“ขอทราบวิธีการรักษาอาการอักเสบติดเชื้อของหนังหุ้มปลายค่ะ” จากแฟนศุกร์กับเซ็กส์ ตอบ จดหมายฉบับนี้ถามมาสั้นๆ ค่ะ แต่ขอตอบยาวๆ ดังนี้

                     การอักเสบติดเชื้อของหนังหุ้มปลาย หมายถึงการบวมแดงเจ็บๆ คันๆ ระคายเคืองของหนังหุ้มปลาย (posthitis) ซึ่งบางทีมีการอักเสบที่หัวหรือส่วนปลายอวัยวะเพศร่วมด้วย (Balanoposthitis) เชื่อว่าสาเหตุที่สำคัญคือ การติดเชื้อราแคนดิด้า ถัดลงมาคือ การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคนี้พบในชายทุกเพศทุกวัย โดยพบถึงร้อยละ 1.5-7 พบบ่อยในเด็กชายอายุน้อย และชายที่เป็นโรคเบาหวาน โดยมักจะไม่เกิดในคนที่ขริบหนังหุ้มปลายออกไปแล้ว

                     การตรวจอวัยวะเพศจะพบว่า ส่วนที่อักเสบติดเชื้อของหนังหุ้มปลายจะเป็นบริเวณชื้น แดง อาจมีผื่นเป็นปื้นสีแดง เมื่อเป็นมาก อาจมีแผลลึกบ้างตื้นบ้าง ในบางคนมีหนอง น้ำเหลือง หรือมีหูดหงอนไก่ร่วมด้วย มักจะเกิดร่วมกับหนังหุ้มปลายเปิดยากหรือไม่เปิด มีการสะสมขี้เปียกหรือขี้ไคลสีขาวคล้ายเนยเป็นก้อนเล็กๆ บริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

                     การตรวจทางห้องปฏิบัติการ เนื่องจากโรคนี้ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อรา อาจตรวจโดยการขูดผื่นหรือแผลไปย้อมหาเชื้อรา หรือตรวจหาเชื้อกามโรคหนองในแท้ หนองในเทียมในบางรายที่สงสัย เนื่องจากไม่ค่อยเป็นมะเร็ง การตัดชื้นเนื้อ เพื่อตรวจหามะเร็งของหนังหุ้มปลาย จะทำเฉพาะในรายที่สงสัยว่าจะไมใช่การอักเสบติดเชื้อ คือรักษาไม่หาย เป็นแผลเรื้อรัง ในคนสูงอายุ

 

สาเหตุของโรค

                     1.เชื่อว่าการมีสุขอนามัยที่ไม่ดี ไม่ค่อยทำความสะอาด มีการเปียกชื้นปลายอวัยวะเพศตลอด ร่วมกับการมีหนังหุ้มปลายที่ยาว เปิดน้อย ทำให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ยาก เป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา เชื้อโรค ซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบ ระคายเคือง

                     2.การล้างทำความสะอาดมากไป ในบางคนการล้างทำความสะอาดบ่อยครั้งด้วยสบู่หรือน้ำยาล้างเฉพาะที่ อาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง เกิดหนังหุ้มปลายอักเสบได้

                     3.แพ้ถุงยางอนามัยหรือสารที่เคลือบถุงยางอนามัย, ครีมฆ่าอสุจิ, น้ำยาหล่อลื่น

                     4.โรคผิวหนัง ที่มาเกิดที่หนังหุ้มปลาย เช่นผื่นแพ้ หรือโรคสะเก็ดเงิน

 

การรักษา

                     1.หลีกเลี่ยงการล้างบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือน้ำยาล้างเฉพาะที่

                     2.ในขณะที่มีการอักเสบควรล้างด้วยน้ำอุ่นแล้วซับให้แห้ง

                     3.พบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุ

                     4.หากหายอักเสบควรล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมอ่องด้วยน้ำอุ่นทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยการรูดหนังหุ้มปลายอย่างแผ่วเบาให้เปิดเพื่อล้างด้านในหนังหุ้มปลายด้วย

                     5.ระวังการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เห็นหน้าไม่รู้ใจควรใช้ถุงยางอนามัย