royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

ลุยเยาวราชเสริมเฮงตรุษจีน ขอพรเทศกาลความรัก

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 - 12:34 น.
ตรุษจีน,วาเลนไทน์,อคฑา ชินบัณชร,เอ็มการ์ด,วัดเล่งเน่ยยี่,เยาวราช,ความรัก,วรลักษณ์ ตุลาภรณ์,ศาลเจ้าแม่กวนอิม,ผูกด้ายแดง
Shares :
เปิดอ่าน 2,243 ครั้ง

ไหว้พระ ขอพระ เสริมเฮง 3 สถานที่มงคลในย่านเยาวราช กับ อ.คฑา ชินบัญชร

      กิจกรรมในเทศกาลตรุษจีน ไม่ได้เพียงแค่วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว แต่ยังมีกิจกรรมต่อเนื่องอีกหลายวันด้วยกัน เช่น วันชิวสี่ หรือวันที่สี่หลังจากวันปีใหม่จีน ซึ่งเป็นวันที่เทพเจ้าท่านจะกลับมายังเมืองมนุษย์อีกครั้ง ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เดอะมอลล์ กรุ๊ป โดย วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ถือฤกษ์ดีจัดทริปเส้นทางมหามงคล พ่วงด้วยเทศกาลวาเลนไทน์ นำสมาชิก เอ็ม การ์ด ร่วมกิจกรรม “เอ็ม ทราเวล ไชนีส นิวเยียร์ ทริป” ไหว้พระ ขอพระ เสริมเฮง 3 สถานที่มงคลในย่านเยาวราช กับ อ.คฑา ชินบัญชร (ซินแสเฮ้งเต๊กเอี้ยง) ผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์จีนและฮวงจุ้ยชื่อดัง

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ไหว้พระขอพร

    วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ กล่าวว่า สำหรับทริปนี้จัดขึ้นเพื่อไหว้พระขอพรด้านความรัก ความปรองดอง พร้อมทำพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ชง รับวัตถุมงคลจากท่านเจ้าอาวาส สักการะเจ้าแม่กวนอิมปางประทานพรให้สมปรารถนา เน้นสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับสมาชิกเอ็มการ์ด ที่ได้ทั้งความเฮง และอิ่มบุญกันถ้วนหน้า ไฮไลท์คือการได้ร่วมขอพรกับ 2 เทพเจ้าแห่งความรักองค์เทพเจ้าง้วยเหล้า หรือผู้เฒ่าจันทรา ที่วัดเล่งเน่ยยี่ คนโสดนิยมมาขอโชคให้พบเจอเนื้อคู่ ส่วนคนมีคู่ มีครอบครัว ก็จะขอพรให้มีความรักที่มั่นคงและยืนยาว ครอบครัวปรองดองรักใคร่ นอกจากนี้ยังได้ร่วมสักการะเทพอุ้มสม ที่วัดทิพยวารีวิหาร เพื่อขอพรให้สมหวังในความรัก และองค์เทพอื่นๆ ให้ช่วยประทานพร และช่วยนำความรุ่งเรือง ราบรื่น ร่ำรวย ร่มเย็น มาสู่ชีวิตและครอบครัว

อ.คฑา ชิณบันชร

วัดเล่งเน่ยยี่

       สำหรับ “วัดมังกรกมลาวาส” หรือ “วัดเล่งเน่ยยี่” เป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พุทธศาสนาฝ่ายมหายานของคณะสงฆ์จีนนิกายในประเทศไทย มีประวัติความเป็นมายาวนาน หลายคนมักคุ้นหูว่า “วัดมังกร” ส่วนชื่อ “วัดมังกรกมลาวาส” ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมไหว้ขอพรจากเทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซิงเอี๊ยะ” เพื่อแก้ปีชง และทำบุญสะเดาะเคราะห์ เทพเจ้าเฮ่งเจีย หรือ “ไต่เสี่ยหุกโจ้ว” ้พระเมตไตรยโพธิสัตว์หรือ “ปู๊กุ่ยหุกโจ้ว” ซึ่งคล้ายกับพระมหากัจจายนะ “กวนอิมผู่สัก” หรือ พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ “แป๊ะกง” และ “แป๊ะม่า” รวมเทพเจ้าในวัดมีทั้งหมด 58 องค์

   

พิธีผูกด้ายแดงที่นิ้วก้อยตามความเชื่อเรื่องความรัก

บรรยากาศการไหว้ขอพรที่วัดทิพยวารีวิหาร

     ขณะที่ “ศาลเจ้าแม่กวนอิม” ภายในมูลนิธิเทียนฟ้า ผู้คนนิยมมาขอพรให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ มีสุขภาพแข็งแรง องค์ทำด้วยไม้จันทน์หอมแกะสลัก รูปแบบศิลปะราชวงศ์ถัง อัญเชิญมาจากประเทศจีนและมาประดิษฐานอยู่จนกระทั่งปัจจุบัน และมูลนิธิเทียนฟ้า ถือเป็นมูลนิธิแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งขึ้นเพื่อสงเคราะห์ผู้ป่วยยากไร้ ปิดท้ายที่วัด “วัดทิพยวารีวิหาร” โดยศาลเจ้าที่วัดแห่งนี้เป็นศาลเจ้าเทพมังกรเขียว ที่คนจีนแต้จิ๋วนับถือกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นที่เคารพสักการะในหมู่ชาวจีนมาช้านาน เพราะความศักดิ์สิทธิ์ของท่านมักอวยพรให้ผู้ศรัทธา ได้ผลสมความปรารถนา ด้านการคุ้มครองดวงชะตา เสริมพลังบารมีและโชคลาภ

สมาชิกเอ็มการ์ดพร้อมใจไหว้พระขอพร

      หลังจากไหว้พระขอพรอิ่มบุญแล้ว ปิดท้ายความประทับใจด้วยการพาสมาชิกเอ็มการ์ดไปลิ้มรสชาติความอร่อยที่ ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ หรือที่รู้จักกันในนาม “ส.บ.ล.” การันตีความอร่อยโดย มิชลิน ไกด์ และถือเป็นหนึ่งในเจ้าตำรับอาหารจีนแต้จิ๋ว ที่มีอายุยาวนานกว่า 50 ปี

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ