เดี่ยวนี้นึกอยากกินสุกี้ยากี้ง่ายพอๆ กับอาหารตามสั่ง ไล่ไปตั้งแต่ปากซอยยันขึ้นเหลามีให้เลือกสารพัดสูตร อยู่ที่ความชอบกันล่ะ...แต่ถ้าเป็นสุกี้ระดับตำนานแน่นอนว่ารุ่นพ่อแม่น้อยคนไม่รู้จัก “สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน” สูตรโบราณแต้จิ๋วที่มีความอร่อยดึงดูดอย่าง "หมูหมักและเนื้อหมักนัมเบอร์วัน” เพิ่มรสชาติด้วยน้ำจิ้มสุกี้หอมกลิ่นเต้าหู้ยี้สูตรเฉพาะของทางร้าน 

   

สาขาตึกกลาสเฮ้าส์ รัชดา

      จริงๆ แล้วสุกี้นัมเบอร์วันเคยโด่งดังและกราฟพุ่งสุดๆ ราวเมื่อ 50 ปีก่อน ปลุกปั้นโดยฝีมือของผู้บริหารศูนย์การค้าเอ็มบีเคยุคแรกๆ ยุคหนึ่งได้ปิดตัวไปแล้วนำมาปัดฝุ่นใหม่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เพราะอยากรื้อฟื้นสูตรความอร่อยให้คนรุ่นลูกหลานได้ลิ้มลองกันบ้าง ทุกวันนี้ขยายไปแล้ว 3 สาขาที่เอ็มบีเค เซ็นเตอร์, ตึกกลาสเฮ้าส์ รัชดา และเดอะ ไนน์ พระราม 9


บ๊วยโซดา

  

ชุดหมูหมัก

ชุดผักสดรวม

     อย่างสาขากลาสเฮ้าส์ รัชดา ที่มีโอกาสไปลองลิ้มชิมรสวันนี้ แค่ก้าวเท้าเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงเอกลักษณ์ความเป็นนัมเบอร์วัน บรรยากาศการตกแต่งร้านสไตล์จีนร่วมสมัย ดูโปร่งสบายตา เน้นใช้วัสดุไม้ ส่วนโต๊ะและเก้าอี้จัดไว้แบบมีระยะให้เดินเข้าออกสบาย ไม่แน่นจนชวนอึดอัด  เลือกที่นั่งเหมาะๆ อากาศร้อนๆ อย่าลืมดับร้อนด้วยเครื่องดื่มกันก่อน “บ๊วยโซดา" หวานเย็นสักแก้วก็ชื่นใจดี เสร็จสรรพสั่งอะไรดี...อย่างที่บอกว่าเขาเด่นดังเรื่องสุกี้เนื้อหมัก มีให้เลือกไม่ว่าจะเป็นชุดหมู เนื้อ ไก่ และซีฟู้ด เคล็ดลับความนุ่มอยู่ที่การนำไปคลุกเคล้ากับซอสหมักสูตรต้นตำรับทิ้งไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมจนซอสซึมเข้าเนื้อ เสิร์ฟมาจานใหญ่ๆ พร้อมตอกไข่ไก่มาด้วยเป็นเอกลักษณ์ ชุดหนึ่งรับประทาน 2 คนก็พอจะได้ ส่วนผักสดต่างๆ ก็สั่งตามชอบจะแยกเป็นอย่างๆ หรือเป็นชุดรวมผักสดก็ได้ ขณะที่น้ำซุปจะเคี่ยวจากกระดูกไก่จนกลมกล่อม ที่ใช้เป็นซุปไก่ก็เพราะทางร้านอยากให้ทุกคนสามารถรับประทานได้โดยไร้ข้อจำกัดนั่นเอง ที่สำคัญปลอดผงชูรส

น้ำเดือดใส่หมู ใส่ลูกชิ้นนัมเบอร์วัน

น้ำจิ้มเต้าหู้ยี้ น้ำจิ้มธรรมดา และน้ำจิ้มหวาน

      มาดูวิธีการปรุงสุกี้ให้อร่อยเหาะแบบฉบับสุกี้นัมเบอร์วัน พอน้ำซุปเดือดปุดๆ ได้ที่ ก็ให้คลุกเคล้าเนื้อกับไข่ให้เข้ากัน ก่อนจะเทลงหม้อพร้อมกัน ใส่ผักสดลงไป รอจนสุกได้ที่ คราวนี้มาว่ากันด้วยอีกหนึ่งตัวการเพิ่มความอร่อยที่สุกี้ทุกสัญชาติต้องมีนั่นคือน้ำจิ้ม ที่นี่มี 3 แบบให้เลือกไม่ว่าจะเป็น “น้ำจิ้มเต้าหู้ยี้” ดั้งเดิมแบบโบราณ เสริมทัพด้วยน้ำจิ้มสูตรธรรมดา และน้ำจิ้มหวานสำหรับเด็กๆ พอทุกอย่างในหม้อสุกได้ที่ก็คีบหมู เนื้อ ไก่ นุ่มๆ เด้งดึ๋ง ลงจิ้มดู แนะนำให้ลองจิิ้มเต้าหู้ยี้ก่อน รสออกเค็มนิดๆ แต่หอมกลิ่นเต้าหู้ยี้เตะจมูก (สำหรับคนชอบ) แต่ถ้าไม่สันทัดแนวนี้อาจรู้สึกว่ากลิ่นแปลกๆ ก็เลือกน้ำจิ้มธรรมดาไปจะได้ไม่ฝืน สังเกตว่าความนุ่มของเนื้อหมักร้อนๆ เวลาจิ้มน้ำจิ้มชิมรสแล้ว นุ่มและฉ่ำลิ้นมาก เพลินแทบจะไม่วางตะเกียบกันทีเดียว อ้อ...อย่าลืมสั่ง “ลูกชิ้นนับเบอร์วัน” มาลองด้วยนะ นุ่มเด้งไม่แพ้กัน ทั้งหมดนี้จะสั่งแบบเป็นชุดๆ หรืออิ่มไม่จำกัดแบบบุฟเฟ่ต์ก็ได้

   

เปาะเปี๊ยะกุ้งทอด

ทอดมันปลากราย

      ใช่จะมีแต่สุกี้เป็นตัวชูโรง ในส่วนของของกินเล่นก็เด็ดไม่น้อย อย่าง “เปาะเปี๊ยะกุ้งทอด” ได้รับความนิยมมาก ใช้กุ้งทั้งตัวห่อแป้งเกี๊ยวทอดมาแบบกรอบๆ พร้อมน้ำจิ้มบ๊วย เคี้ยวกรุบกรับ หรืออย่าง “ทอดมันปลากราย” ทำจากเนื้อปลากรายแท้ๆ คลุกเคร่ื่องแกงสูตรพิเศษของร้าน ทอดใหม่ๆ นุ่มเด้งดี ส่วนใครชอบเต้าหู้ต้องไม่พลาด “เต้าหู้ทอด” ปรุงรสให้เค็มนิดหวานหน่อยและโรยด้วยพริกกระเทียมซอย รวมถึงอาหารจานเดียวอย่าง “ข้าวอบหนำเลี้ยบ” ก็อิ่มอร่อยๆ สบายท้อง

เต้าหู้ทอด

ข้าวอบหนำเลี้ยบ

   และเพื่อเพิ่มสีสันให้ “ร้านสุกี้ตรานิ้วโป้ง” ตอนนี้เขาเสริมทัพความอร่อยด้วยการชวนเปิดประสบการณ์อาหารจีนสไตล์ฟิวชั่น เชิญ “เชฟป้อม” ธนรักษ์ ชูโต ดีกรีระดับแชมป์เจ้ายุทธจักรอาหารจีนร่วมสมัย มาร่วมครีเอทจานเด็ดใหม่กิ๊ก พิถีพิถันตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบผ่านกระบวนการปรุงสูตรพิเศษ และเทคนิคเฉพาะตัวสไตล์เชฟป้อม เห็นว่าวางแผนจะคลอดเมนูใหม่รวม 10 รายการ แต่ตอนนี้ทยอยเปิดตัวก่อน 3 อย่าง

ซี่โครงหมู ฮ่องเต้

เนื้อวูซูฮองเฮา

       เริ่มจาก "ซี่โครงหมู ฮ่องเต้" ใช้ซี่โครงหมูช่วงท้องที่มีความนุ่มพิเศษ นำไปเคี่ยวกับซอสสูตรเด็ดของเชฟจนเนื้อนุ่มละมุนลิ้น รสชาติเข้มข้นเข้าเนื้อ เสิร์ฟคู่หมั่นโถวร้อนๆ ขนาดพอดีคำ อีกจาน "เนื้อวูซูฮองเฮา" เห็นว่าเชฟป้อมนำเสนอในรูปแบบใหม่ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่เนื้อหมักนัมเบอร์วันนุ่มๆ ผัดกับซอสชั้นดี เสิร์ฟพร้อมแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเหนียวนุ่ม น้ำซอสสูตรเข้มข้น ผักกาดแก้ว และน้ำอาจาดหลากสี จะตักกินเพียวๆ หรือห่อเป็นคำก็สุดแต่เทคนิคเฉพาะของใคร และจานสุดท้าย "เป็ดย่างนัมเบอร์วัน บาย เชฟป้อม" จุดเด่นมาครบ หนังกรอบ เนื้อนุ่ม ชุ่มน้ำราดเป็ดสูตรเด็ดสไตล์เชฟป้อม พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

เป็ดย่างนัมเบอร์วัน บาย เชฟป้อม

ไอศกรีมมะพร้าว

เต้าฮวยนมสด

     จบของคาวกันแล้วอย่าลืมล้างปากกันด้วยของหวาน มีให้เลือกไม่มากแต่น่าลิ้มลองทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น “บัวลอยน้ำขิง”, “ไอศกรีมมะพร้าว” หรือ “เต้าฮวยนมสด” รับรองมื้อนี้สมบูรณ์แบบในราคาสมเหตุสมผล เอาเป็นว่าอยากลองสุกี้สูตรแต้จิ๋วโบราณก็ตามไปชิมได้ สาขาอาคารกลาสเฮ้าส์ รัชดา ใกล้ๆ แยกสุทธิสาร โทร.0-2693-6699