คมชัดลึกออนไลน์ 10 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ความรู้

คมเลนส์ส่องพระ

15 มีนาคม 2563 - 00:00 น.
เหรียญไอ้ไข่ วัดเจดีย์  รุ่น ๒,คมเลนส์ส่องพระ,พระเครื่อง,พระหลวงพ่อทวด พิมพ์บัวรอบ  วัดทรายขาว
ความรู้

Shares :
เปิดอ่าน 4,353 ครั้ง

คมเลนส์ส่องพระ โดย... แล่ม จันท์พิศาโล


 

          ***   คณะปิยมิตรร่วมบุญ ๒๙/๕๕/๖๐  ย้ำเดินหน้าจัด  งานประกวดพระ  เหมือนเดิม  ณ อาคาร บี ศูนย์ราชการ  ถนนแจ้งวัฒนะ วันอาทิตย์ที่ ๑๕ มีนาคมนี้ ไม่ยกเลิก จัดจุดคัดกรองไข้หวัด ๒ ชุด โดยหน่วยแพทย์ของกองบัญชาการกองทัพไทย ที่จะมาตรวจวัดอุณหภูมิ พร้อมด้วยชุดพยาบาล ตรวจสุขภาพ ภายในอาคาร (ตรงข้ามที่ขายกล่องพระ)  บริการแอลกอฮอล์แบบเจล และหน้ากากอนามัยบริการทั้งวันเสาร์ และอาทิตย์  ย้ำทุกอย่างมีมาตรการที่ดีพอ  เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ผู้ที่มาร่วมงานประกวดพระจะสบายใจหายห่วงแน่นอน...งานนี้ พระที่จัดประกวดกว่า ๓,๐๐๐ รายการ  รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ หนากว่า ๕๐๐  หน้า รวมพระเนื้อว่านครบทุกพิมพ์  พร้อมกับรับพระหลวงพ่อทวด พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อว่าน  ๑ องค์   รางวัลที่ ๒-๓-๔  พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน รางวัลละ ๑ องค์  พิเศษ ซื้อบัตรส่งพระ ๑ ใบ จะได้รับพระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ๑ องค์  แผงพระจรยุทธ จับสลากกว่า ๔๐๐ รางวัล  

 

 

          **  งานนี้ยังมีเหมือนเดิม  วันอาทิตย์ที่ ๒๒ มีนาคม  งานประกวดพระ  ที่โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว  จ.เชียงใหม่ จัดโดย  ชมรมตำรวจตระเวนชายแดน รุ่น ๕/๒๕๑๗ ดารารัศมี  พระที่จัดประกวด  ๑,๐๐๐ รายการ  (เฉพาะพระท้องถิ่น) รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการ เหรียญท้าวเวสุวรรณ ลุ้นเนื้อ ลุ้นโชค  งานนี้สนับสนุนโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย   โอกาสนี้  ทีมงานคุ้มเมืองเหนือ  จะตั้งโต๊ะรับเช่าพระชุดเบญจภาคี พระกรุ พระเกจิอาจารย์ และพระพุทธรูป  พระแท้จ่ายเงินสดทันที  


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

          **  งานนี้ยกเลิก  วันอาทิตย์ที่ ๒๙ มีนาคม  งานประกวดพระ  จัดโดย วัดไร่ขิง พระอารามหลวง ร่วมกับ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขา จ.นครปฐม โดย  อ้วน นครปฐม  ขอประกาศยกเลิกการจัดงาน เนื่องจากเกรงความไม่ปลอดภัยจากโรคระบาด ไวรัส โควิด-19  คณะกรรมการจัดงานต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วย  

          **  พยัพ คำพันธุ์  นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย  ยืนยันไม่มีเซียนพระ ที่ ชมรมพระเครื่องมรดกไทย  ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน  ติดเชื้อไวรัส โควิด-19  แต่อย่างไร  คนที่โพสต์เรื่องนี้ยอมรับผิดและขอโทษผ่านโซเชียลแล้ว 
 

 

 

          **   คมเลนส์ส่องพระ  วันนี้ขอเริ่มด้วย   พระพุทธรูปสุโขทัย ตระกวน  เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยในกลุ่มสกุลช่างที่มีมาก่อน กลุ่มสกุลช่างหมวดใหญ่หรือที่เรียกว่าหมวดคลาสสิค  เนื่องมาจากนักโบราณคดีได้พบพระพุทธรูปเหล่านี้ ที่วัดตระกวน (หรือ “ตะกวน”)  ในเมืองสุโขทัยเป็นครั้งแรก จึงเรียกว่าเป็นแบบ  “หมวดตระกวน”  โดยกำหนดอายุให้อยู่ราวๆ ต้นครึ่งแรกของพุทธศตวรรษที่ ๑๙ (พ.ศ.๑๘๐๐ ต้นๆ) เอกลักษณ์เด่นชัดของพระพุทธรูปกลุ่มนี้  คือ ทรวดทรงอ้วนป้อม  พระพักตร์ออกแนวกลม  เม็ดพระศกใหญ่  ละม้ายพระพุทธรูปสิงห์หนึ่งของล้านนา ซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลจากลังกาเช่นกัน  องค์ที่นำมาให้ชมนี้มีขนาดหน้าตัก ๑๐ นิ้ว ปิดทองสวยสมบูรณ์คมชัดมาก  งดงามระดับพระพุทธรูปองค์ใหญ่ชั้นนำของประเทศ  เป็นพระของ  เต้ สระบุรี  ผู้ชำนาญพระพุทธรูปคนหนึ่งของเมืองไทย  

 

 

 

 

          **  พระเงินนั่ง สกุลช่างนครศรีธรรมราช  สมัยกรุงศรีอยุธยา อายุความเก่ากว่า ๔๐๐ ปี องค์นี้มีความพิเศษ คือ เม็ดพระศกใหญ่ ๒ ชั้น คล้ายสวมฉัตร  เกศบัวตูม   พระพักตร์แบบมโนราห์  พระอุระเหลี่ยม พระวรกายอวบอ้วน  สังฆาฏินูนยาวจรดสะโพก  สะโพกใหญ่ผายกว้างแบบสกุลช่างนครศรีธรรมราช (ขนมต้ม) หน้าตักกว้าง ๑ นิ้ว สวยสมบูรณ์คมชัดทุกมิติ สนนราคาประมาณ ๒-๓ หมื่นบาท หรืออาจจะกว่านี้ ขึ้นอยู่กับขนาดและศิลปะเฉพาะองค์ องค์นี้เป็นพระของ   โก้ หาดใหญ่   ผู้ชำนาญพระสายใต้และพระยอดนิยมทั่วไป  

 

 

 

          **  สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  วัดระฆัง  ได้สร้าง  พระสมเด็จเกศไชโย  เพื่อนำไปบรรจุไว้ในองค์พระใหญ่ (พระมหาพุทธพิมพ์)  วัดไชโยวรวิหาร  จ.อ่างทอง  มี ๒ พิมพ์หลัก คือ  พิมพ์ใหญ่ฐาน ๗ ชั้น,  พิมพ์เล็กฐาน ๖ ชั้น (อกร่องและอกตัน)  สำหรับ  พิมพ์ใหญ่ ฐาน ๗ ชั้น  ได้มีการแยกออกไปอีกหลายพิมพ์ย่อย  ตามลักษณะของพิมพ์ทรง  เช่น  องค์ในภาพนี้ มีการวางแขนที่กว้างใหญ่กว่าพิมพ์อื่นๆ เหมือนนักเลงโตไม่กลัวใคร  จึงเรียกชื่อพระพิมพ์นี้ว่า  พิมพ์ ๗ ชั้นนักเลงโต  แต่ยังรักษาเอกลักษณ์ของ  พระสมเด็จเกศไชโย  คือ ขอบกระจก ๒ ชั้น เป็นพิมพ์มาตรฐานพิมพ์หนึ่ง สนนราคาหลักแสนกลาง เป็นพระแท้ดูง่าย ของ   พรรค คูวิบูลย์ศิลป์  ผู้บริหารทีมงาน “คุ้มเมืองเหนือ”   

 

 

 

 

          **  พระพิมพ์สมเด็จหลังยันต์สิบ  เนื้อทองระฆัง  หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค  ปี ๒๕๑๖ (เสาร์ห้า)  สร้างพร้อมกับพระพิมพ์อื่นๆ อีกหลายพิมพ์  เฉพาะพิมพ์สมเด็จหลังยันต์สิบ  สร้าง ๒,๐๐๐ องค์  องค์นี้เป็นพระแชมป์งานสามพรานและศูนย์ราชการอีกหลายงาน  ราคาโดยประมาณ ๓ แสนบวกลบ  เป็นพระของ  ป๊อบ คลองตัน  คนรุ่นใหม่ไฟแรง สายตรงพระหลวงพ่อพรหม  

 

 

 

 

          **    พระหลวงพ่อทวด พิมพ์บัวรอบ  วัดทรายขาว ปี ๒๕๔๑  รูปแบบพิมพ์ทรงเหมือนกับ  พระหลวงพ่อทวด พิมพ์บัวรอบ วัดช้างให้ ปี ๒๕๐๘  สร้างโดย  พระอาจารย์นอง  เพื่อหาทุนสร้างพระพุทธรูปยืนปางประทานพร  สูง ๗.๙  เมตร  สำหรับประดิษฐานในมณฑปที่วัด  โดยจัดพิธีเททองหล่อเป็นปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๔๑  พร้อมกับ  พระหลวงพ่อทวด พิมพ์บัวรอบ  ประกอบพิธีแบบโบราณทุกขั้นตอน   มีพราหมณ์บวงสรวง  มีพระเกจิอาจารย์นั่งปรกทั้ง ๔ ทิศ ใส่แผ่นยันต์ของพระเกจิอาจารย์ทั่วภาคใต้กว่า ๓๐๐ แผ่น  รวมกับแผ่นยันต์ตามตำราการสร้างพระกริ่งวัดสุทัศนฯ ครบทุกยันต์  และพระอาจารย์นองปลุกเสกนานถึง ๒ ชั่วโมง...พระหลวงพ่อทวด พิมพ์บัวรอบ  ชุดทองคำประกอบด้วยเนื้อทองคำ, เนื้อนวโลหะ และเนื้อทองทิพย์ สร้าง ๙๙ ชุด และเนื้ออื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง  ชั่วโมงนี้เนื้อทองคำ ราคาหลักแสนต้น,  เนื้อนวโลหะ ประมาณ ๔๐,๐๐๐ บาท และเนื้อทองทิพย์ ประมาณ ๓๐,๐๐๐ บาท   องค์ในภาพนี้เป็นพระ  เนื้อทองคำ  ของ  กุ้ง หลักสี่   ผู้ชำนาญพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้และวัดทรายขาว   **

 

 

 

 

          **  เหรียญไอ้ไข่ วัดเจดีย์  รุ่น ๒ ปี ๒๕๓๕ เนื้อทองแดงรมดำ สร้าง ๕,๐๐๐ เหรียญ เพื่อหารายได้จัดตั้งมูลนิธิวัดเจดีย์ เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่มีประสบการณ์มาก  ทุกวันนี้เช่าหากันที่ ๓-๕๐,๐๐๐ บาท  เหรียญไอ้ไข่ ของแท้ ดั้งเดิม ต้องที่วัดเจดีย์ เท่านั้น เพราะจิตวิญญาณของท่านอยู่ที่วัดนี้ เมื่อจะประกอบพิธีปลุกเสก ต้องอัญเชิญวิญญาณของท่านมาร่วมด้วยเสมอ  ข่าวดี วันที่ ๒ เมษายน นี้ ทางวัดเจดีย์จะทำพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล  ไอ้ไข่ รุ่นสรงน้ำ ออกในวันสรานต์  บูชาได้ที่วัด...อ่านเรื่องราวของ ไอ้ไข่ พร้อมชมภาพวัตถุมงคล ครบทุกรุ่นได้จากหนังสือ  ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์  ฉบับสมบูรณ์ ปกแข็ง พร้อมกล่องใส่  เล่มใหญ่หนา ๔๕๒ หน้า ราคา ๒,๕๐๐ บาท สอบถามโทร.๐๙-๒๕๙๒-๘๙๘๗, ๐๖-๓๕๔๘-๙๙๑๘  

 

 

 

 

          **  วางตลาดแล้ว  นิตยสาร  ลานโพธิ์  ฉบับใหม่ อ่านเรื่อง พิรอด หลวงปู่รอด วัดเกริน, จอบเล็ก จอบใหญ่ ในหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน, หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ฯลฯ  ฉบับหน้า เป็นฉบับสุดท้ายที่เป็นสิ่งพิมพ์กระดาษ  ต่อไปจะเป็นสื่อทางอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านทางออนไลน์  

 

 

 

 

 

          **  ระยะนี้โรคระบาด โควิด-19  ยังมีอยู่  ไม่จำเป็นไม่ต้องออกไปไหน  หากจำเป็นต้องออกจากบ้าน  ให้เอาหน้ากากอนามัยติดตัวไปด้วยเสมอ   ขอให้ทุกท่านจงแคล้วคลาดปลอดภัยจากโรคภัยทั้งหลาย  มีสุขภาพแข็งแรงโดยทั่วกัน  ขอขอบพระคุณอย่างสูง  ***


 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ