นับเป็นเรื่องราวที่หายาก ขอนำมาถ่ายทอดต่อให้ท่านผู้อ่านทาง "คมชัดลึก" ได้รู้จักมุมของนักออกรถยนต์ก ต่อการออกแบบรถซูเปอร์คาร์สุดพรีเมี่ยมกับ 'Design Masterclass by Marek Reichman' กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่กระทบไหล่นักออกแบบรถยนต์ระดับโลกในไทย... 

ASTON MARTIN In DESIGN MASTER CLASS 

จากการได้ร่วมกิจกกรมทำให้เรารับทราบถึงแรงบันดาลใจ องค์ประกอบต่างๆ ร่วมกระทั่ง ดีเอ็นเอ ของทาง แอสตัน มาร์ติน กว่าจะไปถึงที่ทำให้เกิดเป็นผลงานชิ้นเอก และยิ่งกระแสที่ทาง แอสตัน มาร์ติน กำลังเดินหน้าร่วมวงไปทำตลาดกลุ่มรถ SUV จากเดิมที่ปล่อยให้คู่แข่งโกยเงินไปก่อน... แต่มีอีกหลายเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้??

Q : ทิศทางในการทำรถ DBX SUV*

A : ได้แรงบันดาลใจ จากเส้นสายในรถ แอสตัน มาร์ติน หลายๆรุ่นโดยดึงเส้นสายมาปรับปรุงให้ดูสวยโดดเด่น ไม่เหมือนใคร และยังคงความเป็น แอสตัน มาร์ติน อย่างสวยงาม

*จริงๆแล้ว แอสตัน มาร์ติน มีตัวคอนเซฟด้วย นั่นคือ Aston Martin DBX Concept เคยทำเป็นคอนเซ็ปคาร์ และเผยโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2016 ที่ฝรั่งเศส โดยทำเป็นรถไฟฟ้า แล้วเมื่อได้แรงบรรดาลใจ เลยต่อยอดมาในปัจจุบันที่เห็น

Q : การออกแบบโครงสร้างแชสซีสที่แตกต่าง ไม่เหมือนใคร และเหนือชั้น???

A : ในรถหลายๆรุ่น (รวมถึงรถSUV) จะใช้วิธีการสปอตจุดตัวถังตามจุดที่ได้ออกแบบไว้ แต่ใน แอสตัน มาร์ติน โดยเฉพาะตัว DBX นอกจากเชื่อตามสปอตจุดตัวถังที่กำหนดไว้ ยังใช้วัสดุตัวประสาน ทำให้โครงสร้างมีความแข็งแรง มีความทนทาน เพราะเนื่องด้วยรถSUV จำเป็นต้องอาจจะมีการลุยในสภาพถนนที่แตกต่างกัน ถ้าโครงสร้างทำมาไม่ดีพอ โอกาสที่แชสซีสได้รับความเสียหายก็สูง

Q : ความมั่นใจในเรื่องสมรรถนะต่างๆ เช่น พละกำลัง ความทนทาน รวมถึงโครงสร้าง

A : ตัวคุณ มาเร็ค ไรค์แมน เคยทำงานด้านรถกลุ่ม SUV จากยี่ห้ออื่นๆมาก่อน (BMW/LANDROVER) จึงมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถออกแบบรถได้มีความโดดเด่นไม่แพ้คู่แข่ง รวมไปถึงการเพิ่มความสวยงาม ความหรูหราได้อีกด้วย

Q : ความมุ่งหวังของตัว DBX

A : ตลาด DBXหลักมุ่งไปทางอเมริกา และ เน้นแทบบ้านเรา(กลุ่มอาเซียน) อย่างบ้านเราที่น่าสนใจเพราะสภาพถนนบ้านเรามันมีความหลากหลายของตัวถนน

Q : ตัว DBX จะวางแผนผลิตแบบไหน

A : จะแยกสายการผลิตต่างหากจากกลุ่มรถรุ่นที่เราทำอยู่ ไม่ทับซ้อนไลน์กัน

Q : แล้วรุ่นต่อไปที่จะเปิดตัวออกมา สำหรับกลุ่มรถ SUV

A : ASTON MARTIN (New) LAGONDA All-Terrain Concep รถตัวนี้จะเป็นภาคต่อการพัฒนา ซึ่งหลายคนได้เห็นในงาน เจนนีว่า มอเตอร์โชว์ ซึ่งจะเป็นมีความแตกแต่างตรงที่เป็นรถไฟฟ้า เราจะได้เห็นแบบทางการในปี 2022(เปิดตัวเป็นลำดับที่6)

Q : ASTON MARTIN (New) LAGONDA ได้อิทธิพลการออกแบบมาจากอะไร

A : ภายนอกได้รับอิทธิพลมาจากการผสมผสานรถ SUV กับ  ความหรูหรา แบบลักษ์ชัวรี่คาร์ ส่วนภายในดึงอิทธิพลจาก โทรศัพท์มือสมาร์ทโฟน คือ ไร้ปุ่มกด แต่สามารถควบคุม หรือ สั่งการได้ ซึ่งตอนนี้มีเว็ปไซต์ที่ให้คนทั่วไปเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ https://www.lagonda.com

นี่แค่เพียงคำตอบสั้นๆ ที่เราเห็นถึงความมุ่งมั่นต่ออนาคตของ แอสตัน มาร์ติน ที่จะเริ่มกระโดดเข้ามาสายรถลุยอย่างรถ  SUV ที่น่าจะรวมความเป็นรถสายลุยที่ขึ้นชื่อจากแดนผู้ดี ผสมผสานความเรียบหรูกับความแรงระดับซูเปอร์คาร์เข้าไว้ด้วยกัน  ไม่แน่หนังเรื่องต่อไปของ เจมส์ บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007 จะปลี่ยนมาใช้ DBX เป็นรถคู่กายก็ได้!!!

เรื่อง: ธวัชชัย พิชิตรณชัย