คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ไลฟ์สไตล์

เสริมทักษะการขับขี่"ผู้หญิงขับชัวร์"   

28 สิงหาคม 2562 - 09:00 น.
ผู้หญิงขับชัวร์,จส100,เข็มขัดนิรภัย,ขับขี่ปลอดภัย,อุบัติเหตุ,Driving Skills for Life
ไลฟ์สไตล์

Shares :
เปิดอ่าน 2,787 ครั้ง

ฟอร์ดจับมือ จส. 100 สานต่อโครงการ Driving Skills for Life ปีที่ 12   


หนึ่งในโครงการที่กลุ่มเป้าหมายสำคัญ คือ คุณผู้หญิงที่สามารถขับรถได้ มีใบขับขี่ และมีความต้องการเพิ่มพูนทักษะการขับรถ โดยเฉพาะเรื่องการขับรถอย่างปลอดภัย 

กับชื่อโครงการ Driving Skills for Life โดย ฟอร์ด  ร่วมกับ จส.100 จัดอบรมส่งเสริมทักษะการขับขี่ปลอดภัยในธีม ‘ผู้หญิงขับชัวร์’ ให้ผู้เข้าอบรมกว่า 100 คน ในวาระครบรอบปีที่ 12 ของโครงการ Ford Driving Skills for Life (DSFL) หรือ ‘ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย’ ในประเทศไทย โดยกิจกรรมดังกล่าวเน้นการเพิ่มทักษะการขับขี่อย่างถูกต้องและปลอดภัย เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการขับขี่ให้กับกลุ่มสตรี 

 

เนื่องจากปัจจุบันมีผู้หญิงขับรถมากขึ้น ความสำคัญของการเพิ่มทักษะการขับขี่ให้กับกลุ่มสตรี เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมได้เรียนรู้เทคนิคการขับขี่อย่างปลอดภัย ทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติในสถานการณ์เสมือนจริงจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเทคนิคการควบคุมรถขณะเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน 

Ford Driving Skills for Life เป็นโครงการเพื่อสังคมของฟอร์ดทั่วโลก โดยฟอร์ด ประเทศไทย ได้จัดโครงการต่อเนื่องมา 12 ปี อบรมให้กับผู้ขับขี่ในประเทศไทยแล้วกว่า 12,000 คน โดยมีความต้องการสร้างจิตสำนึกในการขับขี่อย่างปลอดภัย เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนอย่างยั่งยืน 

โดยนำรถกระบะ ฟอร์ด เรนเจอร์ และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีช่วยขับขี่ และด้วยสมรรถนะของรถที่ดี บวกเทคโนโลยีอัจฉริยะ ไม่ว่า ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน หรือ เพื่อหยุดรถ ข้อดีสามารถช่วยลดอัตราการชนท้ายและการชนคนเดินถนน 

ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Electronic Stability Program (ESP) ลดความเสี่ยงการลื่นไถลในทุกสภาพถนน 

สร้างความมั่นใจใให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้ทดลองขับขี่ในสถานการณ์ต่างๆ ที่จำลองมาให้ผู้อบรมได้ขับจริง

 

 

 

 

นอกจากนี้ ฟอร์ดยังได้นำเทคโนโลยีชุดจำลองสภาวะตั้งครรภ์มาให้ผู้เข้าร่วมงานได้เรียนรู้ถึงการเตรียมความพร้อมในการขับขี่และเคล็ดลับการเดินทางสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อาทิ การใช้เข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้องโดยตำแหน่งสายเข็มขัดนิรภัยที่พาดในแนวทแยงให้พาดอยู่ระหว่างหน้าอกลงไปตามแนวโค้งของท้อง และสายเข็มขัดในแนวนอนให้อยู่เหนือต้นขาและกระดูกเชิงกราน หลังจากนั้นเสียบหัวเข็มขัดเข้ากับตัวล็อก และตรวจสอบอีกครั้งเพื่อไม่ให้สายเข็มขัดรัดแน่นมากจนเกิดความอึดอัดไม่สบายตัว

อีกหนึ่งหัวข้อที่น่าสนใจที่ทางโครงการจัดชุดจำลองสภาวะมึนเมามาให้ความรู้กับผู้เข้าอบรม โดยชุดดังกล่าวจะจำลองผลกระทบบางส่วนที่เกิดขึ้นจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเสพสารเสพติด อาทิ การเคลื่อนไหวร่างกายได้ช้าลง  การมองเห็น การตอบสนองที่ช้าลง และการประสานการทำงานของร่างกายที่ด้อยประสิทธิภาพ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตทั้งต่อผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ได้

สุดท้ายกลับมาที่ผู้ขับที่จะช่วยให้การขับรถบนท้องถนนปลอดภัย และสุดท้ายการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ไม่ขับรถขณะมึนเมา น่าจะเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าผู้ขับจะเป็น หญิง หรือ ชาย จะต้องมีสติและอย่าลืมว่ามีผู้ใช้รถท่านอื่นร่วมใช้ถนนหนทางไปพร้อมๆ กับเราเช่นกัน....

เรื่อง: ธวัชชัย พิชิตรณชัย                                                                                                                                         

E-mail : [email protected] 

Facebook https://www.facebook.com/AeyTawatKomchadluek/

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-แอคคอร์ด ไฮบริด ขับเองเร้าใจกว่า?
-ปัดฝุ่น'ทางม้าลาย 3 มิติ'..คืนพื้นที่ปลอดภัยให้คนข้าม
-ความเหลื่อมล้ำบนท้องถนนไทย
-"ฟอร์ด แร็พเตอร์"ไปได้ทุกที่ถ้ามีแร็พเตอร์

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ