ปิดฉากไปด้วยความประทับใจกับบิ๊กโปรเจกต์ “River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย” ที่จัดเต็มพร้อมกันบน 10 พื้นที่หลัก ประกอบด้วย วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร นอกจากนี้ยังมีอีก 5 ท่าน้ำ ได้แก่ ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ก,  ท่ามหาราช, ท่าล้ง 1919, สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ที่ล้วนแล้วแต่มีกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท่า อิ่มเอมไปกับประเพณีลอยกระทงและกิจกรรมมากมาย

    ความเป็นไทยในสายน้ำแห่งวัฒนธรรม

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

ความเป็นไทยในสายน้ำแห่งวัฒนธรรม

การแสดงทางวัฒนธรรมที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

  โดยในส่วนของพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการขยายการจัดงานเพิ่มเป็น 10 ท่าน้ำ คือ ‘วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร’ วัดที่มีประวัติชื่อเสียงมายาวนานหลายรัชสมัยนับแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีท่าน้ำอยู่ในทำเลที่มองเห็นทิวทัศน์ทั้งสองฟากฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา นับเป็นอารามหลวงที่มีประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าและถือเป็นแลนด์มาร์คหลักริมโค้งน้ำเจ้าพระยาที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักแสวงบุญ

ความเป็นไทยในสายน้ำแห่งวัฒนธรรม

กิจกรรมล่องเรือ

ความเป็นไทยในสายน้ำแห่งวัฒนธรรม

ทูตนานาชาติร่วมลอยกระทง

      ขณะที่ไฮไลท์ของพื้นที่กรุงเทพฯ ยังมีกิจกรรมล่องเรือ “River Consonance เสียง สุข แห่งสายน้ำ” ต้อนรับคณะทูตประจำประเทศไทย จากสถานทูตกลุ่มประเทศอาเซียนและทูตวัฒนธรรมนานาชาติ ในโอกาสเฉลิมฉลองปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน และเป็นการขอบคุณความร่วมมือตลอด 5 ปีที่ผ่านมาของพันธมิตรท่าน้ำ ร่วมล่องเรือชมบรรยากาศโค้งน้ำเจ้าพระยาและชมพระอาทิตย์ตก จากนั้นลอยกระทีปมงคลและขอขมาพระแม่คงคา ก่อนปิดท้ายด้วยการเข้าเยี่ยมชมภายในพระบรมมหาเจดีย์ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร แล้วเดินทางไปยังท่าล้ง 1919 สักการะศาลเจ้าแม่ทับทิม และชมการแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน

    ความเป็นไทยในสายน้ำแห่งวัฒนธรรม

การแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน ที่ล้ง 1919

ความเป็นไทยในสายน้ำแห่งวัฒนธรรม

แขกบ้านแขกเมืองร่วมลอยกระทงที่ลำพูน

    และถือเป็นครั้งแรกที่การจัดงานได้ขยายพื้นที่สู่ภาคเหนือ “จังหวัดลำพูน” ภายใต้ชื่อ “River Festival Lamphun - Happy River สีสัน เสียงสุข แห่งสายน้ำ” ครั้งที่ 1 ด้วยการเนรมิตพื้นที่บริเวณริมน้ำฝั่งแม่น้ำกวงความยาวกว่าหนึ่งกิโลเมตรให้เต็มไปสีสันจากโคมแสนดวง ซึ่งถือเป็นหนึ่งไฮไลท์ของการจัดการ และบรรยากาศตลอด 5 คืน เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาร่วมลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็ง ที่ปฏิบัติสืบทอดมายาวนาน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระธาตุหริภุญชัย และถวายสักการะพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน 

ความเป็นไทยในสายน้ำแห่งวัฒนธรรม

นักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานที่ริมน้ำกวง ท่าน้ำวัดพระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน คับคั่ง 

     เพลิดเพลินไปกับนิทรรศการภาพถ่าย ผลงานศิลปะงานฝีมือของนักออกแบบท้องถิ่น ช็อปสนุกกับสินค้าร้านค้าชุมชนมากมาย และอิ่มอร่อยไปกับอาหารพื้นเมืองลำพูนแท้ๆ บริเวณจัดงานเริ่มตั้งแต่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเชิงสะพานท่าขาม สะพานข้ามฝั่งเวียงยอง สะพานท่าสิงห์ขัวมุง ไปจนถึงประตูท่านาง อำเภอเมืองลำพูน

ความเป็นไทยในสายน้ำแห่งวัฒนธรรม

    เรียกได้ว่าเป็นงานเดียวที่ได้เพลิดเพลินกับสีสันและเสียงสุขแห่งสายน้ำ พร้อมสัมผัสมนเสน่ห์แห่งสายน้ำและวัฒนธรรมอันดีงามที่พร้อมบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก