ไม่มีอะไรจะปลื้มไปกว่าการพาคนที่เรารักออกทริปท่องเที่ยวสถานที่สำคัญของเมืองไทยอีกแล้ว ล่าสุด บุษยา สถิรพิพัฒน์กุล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริหารลูกค้าและการบริการ เอไอเอส เอาใจลูกค้าที่หลงรักการเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ เนรมิตกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ “เอไอเอส เปิดเสน่ห์เมืองไทย กับ อ.เผ่าทอง ทองเจือ” ผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านประวัติศาสตร์ ด้านวัฒนธรรม อาสาเป็นคนพาไปสัมผัสเสน่ห์ของประเทศไทย ในมุมที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน กับกิจกรรมแรกของปี เริ่มที่ “ชมวัดเก่า เล่าเรื่องสร้างกรุง” ให้เหล่าสาวกเอไอเอส อาทิ ปรเมศวร์ พรหมบุรี, ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์, หม่อมศรีไศล วรานนท์ ณ อยุธยา, สุมิตรา กิจกำจาย, “ปรางค์” อภินรา ศรีกาญจนา, “พลอย” พลอยพรรณ ภัทรธีรานนท์, “มิ้นท์” วรินท์ยา ภมรมนตรี, “ยูกิ” อุณาวรรณ ตั้งคารวคุณ กับ อนล ธเนศวรกุล มาร่วมชมความงดงาม และทำบุญร่วมกัน ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เมื่อวันก่อน

ภูมิใจ กฤติยานนท์-บุษยา สถิรพิพัฒน์กุล-อ.เผ่าทอง ทองเจือ

ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์-ปรเมศวร์ พรหมบุรี

     อ.เผ่าทอง ทองเจือ กล่าวว่า ทริปนี้ได้เข้าชม “ตำหนักวาสุกรี” เป็นตำหนักที่เคยเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส สมเด็จพระสังฆราชเจ้าองค์ที่ 7 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และทรงเป็นเจ้านายชั้นสูงพระองค์แรกที่ได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชเจ้า นอกจากนี้ยังได้ร่วมถวายสังฆทาน 9 ชุด ที่ “พระอุโบสถ” อาคารที่มีความสำคัญสูงสุดของวัด พระประธานภายในพระอุโบสถ พระพุทธรูปปางสมาธิ นามว่า "พระพุทธเทวปฏิมากร” ที่ฐานชุกชีก่อไว้ 3 ชั้น ชั้นที่ 1 บรรจุพระบรมอัฐิและพระราชสรีรางคารรัชกาลที่ 1 ชั้นที่ 2 ประดิษฐานรูปพระอัครสาวกทั้งสององค์ ฐานชุกชีชั้นล่างสุดประดิษฐานพระมหาสาวก 8 องค์ (พระอรหันต์ 8 ทิศ) โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช อัญเชิญมาจากวัดศาลาสี่หน้า

ความงดงามของ “ตำหนักวาสุกรี”

     และร่วมสักการะ “พระวิหารพระพุทธไสยาสน์” รัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สร้างขึ้นก่อนแล้วจึงสร้างพระวิหารภายหลัง ตื่นตาตื่นใจไปกับความงดงามและยิ่งใหญ่ของ “พระนอน” พระพุทธรูปปูนปั้นปิดทอง ซึ่งมีความแตกต่างกับพระพุทธไสยาสน์โดยทั่วๆ ไป โดยมีเอกลักษณ์พิเศษ คือพระบาททั้ง 2 ข้างเสมอกัน แต่ที่โดดเด่นคือ ภาพมงคล 108 ประการ พร้อมลวดลายประดับมุกอยู่บริเวณฝ่าพระบาท

     

พระวิหารพระพุทธไสยาสน์

อนล ธเนศวรกุล-อุณาวรรณ ตั้งคารวคุณ

     เซเลบริตี้สาว “ยูกิ” อุณาวรรณ บอกถูกใจสุดๆ เพราะเราเป็นคนไทยเลยอยากพรีเซนต์ประวัติศาสตร์อันน่าประทับใจไปสู่เพื่อนๆ ทั้งชาวไทย ต่างชาติ ด้วยการพาชมวัดโพธิ์ ซึ่งยูกิมักจะพาเพื่อนต่างชาติมาทำบุญ มาเที่ยวชม มาไหว้พระนอนที่วัดโพธิ์ เพราะเชื่อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์บ่อยๆ เลยชอบกิจกรรมนี้เพราะเราไม่เคยรู้ประวัติของวัด ถ้าครั้งนี้ไม่ได้มาก็จะไม่รู้เลยว่ามี “ตำหนักวาสุกรี” ตรงนี้ด้วย

วรินท์ยา ภมรมนตรี-พลอยพรรณ ภัทรธีรานนท์ 

    เช่นเดียวกับ “พลอย” พลอยพรรณ บอกว่าสมัยเด็กมีความคิดอยากเที่ยวต่างประเทศ เช่น ยุโรป พออายุมากขึ้นทำให้รู้ว่าเมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก และการมาวัดครั้งนี้เพราะเราไม่เคยรู้เรื่องประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมต่างๆ ว่าเป็นมาอย่างไร แต่พอทราบว่าทริปนี้มี อ.เผ่าทอง มาเป็นคนให้ความรู้และพาชมเลยชอบมาก เพราะได้ความรู้กลับไปด้วย

ร่วมกันถวายสังฆทานในพระอุโบสถ

อภินรา ศรีกาญจนา

     “ปรางค์” อภินรา เล่าว่าไม่มีอะไรจะฟินไปว่านี้อีกแล้ว สำหรับคนชอบเที่ยวอย่างปรางค์ ที่นิยมออกเดินทางท่องเที่ยวไปนานาประเทศที่มีเรื่องแปลก มีเรื่องราวของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และยังชอบเที่ยวแบบพื้นเมือง ดังนั้นเลยชอบกิจกรรมครั้งมาก เพราะก็ชอบเที่ยววัดด้วย ซึ่งเด็กรุ่นใหม่บางคนอาจคิดว่าการไปวัดเป็นสิ่งน่าเบื่อ แต่จริงๆ แล้ววัดเป็นสถานที่ที่ทำให้คนรุ่นใหม่ได้รับความสงบแล้ว ยังได้รับพลังบวก

สุมิตรา กิจกำจาย

หม่อมศรีไศล วรานนท์ ณ อยุธยา

     ถัดมา “มิ้นท์” วรินท์ยา อีกหนึ่งสาวเท่ที่ขอเข้าร่วมกิจกรรมแบบไม่คิดนาน กล่าวเสริมว่า “ในเมืองไทยมีแหล่งท่องเที่ยวเยอะมาก ตัวมิ้นท์เองชอบเที่ยวทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน แต่คราวนี้ลองเปลี่ยนมาชมสถาปัตยกรรมในวัดดูบ้างก็ไม่ผิดหวังเพราะวิจิตรงดงาม เรียกว่าตอบโจทย์แฟนเอไอเอสตัวจริงอย่างมิ้นท์ เพราะตั้งแต่มีโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของตัวเองก็เลือกใช้เครือข่ายเอไอเอสค่ะ”