royal coronation
วันที่ 23 ตุลาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

มอบ "เวลาสุข" ดูแลแบบเข้าใจตอบแทนความรัก วัย 60+

วันที่ 9 เมษายน 2562 - 08:00 น.
ผู้สูงอายุ,วันผู้สูงอายุแห่งชาติ,เวลาสุข,เวลาสุข ซีเนียร์ สมาร์ท วิลเลจ,ดูแลผู้สูงอายุ,โรงพยาบาลเปาโล,พญปวีณา วิมลวัตรเวที
Shares :
เปิดอ่าน 6,936 ครั้ง

เวลาสุข ซีเนียร์ สมาร์ท วิลเลจ พร้อมดูแลผู้สูงอายุทั้งในแบบระยะสั้น และแบบระยะยาว

          สำหรับสังคมไทย การดูแล ตอบแทนผู้มีพระคุณ ทั้งพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย หรือญาติผู้ใหญ่ ถูกปลูกฝังให้เป็นเรื่องสำคัญมาตั้งแต่อดีต อย่างเช่นวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ที่นอกจากจะเป็นเทศกาลวันสงกรานต์แล้ว ยังถูกกำหนดให้เป็น “วันผู้สูงอายุแห่งชาติ” ซึ่งบางครอบครัวอาจมองข้ามความสำคัญดังกล่าว เน้นความสนุกสนาน เล่นน้ำ ท่องเที่ยวเป็นหลัก จนละเลยความรู้สึกของผู้สูงวัย ที่อาจก่อปัญหาทั้งทางร่างกายและจิตใจของท่านโดยไม่ตั้งใจ เพื่อร่วมเป็นตัวแทนลูก-หลานส่งมอบ “เวลาสุข” ให้แก่ผู้สูงวัย พร้อมสร้างสังคมรอยยิ้มในวัย 60 ปีขึ้นไปอย่างมีคุณภาพตั้งแต่วันนี้และตลอดไป โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน จึงเปิดบ้าน เวลาสุข ซีเนียร์ สมาร์ท วิลเลจ ดูแลผู้สูงอายุทั้งในแบบระยะสั้น และแบบระยะยาว ภายใต้มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม ด้านบุคลากรเฉพาะทางที่ร่วมดูแลรับผิดชอบโดยตรง พร้อมรณรงค์ให้คนรุ่นใหม่ ใส่ใจ มอบความรัก สร้างรอยยิ้ม ส่งเสริมสังคมวัยเกษียณอย่างมีคุณภาพ ทั้งร่างกายและจิตใจ

พญ.ปวีณา วิมลวัตรเวที

          พญ.ปวีณา วิมลวัตรเวที แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูผู้สูงอายุ รพ.เปาโล พหลโยธิน กล่าวว่า ธรรมชาติของวัยสูงอายุ ด้านร่างกายจะมีความเสื่อมในทุกส่วน หลักๆ คือกระดูกบาง แตก หักง่ายระบบการมองเห็น การได้ยิน มีภาวะของโรคประจำตัว ได้แก่ โรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน ด้านสรีระภายนอกจะมีอาการหลังค่อม การเดิน การทรงตัวที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงอารมณ์แปรปรวน ความคิดที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เริ่มมีอาการหงุดหงิด โกรธง่าย ใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ มากขึ้น จู้จี้ขี้บ่น รู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง น้อยใจ ดื้อรั้น นึกถึงอดีต มีความฝัน ต้องการเพื่อน พร้อมทั้งอยากมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ทั้งหมดนี้ ต้องอาศัยการดูแลอย่างใกล้ชิดจากลูก-หลาน การแสดงออกด้วยความเข้าใจอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อร่างกายและสภาพจิตใจ ที่อาจนำมาสู่ภาวะโรคซึมเศร้าได้ในอนาคต

ออกกำลังกายร่วมกัน

เข้าคลาสทำอาหาร

          “ด้านร่างกายต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภายในบ้าน ได้แก่ การเลือกใช้พื้นผิววัสดุในห้องน้ำ ติดราวจับบริเวณพื้นที่อาบน้ำ ชักโครก ติดกันลื่นที่บันไดเพื่อความปลอดภัย จัดระเบียบของมีคมและสารเคมีอย่างมิดชิด เก็บของใช้ส่วนตัวที่ต้องใช้เป็นประจำในจุดที่ท่านสามารถหยิบใช้ได้ง่าย และภายในบ้านจำเป็นต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอ ส่วนสภาพจิตใจนั้นต้องหมั่นพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน ให้ท่านรู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่า มีความสำคัญ มีความหวังในชีวิต เช่น การขอคำแนะนำ ขอคำปรึกษาในเรื่องต่างๆ โดยใช้คำพูดสุภาพ กิริยาอ่อนน้อม รวมถึง ควรหากิจกรรมทำร่วมกันพยายามอย่าให้ท่านอยู่เพียงลำพัง ทั้งรับประทานอาหาร ท่องเที่ยว ทำบุญ ไหว้พระ พาไปพบปะเพื่อนๆ รุ่นเดียวกันบ้าง” ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

ท่องโลกโซเชียล

ออกกำลังกายร่วมกัน

          และสำหรับลูก-หลานที่ต้องทำงานนอกบ้านไม่มีเวลาดูแลท่าน มีอีกหนึ่งทางเลือกช่วยแบ่งเบาความกังกลใจ ทั้งการดูแลแบบเช้าไป เย็นกลับ หรือแบบระยะยาวในผู้สูงวัยที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งที่ เวลาสุข ซีเนียร์ สมาร์ท วิลเลจ เป็นเสมือนบ้านหลังที่สองที่จะมอบความสุข ความอบอุ่น เน้นสร้างสังคมแห่งรอยยิ้ม มีคอนเนกชั่นเพื่อนวัยเดียวกันเพิ่มขึ้น ผ่านกิจกรรมสันทนาการต่างๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกันผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่ถูกออกแบบขึ้นอย่างเหมาะสม ปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัย พร้อมๆ ไปกับการฟื้นฟูคุณภาพชีวิตด้านร่างกายและจิตใจ โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล บุคลากรเฉพาะทางที่มีประสบการณ์ร่วมในการดูแลผู้สูงอายุ

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ