royal coronation
วันที่ 17 ตุลาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

ปอร์เช่ ไทคานน์ ไฟฟ้า100% สุดของความแรง!

วันที่ 5 กันยายน 2562 - 13:20 น.
ปอร์เช่ ไทคานน์,Taycan,ปอร์เช่,Porsche,รถยนต์ไฟฟ้า
Shares :
เปิดอ่าน 2,345 ครั้ง

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ปอร์เช่ ไทคานน์ ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า100% 

เผยโฉมสักทีกับสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าอวดโฉมพร้อมกัน 3 ทวีป กับว่าที่ตำนานบทใหม่ ยานพาหนะพลังงานไฟฟ้ากับยนตรกรรมสปอร์ต 4 ประตู ซาลูน โมเดลแรกสำหรับการเปิดตัวปอร์เช่ ไทคานน์ Porsche Taycan ในฐานะยนตรกรรมรุ่นใหม่ล่าสุดถึงสองรุ่น คือ  ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ เอส Porsche Taycan Turbo S และ ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ Porsche Taycan Turbo 

แน่นอนงานออกแบบภายนอกสะท้อนถึงภาพของ DNA จากปอร์เช่ อย่างชัดเจน  ไม่ว่ามุมมองด้านหน้าที่กว้างขนาบรับด้วยโป่ง บวกกับซุ้มล้อที่โค้งมน และแนวหลังคาที่เทลาดลงจรดด้านท้าย แนวตัวถังด้านเฉพาะตัว ของปอร์เช่ มุมมองจากห้องโดยสารที่โปร่ง พร้อมแนวเสา C-pillar ที่วางตัวผสานกับซุ้มล้อหลัง เป็นหนึ่งเดียวกับสปอยเลอร์ ท้ายรถที่ตอกย้ำถึงความกร้าวเป็นสมรรถนะติดตัวรถยนต์ปอร์เช่ทุกคัน เสริมด้วยนวัตกรรมล้ำสมัย อาทิ ตราสัญลักษณ์ปอร์เช่ ฉายสะท้อนบนกระจก หรือ glass-effect Porsche logo ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รวมอยู่กับ light bar บริเวณท้ายรถ และด้วยค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน Cd ที่ต่ำเพียง 0.22 ผลลัพธ์ที่ได้คืออัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ประหยัดและพิสัยระยะเดิน ทางที่ทำได้ไกลมากขึ้น 

ส่วนภายในห้องโดยสารมาพร้อมจอแสดงผลขนาดใหญ่ จัดวางอุปกรณ์รายรอบ แผงหน้าปัทม์ทรงโค้งมน ในตำแหน่งบนสุดของแผงคอนโซลหน้า ให้มุมมองที่ชัดเจนที่สุดจากสายตาของผู้ขับขี่ คอนโซลกลางติดตั้งหน้าจอ infotainment ขนาดใหญ่ถึง 10.9-นิ้ว พร้อมหน้าจอสำหรับผู้โดยสารตอนหน้าเป็น อุปกรณ์พิเศษติดตั้งเพิ่มเติม วางตัวต่อเนื่องกันด้วยแผ่นกระจกที่ให้สัมผัสสไตล์ black-panel สร้างบรรยากาศที่ กลมกลืนลงตัวกับงานตกแต่งภายในห้องโดยสาร ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้งาน ทั้งหมดได้รับการออกแบบใหม่ สำหรับปอร์เช่ ไทคานน์ โดยเฉพาะ มีการสั่งงานด้วยเสียง voice control function ซึ่งพร้อมตอบสนองต่อคำสั่งเริ่มต้น “Hey Porsche”

ที่สำคัญ ไทคานน์ ไม่ใช้วัสดุหนังเป็นครั้งแรก ชิ้นงานภายในประกอบด้วยนวัตกรรมวัสดุรีไซเคิล ซึ่งล้วนแล้วแต่ตอบโจทย์แนวคิดในชื่อว่า “Foot garages” ติดตั้งชุดแบตเตอรี่ในบริเวณที่พักเท้าของ ห้องโดยสารตอนหลัง – เพื่อให้มั่นใจว่าผู้โดยสารจะสามารถนั่งประจำที่ได้ด้วยความสะดวกสบาย และเบาะนั่งจะวางตัวในระดับต่ำตามลักษณะเฉพาะตัวของรถสปอร์ตพันธ์แท้ พื้นที่บรรทุกสัมภาระมีให้ใช้งาน ได้ถึง 2 จุด: โดยด้านหน้ามีความจุที่ 81 ลิตร และในด้านท้ายรถมีความจุถึง 366 ลิตร

มาต่อที่เรื่องของขุมพลังคือ ในรุ่นเรือธงปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ เอส Taycan Turbo S  ให้กำลังสูงสุดกว่า 761 แรงม้า 560 กิโลวัตต์  พร้อมฟังก์ชัน overboost ทำงานร่วมกับระบบช่วยออกตัว Launch Control ช่วยให้การออกตัวจากจุดหยุดนิ่งถึง 100 กิโลเมตรได้ภายในระยะเวลาเพียง 2.8 วินาที  หรือแค่กระพริบตาครั้งเดียว มาว่าต่อที่ รุ่น ไทคานน์ เทอร์โบ Taycan Turbo สร้างพละกำลังสูงสุด 680 แรงม้า 500 กิโลวัตต์ และ 0-100 ทำได้ในระยะเวลา 3.2 วินาที 

ที่หลายคนกังวลคือระยะการเดินทางสูงสุดจะทำได้ดีขนาดไหน ในรุ่น เทอร์โบ เอส Taycan Turbo S  ทำได้สูงสุด 412 กิโลเมตร และในรุ่น เทอร์โบ Taycan Turbo เดินทางได้สูงสุดกว่า 450 กิโลเมตร ทดสอบตามมาตรฐาน WLTP  ชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนแบ่งเป็น ชุดขับเคลื่อนล้อหน้า และชุดขับเคลื่อนล้อหลัง  รถสปอร์ตพลังไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อ all-wheel-drive การทำงานที่สอดประสานกันอย่างลงตัวระหว่างชุดขับเคลื่อนทั้ง 2  ชิ้นส่วนของ electric machine ระบบส่งกำลัง และชุดควบคุม pulse-controlled inverter ถูกรวมกันเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ขนาดที่กะทัดรัด และอีกหนึ่งอุปกรณ์พิเศษที่อยู่ในมอเตอร์ไฟฟ้า คือ "hairpin" อันเป็นส่วนประกอบสำคัญของ stator coils เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยให้สามารถเพิ่มจำนวนขดลวด ทองแดงที่บรรจุอยู่ใน stator ได้มากขึ้น เพิ่มกำลังและแรงบิด ขณะที่มีชิ้นส่วนเท่าเดิม นวัตกรรมระบบส่งกำลังแบบ two-speed transmission คิดค้นขึ้นโดยปอร์เช่ ได้รับการติดตั้งในชุดขับเคลื่อนล้อหลัง เกียร์แรกรับหน้าที่สร้างอัตราเร่ง จากจุดหยุดนิ่งที่ดีเยี่ยมให้แก่ ไทคานน์ Taycan  ในส่วนของเกียร์ที่ 2 มีอัตราทดที่ยาวกว่าเพื่อเสริมประสิทธิภาพในการทำงานและรักษาพละกำลังสูงสุดได้ต่อเนื่อง ทั้ง 2 รุ่นสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

 

 

 

 

ปอร์เช่ ไทคานน์ Porsche Taycan คือรถสปอร์ตจากสายการผลิตปกติรุ่นแรก ที่ได้รับการติดตั้งระบบไฟฟ้าแรงขับเคลื่อนสูง 800 โวลต์ แทนที่ระบบทั่วไปซึ่งมีแรงขับเคลื่อนเพียง 400 โวลต์ ในรถไฟฟ้าคันอื่น และนี่คือข้อได้เปรียบหลักอันดับแรก ที่ผู้ขับขี่ ไทคานน์ จะได้รับ เมื่อนำพารถคันนี้โลดแล่นไปบนท้องถนน ภายในระยะเวลาเพียง 5 นาที ระบบชาร์จพลังงานย้อนกลับ high-power charging network จะทำหน้าที่สะสมพลังงานให้แก่แบตเตอรี่ด้วยไฟฟ้า กระแสตรง direct current DC จนสามารถเดินทางได้

เป็นระยะสูงสุดกว่า 100 กิโลเมตร ทดสอบตามมาตรฐาน WLTP ใช้ระยะเวลาเพียง 22.5 นาที ในการชาร์จพลังงานตั้งแต่ความจุแบตเตอรี่ 5 – 80 เปอร์เซ็นต์ SoC state of charge ภายใต้สภาพแวดล้อมปกติ และมี กำลังไฟฟ้าสูงสุด (peak) ที่ 270 กิโลวัตต์ ประสิทธิภาพความจุโดยรวมของแบตเตอรี่อยู่ที่ 93.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง นอกจากนี้ผู้ขับขี่ปอร์เช่ ไทคานน์ Porsche Taycan สามารถชาร์จพลังงานได้อย่างสะดวกสบาย ผ่านไฟฟ้ากระแสสลับ alternating current (AC) ขนาด 11 กิโลวัตต์ ที่ใช้อยู่ในที่พักอาศัยทั่วไป 

ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ เอส และ ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ เปิดรับจองแล้ววันนี้ ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับอุปกรณ์มาตรฐาน และภาษีมูลค่าเพิ่มในแต่ละประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โชว์รูมปอร์เช่ บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส ทุกสาขา 

ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ เอส Taycan Turbo S อัตราการใช้กำลังไฟฟ้าเฉลี่ย 26.9 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กิโลเมตร; อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 0 กรัม/กิโลเมตร

ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ Taycan Turbo อัตราการใช้กำลังไฟฟ้าเฉลี่ย 26.0 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กิโลเมตร; อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 0 กรัม/กิโลเมตร

เรื่อง : ธวัชชัย พิชิตรณชัย 

E-mail : [email protected] 

Facebook https://www.facebook.com/AeyTawatKomchadluek/

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ