เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2563 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์  กระทรวงยุติธรรม  เปิดเผยว่า วันที่ 23 ก.ค. 2563 กรมราชทัณฑ์จะทำพิธีฌาปนกิจศพ น.ช.ซีอุย หรือ หลีอุย แซ่อึ้ง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมเด็ก 7 ราย เมื่อ 60 ปีที่แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งหลังจาก นายซีอุย เสียชีวิตทางคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล  มหาวิทยาลัยมหิดล(มม.) ได้ขอผ่าศพเพื่อทำการศึกษาและพิสูจน์หาความผิดปกติเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากนายซีอุย มีลักษณะเป็นฆาตกรที่เรียกว่า serial killer เมื่อการผ่าพิสูจน์เสร็จสิ้น จึงมีการดองศพเพื่อให้ความรู้กับประชาชนที่พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ อาคารอดุลยเดชวิกรม รพ.ศิริราช

จนมีชาวบ้าน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนว่า การจัดแสดงศพซีอุย ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้เสียชีวิต เนื่องจากผู้ต้องหาได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ไม่ควรจะลิดรอนสิทธิ จึงได้ประสานไปยังโรงพยาบาลศิริราช เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาดังกล่าว

ซึ่งทางกรมราชทัณฑ์เห็นว่า นายซีอุย เป็นบุคคลไร้ญาติและอยู่ในอำนาจหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ สามารถดำเนินการได้ จึงกำหนดให้มีการเผาศพนายซีอุย โดยจะเชิญคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ตัวแทนชาวบ้าน อ.ทับสะแก และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นสักขีพยานในการฌาปนกิจ วันที่ 23 ก.ค. 2563 เวลา 10.00 น.ที่วัดบางแพรกใต้ ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี

ทำไมต้องนำนำศพ นายซีอุย มาฌาปนกิจที่วัดบางแพรกใต้ เนื่องจากวัดแห่งนี้เวลามีนักโทษถูกประหาร จะนำศพออกมาทางประตูผี ซึ่งติดกับด้านหน้าโบสถ์ มาเก็บไว้ที่ป่าช้าที่ใช้เก็บเฉพาะนักโทษ ทางญาติจะมารับกลับไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด แต่บางรายไม่มีญาติมารับพอถึงเวลาที่กำหนดก็จะฌาปนกิจให้

ทั้งนี้ นายซีอุย ถูกประหารชีวิตเมื่อวันที่ 16 ก.ย.2502 ต่อมาวันที่ 27 ก.ย. ทางคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช ได้ทำเรื่องขอศพซีอุยมาทำการศึกษา เพื่อหาเหตุแห่งความวิปริตผิดมนุษย์ โดยเก็บไว้ที่ตึกกายวิภาค และร่างของซีอุยเป็นอาจารย์ใหญ่ให้กับนักศึกษาแพทย์