คุณหมอครับ ผมมีข้อสงสัย พักหลังมานี้แฟนผมมีน้ำหล่อลื่นมากกว่าปกติ ในบางครั้งที่เขาไม่ได้มีอารมณ์ก็มีน้ำหล่อลื่นออกมา แล้วอยู่ๆ ช่วงอาทิตย์ก่อนก็เหมือนจะมีอาการตกขาว เป็นเมือกใสๆ ปนขาวครับ สิ่งนี้จะเป็นอันตรายหรือเปล่าครับ ที่แปลกใจคือถ้าเกิดไม่ได้มีอะไรกัน ก็จะไม่มีตกขาว จะตกขาวก็ต่อเมื่อเวลาทำให้เธอมีอารมณ์หรือหลังจากสอดใส่อวัยวะเพศไปแล้วครับ ที่ผมสงสัยคือการตกขาวแบบนี้เป็นสัญญาณของคนมีท้องหรือเปล่าครับที่ผมไม่แน่ใจคือ แฟนผมปกติจะมีประจำเดือนในช่วงต้นเดือน ซึ่งเดือนที่ผ่านมาคือวันที่ 7 เป็นวันแรกของรอบเดือน แต่แล้วหลังกินยาคุมฉุกเฉินก็ไปมีอีกรอบในวันที่20 และมีประมาณ 4 วัน  ทีนี้เวลานับรอบประจำเดือนใหม่ต้องนับจากวันที่ 7 หรือ 20 ครับ เพราะตอนนี้วันที่ 12 เดือนใหม่ แล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา จึงกังวลมากที่ว่าแฟนผมจะท้องหรือเปล่าครับ ขอบพระคุณครับ

                      ตอบ การกินยาคุมฉุกเฉิน มีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ รอบประจำเดือนต่อไปจะมาไม่ตรง ไม่สามารถบอกได้ว่าประจำเดือนจริงจะมาอีกเมื่อไหร่ ดังนั้นในกรณีที่กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนขาดหายไป ควรตรวจดูว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หากไม่ตั้งครรภ์ควรพบแพทย์เพื่อปรับประจำเดือนค่ะ หากตั้งครรภ์ก็ควรฝากครรภ์เสียแต่เนิ่นๆ

                      สำหรับตกขาว ขณะที่คนตั้งครรภ์มักมีตกขาวมากขึ้นจากอิทธิพลฮอร์โมนเพศหญิงที่มีสูงในขณะตั้งครรภ์  แต่การมีตกขาวไม่ใช่อาการของคนตั้งครรภ์ อาการของการตั้งครรภ์แรกสุด คือประจำเดือนขาดหายไป พร้อมกับมีอาการคัดเต้านม

                      เมื่อมีตกขาวควรแยกว่าเป็นตกขาวผิดปกติหรือตกขาวปกติ ซึ่งแยกได้จากลักษณะของตกขาว โดยตกขาวปกติจะมีลักษณะเป็นมูกใสๆ หรือขาวขุ่นคล้ายนม ไม่มีตกขาวเป็นก้อนหรือมีสีครีม สีเหลือง สีเขียว ไม่มีลักษณะคล้ายหนอง ไม่มีเลือดออกมาเจือปน อาจมีกลิ่นอ่อนๆ หรือไม่มีกลิ่น ประเภทกลิ่นเหม็นบูด เหม็นเปรี้ยว เหม็นเขียว เหม็นคาว เหม็นเน่านั้น ถือว่าเป็นตกขาวไม่ปกติทั้งสิ้น ทั้งตกขาวปกติอาจจะมีตกขาวร่วมกับการปวดปีกมดลูกจากไข่ตกได้ แต่ต้องไม่มีไข้ ไม่มีปัสสาวะแสบขัด ไม่มีอาการคัน แสบ ปวด ร้อน อวัยวะเพศ นอกจากนั้นตกขาวปกติมักจะไม่มีมากตลอดเวลา แต่มีมากในสองช่วงเวลาคือ ในช่วงไข่ตก และช่วงก่อนเป็นประจำเดือน

                      ในคนตั้งครรภ์ เมื่อมีตกขาวปกติมามากขึ้น อาจต้องดูแลสุขอนามัยมากขึ้น เช่น ไม่ใส่ผ้าอนามัยแผ่นบาง เพื่อซับตกขาว เพราะจะทำให้ติดเชื้อที่ช่องคลอด ควรสวมชุดชั้นในไม่คับ ทำด้วยผ้าฝ้าย หรือเนื้อผ้าที่ไม่อับชื้น ไม่สวนล้างช่องคลอด เพราะจะยิ่งทำให้มีตกขาวออกมามาก และติดเชื้อโรคตัวร้ายในช่องคลอด หากมีตกขาวผิดปกติไม่ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน จะได้วินิจฉัยและรักษาได้ถูกวิธี

------------------------------

(ศุกร์กับเซ็กส์ : ตกขาวเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์หรือไม่ : พญ. ชัญวลี ศรีสุโข [email protected])