คมเลนส์ส่องพระ

 

 

          ** งานประกวดพระ จัดโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชา จ.สระบุรี ที่ค่ายอดิศร จ.สระบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๗ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เก็บเงินรายได้กว่า ๔.๔ ล้านบาท เฉพาะค่าส่งพระกว่า ๑.๙ ล้านบาท 


          ** วันนี้ คมเลนส์ส่องพระ ขอเริ่มด้วย พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์นี้ลงรักปิดทองเก่า เพื่อรักษาเนื้อพระให้คงทนถาวร อีกทั้งยังถือเป็นการถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งเป็นค่านิยมในสมัยนั้น เป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึก สวยคมชัดมากองค์หนึ่งของวงการ เมื่อปี ๒๕๕๙ มีการเปลี่ยนมือไปอยู่กับนักธุรกิจใหญ่ ในราคา ๔๐-๕๐ ล้านบาท (ขอขอบพระคุณ ภาพและข้อมูลจากหนังสือ “พระเครื่องพระศรีวสุนธรา” รางวัลงานประกวดพระเมื่อ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๒) 

 

 

 

คมเลนส์ส่องพระ

 


          ** พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ เนื้อผงคลุกรัก ปิดทองเก่า เป็นพิมพ์นิยมสุดของพระสายนี้ องค์นี้สวยคมชัดทุกมิติ ถือเป็น พระองค์ครู  ทั้งพิมพ์ทรงและเนื้อพระ สำหรับการศึกษาพระแท้ได้เลย ภาพจาก หนังสือพระปิดตาเมืองชล รางวัลงานประกวดพระ วันอาทิตย์ที่ ๒๔ พฤศจิกายน นี้ 

 

 

 

คมเลนส์ส่องพระ

 


          ** หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า พระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่โด่งดังสุดของเมืองสุพรรณบุรี ท่านเกิด พ.ศ.๒๓๗๐ สมัยรัชกาลที่ ๓ เป็นศิษย์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆัง มรณภาพ พ.ศ.๒๔๕๐ สมัยรัชกาลที่ ๕ สิริรวมอายุ ๘๐ ปี พรรษา ๖๐ ท่านได้สร้างพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ ด้วยเนื้อชินตะกั่ว อาทิ พระพิมพ์เศียรโล้น, เศียรแหลม, งบน้ำอ้อย, พระประธาน, พระเจ้า ๕ พระองค์, พระปรุหนัง ฯลฯ ที่นิยมสุด คือ พระพิมพ์เศียรโล้น ๒ หน้า องค์ที่นำมาให้ชมนี้เป็นพระองค์แชมป์ของวงการ สนนราคาหลักล้านต้น เป็นพระของ ดามพ์ สุพรรณ กรรมการตัดสินพระชุดเบญจภาคี 

 

 

คมเลนส์ส่องพระ


          ** หลวงปู่อ้น วัดบางจาก จ.สมุทรสงคราม เป็นศิษย์เอกของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆัง ท่านได้ศึกษาวิชาการสร้างพระผงพุทธคุณ และได้ปรนนิบัติรับใช้สมเด็จฯ โต อย่างใกล้ชิดมากที่สุดรูปหนึ่ง การสร้างพระของท่านได้ทำตามสูตรการลบผงที่ได้ร่ำเรียนมาจากสมเด็จฯ โต โดยตรง พระผงกลีบบัวหลวงปู่อ้น วัดบางจาก องค์นี้พิเศษที่เป็นเนื้อผงผสมว่านสบู่เลือด วรรณะออกแดง แบบชาด หรือสีทาโบสถ์สมัยก่อน พระลึกคมชัด เคยได้แชมป์งานประกวดเมื่อหลายปีก่อน พระดีปีลึกที่หาชมได้ยากแล้วในปัจจุบัน ของ ฐกร บึงสว่าง ผู้บริหารสถาบันการเงินชื่อดัง 

 

 

คมเลนส์ส่องพระ

 


          ** พระอุปัชฌาย์เสน เจ้าอาวาสรูปที่ ๕ ของ วัดเกษมรัตน์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดกะเสะ อ.จะนะ จ.สงขลา ท่านเกิด พ.ศ.๒๓๙๒ ท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ของ หลวงพ่อดำ วัดตุยง จ.ปัตตานี เหรียญรุ่นแรกของท่านสร้างในคราวทำบุญอายุครบ ๗ รอบ พ.ศ.๒๔๗๖ เป็นเหรียญศิลปะนูนต่ำ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ขอบข้างเลื่อย ห่วงเชื่อม จำนวนสร้างประมาณ ๑,๐๐๐ เหรียญ จัดเป็นเหรียญหลักเหรียญหายากของ จ.สงขลา สนนราคาสภาพสวยๆ ประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ บาท เจ้าของเหรียญนี้ กรุง สงขลา นักสะสมพระแนวอนุรักษ์พระท้องถิ่นแผ่นดินเกิด 

 

 

คมเลนส์ส่องพระ


          ** ในคราวสร้าง พระผงมงคลเกษม ๒ หลวงพ่อเกษม เขมโก ปี ๒๕๑๗ จำนวน ๑๐,๐๐๐ องค์ นั้นผู้สร้างได้นำแม่พิมพ์ซึ่งแกะขึ้นโดย ช่างเกษม มงคลเจริญ ไปสร้าง พระมงคลเกษม ๒ เนื้อนวโลหะ จำนวน ๖๓ องค์ มีหมายเลขกำกับทุกองค์ องค์นี้หมายเลข ๑๖ สวยคมชัดมาก และหายากสุดๆ เช่าหากันกว่า ๒ แสนบาท องค์นี้เป็นพระของ ตั้ม นครพิงค์ จ.เชียงใหม่ คนหนุ่มอนาคตไกล 

 

 

 

คมเลนส์ส่องพระ

 

 

        ** หนังสือ “ไอ้ไข่” เด็กวัดเจดีย์ ฉบับสมบูรณ์ ปกแข็ง พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม หนา ๔๕๒ หน้า บรรจุในกล่องแข็งแรง จัดทำโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ เพื่อการศึกษาและสะสมวัตถุมงคล “ไอ้ไข่” เด็กวัดเจดีย์ อย่างถูกต้อง สั่งจองหนังสือที่วัดเจดีย์ พร้อมรับ เหรียญหล่อ “ไอ้ไข่” พิมพ์เตารีด สอบถามโทร.๐๙-๒๕๙๒-๘๙๘๗, ๐๖-๓๕๔๘-๙๙๑๘ กทม. โทร.๐๘-๙๙๑๙-๗๗๘๘, ๐๘-๖๗๘๑-๑๑๖๙ 

 

 

 

คมเลนส์ส่องพระ

 


          ** ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาตลอด พบกันใหม่ในวันเสาร์ต่อไป...สุขี สุขัง มีสตางค์เยอะๆ  ***