คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ไลฟ์สไตล์

อย่าปล่อยให้ไส้เลื่อนกวนใจ รักษาด้วยผ่าตัดผ่านกล้อง

20 ธันวาคม 2562 - 12:40 น.
ไส้เลื่อน,ดูแลสุขภาพ,ผ่าตัดส่องกล้อง
ไลฟ์สไตล์

Shares :
เปิดอ่าน 1,171 ครั้ง

อย่าปล่อยให้ไส้เลื่อนกวนใจ รักษาด้วยผ่าตัดผ่านกล้อง คอลัมน์...  ดูแลสุขภาพ 


 

 


          หนุ่มๆ ทั้งหลายคงเคยได้ยินคำที่ว่า ไม่ใส่กางเกงใน ระวังเป็นไส้เลื่อน จนหลายคนคิดว่าโรคไส้เลื่อนส่วนหนึ่งมาจากการไม่ใส่กางเกงใน แต่ความจริงแล้วไส้เลื่อนนั้นเป็นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แถมสาเหตุจริงๆ ก็ไม่ได้เกิดจากการไม่สวมกางเกงใน วันนี้มาทำความรู้จักโรคนี้ให้มากยิ่งขึ้นกัน

 


          คณะศัลยแพทย์ โรงพยาบาลพระรามเก้า กล่าวว่า “โรคไส้เลื่อน” คืออวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งในช่องท้องเคลื่อน เกิดเป็นรู มีพังผืดยื่นออกไป การใส่หรือไม่ใส่กางเกงในมีโอกาสเป็นไส้เลื่อนพอๆ กัน เพราะกางเกงในไม่สามารถเสริมความแข็งแรงของผนังหน้าท้องได้ ปัจจัยที่ก่อให้เกิดการเป็นโรคไส้เลื่อน ประกอบด้วย ความผิดปกติของช่องท้องมาตั้งแต่กำเนิด อายุที่เพิ่มขึ้น เกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงกับหน้าท้อง มีภาวะแรงดันในช่องท้องสูงจากการออกแรงยกของหนัก ไอหรือจามอย่างหนักบ่อยๆ มีการเบ่งอุจจาระหรือปัสสาวะเป็นประจำ ผนังช่องท้องมีความอ่อนแอหลังการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง การสูบบุหรี่ มีภาวะ โรคอ้วน ซึ่งในเพศชายจะมีความเสี่ยงมากกว่าเพศหญิงจากปัจจัยข้างต้น ทำให้ความเชื่อที่ว่าไม่ใส่กางเกงในจะทำให้เกิดโรคไส้เลื่อนนั้น ไม่เป็นความจริง 


          ไส้เลื่อนในผู้ชายที่พบบ่อยที่สุดคือไส้เลื่อนขาหนีบ (Inguinal Hernia) ซึ่งพบมากในผู้ชายวัย 40 ปีขึ้นไป ถ้ามีอาการมาไม่นานจะพบเป็นก้อนบริเวณขาหนีบร่วมกับอาการปวดท้องหน่วงๆ แต่ถ้าปล่อยไว้นานไส้เลื่อนจะมีขนาดใหญ่ขึ้นแล้วไหลลงอัณฑะ นำไปสู่โรคแทรกซ้อนได้ เช่น ลำไส้อุดตัน โดยไส้เลื่อนแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามความรุนแรงของโรค คือ 

          1.ไส้เลื่อนที่สามารถดันกลับเข้าไปในช่องท้องได้ 
          2.ไส้เลื่อนที่โป่งออกมา ไม่สามารถกลับเข้าสู่ช่องท้องได้ เพราะมีการอุดตันที่คอถุงไส้เลื่อน ซึ่งอาจทำให้ลำไส้อุดตันและขาดเลือด เกิดลำไส้เน่าตายได้


          โดยวิธีการรักษาไส้เลื่อนสามารถทำได้ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องเป็นการผ่าตัดด้วยเครื่องมือเฉพาะ เป็นหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม โดยใช้กล้องส่องเข้าไปเพื่อทำการเลาะผนังช่องท้อง โดยวิธีนี้ช่วยให้แผลมีขนาดเล็ก เจ็บน้อยและฟื้นตัวเร็ว ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ ผู้ป่วยสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้หลังการผ่าตัดและสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติอย่างรวดเร็ว


โดยคณะศัลยแพทย์ 
โรงพยาบาลพระรามเก้า

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ