อะโวคาโด นิวซีแลนด์

      คนไทยรู้จัก “อะโวคาโด” ในฐานะ “ผลไม้มหัศจรรย์” นอกจากเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้น ยังมากด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการ โดยเฉพาะวิตามิน บี 6 ที่สูงมากๆ และอะโวคาโดที่มีทุกสิ่งพร้อมมูลดังว่าจะมาจากที่ไหนเสียมิได้นอกจากนิวซีแลนด์ แต่เจ้าผลไม้ยอดนิยมที่เห็นปลูกกันมากในดินแดนเกาะใต้และมีให้เก็บเกี่ยวตลอดทั้งปีนี้ จริงๆ แล้วฤดูกาลที่ผลผลิตได้คุณภาพเกรดพรีเมียมอยู่ในช่วงประมาณเดือนกันยายนถึงมีนาคม ถ้าแฟนพันธุ์แท้อะโวคาโดสังเกตให้ดี ช่วงนี้จะมีอะโวคาโด นิวซีแลนด์ ลำเลียงมาถึงเมืองไทยมากเป็นพิเศษ แบบนี้แล้วจะพลาดโอกาสนำมารับประทานสดหรือปรุงเป็นจานอร่อยหลากหลายได้อย่างไร 

 วินสตัน ปีเตอร์ส-เจน สโกลาร์-“เชฟเอียน” พงษ์ธวัช นำลิ้มรสอะโวคาโด

      เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ หลายวันก่อนที่ร้าน “ควิซีน คอนเซปต์ คิทเช่น แล็บ” ย่านเอกมัย ของ “เชฟเอียน” พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย ได้จัดกิจกรรมต้อนรับฤดูกาลแห่งนิวซีแลนด์ อะโวคาโด ตอกย้ำความชอบอะโวคาโดของคนไทย งานนี้สำคัญถึงขนาด วินสตัน ปีเตอร์ส เจ้ากระทรวงต่างประเทศของนิวซีแลนด์มาเป็นประธานด้วยตัวเอง ร่วมด้วย เจน สโกลาร์ ประธานกรรมการบริหาร นิวซีแลนด์ อะโวคาโด โดย วินสตัน เผยถึงความฮอตของเจ้าผลไม้รูปทรงคล้ายหยดน้ำนี้ว่า อะโวคาโดที่ปลูกในนิวซีแลนด์มีสรรพคุณโดดเด่นมาก ให้ประโยชน์ทางโภชนาการสูง มีวิตามิน บี 6 มากถึงสองเท่า และวิตามินที่ละลายน้ำได้หรือโฟเลตมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับอะโวคาโดที่ปลูกในภูมิภาคอื่น วิตามิน บี 6 ช่วยต่อสู้กับความเมื่อยล้า ส่วนโฟเลตมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของแม่และพัฒนาการของเด็ก

 “เชฟเอียน” โชว์เนื้อที่พร้อมทำอาหาร

     ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาคนไทยนำเข้าอะโวคาโดจากนิวซีแลนด์ถึง 3,000 ถาด และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 150,000 ถาดในปีนี้ แน่นอนว่าพวกเราจะได้กินอะโวคาโดเต็มปากเต็มคำ และสามารถนำมาครีเอทเป็นจานอร่อยเพียบ ซึ่งวันนี้ “เชฟเอียน” พงษ์ธวัช ได้สาธิตเมนูอร่อยเป็นไกด์ให้แฟนคลับอะโวคาโดได้ลองไปทำเองที่บ้านได้ เชฟมากฝีมือบอกว่า คนไทยชอบนำอะโวคาโดมาประกอบอาหารทั้งที่บ้านและร้านอาหาร วิธีดูว่าลูกไหนพร้อมใช้งาน ง่ายๆ ให้ลองแกะปุ่มขั้วที่หัวลูกอะโวคาโด ถ้าออกอย่างง่ายดายแสดงว่าเนื้อในพร้อมใช้งาน หรือลองบีบเบาๆ ที่ช่วงบนใกล้ๆ ขั้วลูกดูถ้าอ่อนนุ่มถือว่าใช้ได้ จากนั้นผ่าตามยาวเอาเมล็ดออกแล้วคว้านเนื้อ แค่นี้ก็คิดเมนูได้สารพัดไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม ออเดิร์ฟ และจานหลัก

อะโวคาโดสมูทตี้

      เริ่มจากเครื่องดื่มนำมาปั่นเป็น "อะโวคาโดสมูทตี้" ก็ชวนดื่มไม่น้อย แค่นำเนื้ออะโวคาโดผสมเฮเซล นัท ที่แช่ในน้ำเย็นไว้ 1 คืน ปั่นใส่น้ำตาลปี๊บแบบเกล็ดจนได้สมูทตี้เนื้อเนียนนุ่ม เป็นเครื่องดื่มรสละมุนช่วยดับกระหายและกระตุ้นความอยากอาหารได้ดี จากนั้นมาคิดออเดิร์ฟปังๆ สักจาน เชฟครุ่นคิดอยู่หลายตลบก่อนจะลงเอยเป็น “อะโวคาโด แครบ มีท สลัด” เด่นทั้งเนื้อปูและอะโวคาโด เริ่มจากเตรียมเนื้อปูส่วนก้าม และท้องที่มีความหวานเป็นพิเศษ เตรียมเนื้ออะโวคาโด เหยาะเกลือ พริกไทย ตามด้วยน้ำมะนาว และหอมแดงซอย แล้วเอาเนื้อปูที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยซาวครีม เป็นของกินเล่นใช้ปาดขนมปังแทนแยมหรือเนยได้ จัดใส่จานแต่งด้วยข้าวเกรียบไรซ์เบอร์รี่ ดอกไม้กินได้ มีความหอม อร่อย ได้ทั้งความหวานของเนื้อปูและความละมุนของอะโวคาโด

อะโวคาโด แครบ มีท สลัด

อะโวคาโด แอนด์ เฮิร์บ ครัสท์ แซลมอน ฟิลเล็ต

     มาที่จานหลักอิ่มหนักท้อง เชฟกระทะเหล็กคนดังนำอะโวคาโดมาจับคู่กับปลาแซลมอน แล้วตั้งชื่อว่า “อะโวคาโด แอนด์ เฮิร์บ ครัสท์ แซลมอน ฟิลเล็ต” และแซลมอนชิ้นโตปรุงใส่พริกไทยป่นให้มีรสเผ็ดเล็กน้อย ราดด้วยซอสสมุนไพรที่มีส่วนผสมของอะโวคาโด ถึงจะเป็นจานหลักแต่ก็ใช่ว่าจะหนักอึ้งเพราะความเบาของปลากับอะโวคาโดหอมมันเข้ากันดี ที่สำคัญไม่เลี่ยนอย่างที่คิดเพราะมีความเผ็ดเล็กน้อยมาช่วยตัด 

อะโวคาโดกับพายมะกรูด

     แล้วของหวานล่ะ ทำอะไรดี ว่าแล้วเชฟก็ปิ๊งไอเดียอยากให้ออกมาในรูปแบบหวานเย็นลงตัวเป็น “อะโวคาโดกับพายมะกรูด” ในจานสวยๆ มีไอศกรีมอะโวคาโดพร้อมกรวยเล็กๆ เคียงคู่กับพายมะกรูด เติมรสชาติด้วยซอสข้นๆ ที่มีส่วนผสมของอะโวคาโดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กินรวมๆ แล้วไม่หวานมาก ตักถี่ไปเลยอย่าได้กลัวอ้วน

       จริงๆ ผลไม้มหัศจรรย์ชนิดนี้สามารถนำมาไปดัดแปลงเป็นเมนูเด็ดได้อีกเยอะ แต่ถ้าไม่ชอบปรุงแต่งจะกินเนื้อสดๆ ก็ไม่ผิดกฎแถมได้ประโยชน์เน้นๆ อีกต่างหาก แต่ถ้าไม่ชอบทำเองให้เลอะมือ ได้ข่าวว่านิวซีแลนด์ อะโวคาโด กำลังเดินหน้าร่วมกับเชฟและภัตตาคารต่างๆ เพื่อออกแบบและบอกกล่าวอะโวคาโดนิวซีแลนด์ในเมืองไทย เห็นว่าจะร่วมกับร้าน Kai ร้านอาหารสไตล์นิวซีแลนด์ที่ไม่เน้นเนื้อสัตว์ และร้าน Hass ร้านอาหารคอนเซปต์อะโวคาโดแห่งแรกและแห่งเดียวในไทย รวมถึงกิจกรรมแข่งขันชิงตั๋วไปท่องไร่อะโวคาโดถึงแหล่งที่นิวซีแลนด์ฟรีก็มี อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกไปที่ www.nzavocado.co.nz