนี้เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย และถูกโอบล้อมไปด้วยเครือข่ายสังคมออนไลน์ และมีตัวเลขคาดการณ์จาก Mark McCrindle นักประชากรศาสตร์ชื่อดังชาวออสเตรเลีย ว่า ในทุกๆ สัปดาห์จะมีชาวเจน-อัลฟ่า เกิดใหม่บนโลกใบนี้ 2.5 ล้านคน อีกทั้งประมาณการว่า เด็กกลุ่มนี้ มีการใช้อินเทอร์เน็ตทุกวันเฉลี่ย 47.4% และมีแนวโน้มการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


          ด้วยบริบทรอบตัวที่เปลี่ยนไปตามกระแสเทคโนโลยี ดิสรัปชั่น จึงไม่น่าแปลกใจว่าผลสำรวจใหม่ๆ เกี่ยวกับอาชีพในฝันของเด็กยุคโซเชียลจะครองโลกจึงเปลี่ยนไปแบบพลิกผัน อาชีพยอดฮิตแต่เก่าก่อนในรุ่นพ่อแม่ จึง(อาจ)ไม่โดนใจและตรงใจลูกๆ เจน-อัลฟ่าอีกต่อไป


          ล่าสุดกลุ่มบริษัท อเด็คโก้ (Adecco) เปิดเผยผลสำรวจ “อาชีพในฝันของเด็กไทย” ครั้งที่ 11 ปี 2563 มีกลุ่มตัวอย่างเด็กไทยอายุ 7-14 ปี จำนวน 4,050 คน จากทั่วทุกภูมิภาค พบว่าอาชีพในฝันเด็กของเด็กไทยในปีนี้ “หมอ” นำลิ่วมาอันดับหนึ่ง ด้านอันดับสองยังคงเป็นอาชีพ “ครู” ไม่ต่างจากปีก่อนหน้า


          อย่างไรก็ตาม อาชีพมาแรงในปีนี้ ได้แก่ อาชีพ “ยูทูบเบอร์” ที่ไต่อันดับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่สาม แซงอาชีพ “นักกีฬา” และ “ทหาร” โดยเด็กไทยมองว่าเป็นอาชีพที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ สบาย รายได้สูง มีอิสระ มีชื่อเสียง และคิดว่าตัวเองมีทักษะและความสามารถในการทำอาชีพนี้ได้ หลายคนได้รับแรงบันดาลใจจากยูทูบเบอร์และนักแคสเกมที่ตนชื่นชอบ
          จากผลสำรวจพบว่าเด็กไทยกว่า 93% ใช้ยูทูบ นำหน้าสื่อโซเชียลมีเดียอื่นๆ ส่วนสื่อที่เด็กนิยมใช้รองลงมาคือเฟซบุ๊ก ไลน์ และติ๊กต๊อก (TikTok) ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันที่เป็นบริการเครือข่ายสังคมสัญชาติจีน เป็นบริการประเภทวิดีโอ ให้บริการบนไอโอเอส และแอนดรอยด์ กลุ่มเป้าหมายหลักก็คือ วัยรุ่น


          อย่างไรก็ตาม ยูทูบ ครองแชมป์เป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อการเลือกอาชีพในฝันและไอดอลที่ชื่นชอบ โดยกว่า 48% ของเด็กที่ตอบแบบสอบถาม เลือกยูทูบเบอร์เป็นไอดอลในดวงใจ ทำให้ปีนี้มียูทูบเบอร์เข้ามาติดโผจำนวนมาก


          ในปีนี้ไอดอลที่เด็กไทยเทใจให้มากที่สุด ได้แก่ “เก๋ไก๋สไลเดอร์” ยูทูบเบอร์สาววัย 23 ปีที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 11 ล้านคน โดยเด็กๆ ให้เหตุผลว่าพี่เก๋ มีความน่ารัก สดใส ตลก พูดเพราะ ทำคลิปสนุกๆ และมีประโยชน์ ด้านอันดับ 2 ได้แก่ “BLACKPINK” เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีมาแรงแห่งปี สมาชิกในวงที่เป็นที่ชื่นชอบของน้องๆ มากที่สุด ได้แก่ “ลิซ่า” ลลิษา มโนบาล อันดับ 3 ได้แก่ แป้ง “Zbing Z.” ยูทูบเบอร์และนักแคสเกมที่ติดโพลล์มา 3 ปีซ้อนติดต่อกัน อันดับ 4 ศิลปินเกาหลีวง “BTS” และอันดับ 5 “CGGG” นักแคสเกม Free Fire ชื่อดัง


          อีกพฤติกรรมน่าสนใจของเด็กไทยชาวเจน-อัลฟ่า ก็ยังสอดคล้องกับพฤติกรรมประชากรชาวเจนนี้ทั่วโลก คือ อินเทอร์เน็ต เป็นเครื่องมือยอดนิยมในการเข้าถึงความรู้และข้อมูลต่างๆ ที่สนใจ โดยเด็กไทยกว่า 50% มีทั้งการหาความรู้ผ่านการเสิร์ชกูเกิล การเข้าเว็บไซต์ต่างๆ หรือดูยูทูบ ทั้งผ่านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน เพื่อค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมขณะที่อีก 25% เลือกค้นคว้าผ่านการ “อ่านหนังสือและการเข้าห้องสมุด”


          ส่วนของขวัญวันเด็กที่เด็กไทยอยากได้มากที่สุดในปีนี้คือ “สมาร์ทโฟน” โดยคิดเป็น 25% ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด รองลงมาคือ “คอมพิวเตอร์” “ตุ๊กตา” “เงิน” และ “หนังสือ” ตามลำดับ ซึ่งของขวัญเหล่านี้ก็สอดคล้องกับงานอดิเรกที่เด็กไทยชอบทำคือ เล่นเกม เล่นอินเทอร์เน็ต เล่นกับเพื่อน อ่านหนังสือ อ่านการ์ตูน ดูภาพยนตร์ และไปเที่ยว


          "ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย บอกว่า กล่าวว่า ผลสำรวจที่จัดทำกับกลุ่มตัวอย่างเด็กอายุ 7-14 ปีนี้ แบ่งได้เป็นสองเจนเนอเรชัน คือ GEN Z และ Gen Alpha ซึ่งเป็นกลุ่มที่เติบโตมากับเทคโนโลยี คุ้นชินกับการใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต มาตั้งแต่เด็ก จึงไม่น่าแปลกใจว่า ภาพรวมของคำตอบในปีนี้ จะเห็นความเป็นดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น อาชีพยูทูบเบอร์ที่มาแรงขึ้นมาเป็นอันดับสาม และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นทุกปี หรือการที่เด็กเกือบครึ่งโพลล์เลือกยูทูบเบอร์เป็นไอดอลในดวงใจ


          รวมถึงพฤติกรรมของเด็กในยุคนี้ที่ชอบเล่นเกมสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย ค้นหาความรู้ทางอินเทอร์เน็ต ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นประชากรชาวดิจิทัล (Digital native) ของเด็กไทยในปัจจุบัน


          และเนื่องจากวันนี้เป็นวันพิเศษ “วันเด็กแห่งชาติ” ทางคอลัมน์ฯ จึงขอส่งท้ายด้วยคำขวัญวันเด็กปี 2563 ที่ลุงตู่ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) นายกรัฐมนตรี มอบให้แก่เด็กๆ ทุกคนว่า "เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย"


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended