“น่าน” เมืองน่ารักมีที่กินที่เที่ยวเยอะซะจนคนไปเยือนไม่อาจจบทริปภายใน 1-2 วัน ถ้ามีเวลาใช้ชีวิตอยู่นานๆ อยากให้จัดสรรเวลาเนิบๆ ไปสัมผัสวัฒนธรรมและวิถีกินอยู่ของผู้คนในอำเภอปัวที่มากกว่าครึ่งเป็นคนเชื้อสายไทลื้อดูบ้าง นอกจากเรื่องผ้าทอและอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์ ที่นี่ยังมีสวนเกษตรพืชพันธุ์ใหม่อย่าง “โกโก้” ขยายพื้นที่ปลูกเป็นล่ำเป็นสัน จนตอนนี้ยกฐานะเป็นหนึ่งในของดีประจำอำเภอไปแล้ว โดยโกโก้ต้นแรกมาจากสวนของสาวอารมณ์ดี “เจี๊ยบ” จารุวรรณ จิณเสน ที่ผันตัวเองจากพนักงานบริษัท ด้วยถึงจุดอิ่มตัวมาเป็นเกษตรกรชาวสวนโกโก้แบบอินทรีย์เมื่อ 5 ปีก่อน

     

คุณเจี๊ยบ เจ้าของสวน กำลังเก็บโกโก้พันธุ์เอิร์ทเซฟ เนวี 1

เนื้อในโกโก้​​​​​​​สดๆ

    วันนี้โกโก้สายพันธุ์ชุมพร “เอิร์ทเซฟ เนวี 1” ของเธอผลิดอกออกผลให้ชื่นใจ ปริมาณมากพอที่จะนำไปต่อยอดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต อาหาร รวมถึงส่วนประกอบเวชสำอาง และแน่นอนกลายมาเป็นของอร่อยทั้งขนมและเครื่องดื่มไว้บริการเหล่านักเดินทางที่อยากลองลิ้มชิมรสโกโก้สดใหม่จากสวนใน “โกโก้ วัลเล่ย์ คาเฟ่” (Cocoa Valley Café) ร้านขนมไซส์กะทัดรัดภายใน “โกโก้ วัลเล่ย์ รีสอร์ท” (Cocoa Valley Resort) ตั้งอยู่บนเนินดิน มองออกไปเห็นวิวทิวเขาดอยภูคาสุดลูกหูลูกตา พร้อมกับนั่งชิลบนเก้าอี้รูปทรงเก๋ๆ น่ารักๆ จิบเครื่องดื่มให้สบายใจ

นั่งชิลล์ชมวิวจิบโกโก้

บรรยากาศภายในร้าน

เมนูเครื่องดื่ม

      แวะไปร้านช่วงนี้แนะนำให้เลือกที่นั่งสบายตากแอร์ภายในร้านดูจะเหมาะกว่า เพราะระเบียงเอาท์ดอร์วิวสวยก็จริงอยู่ แต่สภาพอากาศร้อนระอุน้องๆ ช่วงสงกรานต์ อาจทำให้เสียอารมณ์ไปดื้อๆ จากนั้นกางเมนูดูรายการความอร่อยแล้วเลือกเครื่องดื่มโกโก้แท้สักแก้ว มีให้เลือกทั้งแบบร้อน เย็น และปั่น และสามารถเพิ่มดีกรีความเข้มข้นได้ตามชอบ สายหวานคออ่อนๆ เริ่มจากโก้โก้ความเข้มข้นมาตรฐาน ชอบเข้มระดับกลางๆ ก็ต้อง “มีเดียม ดาร์ก” ส่วนสายแข็งชอบอะไรหนักๆ เข้มๆ ต้องนี่เลย “ดับเบิ้ล ดาร์ก” จนถึง “ซูเปอร์ ดาร์ก” โกโก้เนื้อเนียนๆ หอมกรุ่มจิบลงคอปุ๊บตาสว่างทันที ให้รู้กันไปเลยว่ารสชาติโกโก้สดใหม่จากสวนดื่มแล้วเป็นแบบนี้นี่เอง

โกโก้ ซูเปอร์ ดาร์ก

เมนูขนมหวาน    

 

ช็อกโกแลต ลาวา กับเครื่องดื่มโกโก้ ดับเบิ้ล ดาร์ก เย็นๆ 

    ว่ากันด้วยขนมนมเนยที่ควรสั่งมาละเลียดเคียงคู่กับเครื่องดื่มโกโก้ แน่นอนว่าแต่ละอย่างมีโกโก้เป็นส่วนประกอบหลักและครีเอทมาอย่างพิถีพิถัน ชอบแนวอุ่นๆ และหวานเย็นไปพร้อมกันต้องไม่พลาด “ช็อกโกแลต ลาวา” ช็อกโกแลตลาวาเข้มข้นมากเพราะวัตถุดิบมีเหลือเฟือจากสวน เสิร์ฟมาร้อนๆ นั่งล้อมวงแล้วแย่งกันตักให้ลาวาทะลักออกมา จากนั้นปาดไอศกรีมวานิลลาและกล้วยหอมกินพร้อมๆ กัน หวานนิดขมหน่อยฟินอย่าบอกใคร 

ช็อกโกแลต โดม

     เช่นเดียวกับจานช็อกโกแลตล้นๆ อย่าง “ช็อกโกแลต โดม” ถูกใจชาวช็อกโกแลตเลิฟเวอร์ไม่มากก็น้อย เพราะช็อกโกแลตเข้มข้น 100 เปอร์เซ็นต์ครอบมาด้วยช็อกโกแลตโดม แล้วก็มีผลไม้สดอย่าง มะม่วง กีวี่ แอปเปิ้ล หั่นเป็นชิ้นพอคำเคียงมาด้วย ก่อนจะกินให้เทช็อกโกแลตร้อนในแก้วใบเล็กๆ ที่เสิร์ฟมาพร้อมกันเป็นสายลงบนโดมจนละลายเผยให้เห็นเนื้อใน ได้ที่แล้วรีบจัดการ เช่นเคยพริบตาเดียวเกลี้ยงจาน 

ไอซ์ช็อก วัลเล่ย์

บราวนี่ทำจากเนื้อโกโก้

     ยังไม่หนำใจต่อด้วยจานหวานขายดีไม่แพ้กัน “ไอซ์ช็อก วัลเล่ย์" เมนูน้องใหม่แต่มาแรง ช็อกโกแลตเข้มข้นคราวนี้เสิร์ฟมาในโดมหงาย โรยอัลมอนด์ พร้อมบีบวิปปิ้งครีม กินคู่มะม่วงสด และเค้กหั่นลูกเต๋า หอมหวานกลมกล่อมหมือนเดิม ส่วนจานหวานอื่นๆ ที่ไม่อยากให้พลาดก็มีจำพวกวาฟเฟิล ไม่ว่าจะเป็นมินิช็อกโกแลตวาฟเฟิล, วาฟเฟิลวานิลลา แล้วก็มีบราวนี่ช็อกโกแลตทำเองซึ่งความพิเศษไม่เหมือนใครอยู่ที่ใช้เนื้อโกโก้เป็นวัตถุดิบสำคัญ เพราะโดยทั่วไปจะใช้ผงช็อกโกแลตล้วนๆ เลยได้เนื้อสัมผัสบราวนี่ที่มีความนุ่มและไม่หวานมาก กินคู่เครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็นเข้ากันดี นอกจากนี้ยังมีโทสต์และฟองดูว์อีกด้วยเอาให้เปรมไปเลย   

คุณป้าฝัดแยกเมล็ดโกโก้     

สนุกกับเวิร์กช็อปโกโก้ 

     อิ่มเอมกับมหกรรมโกโก้และช็อกโกแลตในคาเฟ่กันแล้ว ถ้าใครยังอินไม่เลิกเขายังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปสนุกๆ เกี่ยวกับโกโก้อย่างลงลึกให้ได้เรียนรู้ ตั้งแต่พาเที่ยวชมสวนโกโก้อินทรีย์ ดูกรรมวิธีการฝัดแยกเมล็ดโกโก้ด้วยแรงกระด้งจากคุณป้าคุณยายในหมู่บ้าน จนถึงวิธีทำโกโก้และช็อกโกแลตพร้อมรับประทาน รายละเอียดแพ็กเกจหรือค่าใช้จ่ายในการร่วมเวิร์กช็อป ถ้าสนใจจริงๆ ก็ลองสอบถามพนักงานที่รีสอร์ทได้เลย โทร.09-7186-6116 หรือเข้าไปส่องเฟซบุ๊ก Cocoa Valley Resort