คมเลนส์ส่องพระ

15 ก.ย. 2562
2.4 k
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

คอลัมน์... คมเลนส์ส่องพระ โดย... แล่ม จันท์พิศาโล

 

 

 

          คมเลนส์ส่องพระ   *** งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่นเมืองชล ๑,๐๐๐ รายการ วันเสาร์-วันอาทิตย์ที่ ๑๔-๑๕ กันยายน ๒๕๖๒ ณ เทศบาลเมืองบ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี จัดโดย ชมรมพระเครื่อง จ.ชลบุรี สนับสนุนโดยสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และสมาคมสาขา จ.ชลบุรี เขต ๑ และเขต ๒ ประธานจัดงาน สิน บ้านบึง คนดี มีคุณธรม เพื่อนพ้องให้การสนับสนุนทั่วบ้านทั่วเมือง 

 

 

          ** พระองค์แรกวันนี้ขอเริ่มด้วย พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี ๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคียอดนิยม จุดสำคัญของ พระพิมพ์หน้ากลาง คือ พระกรรณข้างขวาสั้น ข้างซ้ายยาว, พระพาหา (แขน) เล็ก, ปลายพระหัตถ์ซ้ายยาวจรดพระพาหาขวา ฯลฯ องค์นี้เป็นพระเนื้อจัดมาก มีคราบน้ำหมากคลุมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นเสน่ห์ขององค์พระ ที่ดูง่ายทั้งพิมพ์ทรงและเนื้อพระเป็นพระของ ทนายอุดม​ โปร่งฟ้า นักสะสมพระคุณภาพ​ 

 

คมเลนส์ส่องพระ


          ** พระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียง ปี ๒๔๘๒ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนฯ องค์นี้พิเศษตรงที่อุดกริ่งมาแต่เดิมผิวพรรณเดิมๆ ไม่ผ่านการใช้มาก่อนเลยบางท่านเรียกว่า “ผิวหิ้ง” ปกติที่พบเห็นทั่วไป “ไม่อุดเม็ดกริ่ง” ที่อุดกริ่งหายากพอสมควรท่านผู้ใดพบเจออย่าปล่อยให้หลุดมือไป พระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียง องค์นี้เป็นพระของ สถิต มหัทธนไพศาล (สถิต ราชบุรี) ประธานกรรมการบริหาร สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดราชบุรี 

 

คมเลนส์ส่องพระ

 

          ** พระผงจันทร์ลอย พิมพ์พระพุทธ เนื้อสีโกโก้ ผ่านการอธิษฐานจิตจาก ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ ในพิธีใหญ่ครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๑๓ พระพิมพ์นี้แกะพิมพ์โดย นายช่างเกษม มงคลเจริญ และมอบให้ พระครูอุดมสารโสภณ เพื่อตอบแทนผู้ที่ร่วมทำบุญและช่วยงานของวัดเทพศิรินทร์ ด้านหน้าขององค์พระเป็นรูปพระพุทธรูปปางสมาธิ ด้านหลังเป็นรูปยันต์ภควัม จำนวนสร้าง๑,๒๐๐ องค์ ปัจุจบันเป็นพิมพ์ที่หาได้ยาก ไม่ค่อยมีให้เห็นในท้องตลาด เนื่องจากความพิเศษของมวลสารของพระพิมพ์นี้นายช่างเกษมได้มอบผงที่เหลือจากการแกะองค์พระสมเด็จวัดระฆังที่แตกหักจากการที่มีผู้มาว่าจ้าง เกือบครึ่งกิโลกรัมผสมเป็นส่วนหนึ่งของมวลสารปัจจุบันนายช่างเกษมยังมีชีวิตอยู่ได้ยืนยันถึงการมอบผงพระสมเด็จฯ สำหรับการสร้างพระพิมพ์นี้ องค์นี้สภาพสวยสมบูรณ์ เป็นพระของ รศ.นพ.อัฐพร ตระการ​สง่า​ โรงพยาบาลศิริราช 

คมเลนส์ส่องพระ

 


          ** พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงหมูโบราณ, พิมพ์ทรงไก่หางพวง และ พิมพ์ทรงครุฑผีเสื้อ บัว ๑๔ เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือ “บารมี หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค” ฉบับสมบูรณ์สองภาษา (ไทย-อังกฤษ) ที่ได้รวบรวมข้อมูลอย่างละเอียดของ พระหลวงพ่อปาน ทั้งพิมพ์โบราณ และพิมพ์มาตรฐาน ครบทุกพิมพ์ชี้ตำแหน่งของพระแต่ละพิมพ์ พิจารณาพระแท้อย่างไร ดูตรงไหน มีภาพพระหลวงพ่อปานหลายสภาพ รวมทั้งพระหน้าใหม่ของวงการให้ชมและศึกษา พร้อมประวัติการสร้างอย่างชัดเจนครบถ้วนหนังสือหนากว่า ๓๐๐ หน้า ขณะนี้กำลังจัดทำ 

 

คมเลนส์ส่องพระ


          **หลวงปู่ทับ วัดอนงคาราม คลองสาน เป็นพระลูกวัด โดยมี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม) เป็นเจ้าอาวาส หลวงปู่ทับ มีวิชาอาคมสูง สามารถเล่นแร่แปรธาตุจนได้ เนื้อเมฆสิทธิ์ โดยใช้คาถาอาคมกำกับ ท่านได้สร้าง พระเมฆสิทธิ์ สีเขียวปีกแมลงทับหลายพิมพ์ อาทิ พระปางซ่อนหา พระปิดตา ฯลฯ มีคุณวิเศษด้านอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด ปลอดภัย และสามารถใช้เสริมดวง กันดวงตก คุ้มครองดวงชะตาได้ด้วย องค์ในภาพนี้คือ พระปิดตาเมฆสิทธิ์ พิมพ์ชะลูดเล็ก ของ สหภูมิ จิตติชัย ห้างทองเฮงเฮงเฮง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา คนรุ่นใหม่ไฟแรง 

 

คมเลนส์ส่องพระ


          **เหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพปี ๒๔๘๕ เนื้อเงินลงถมหลังเรียบลงเหล็กจาร พิมพ์นิยม เป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง แต่หายากเพราะสร้างน้อย เหรียญนี้มีสภาพสวยสมบูรณ์มาก รอยจารเห็นชัด ราคาหลักแสน ติดรางวัลชนะเลิศงานนักข่าวที่ผ่านมา เป็นเหรียญของ อนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์ ผู้นิยมพระหลวงปู่ศุข+หลวงพ่อเดิม มากเป็นพิเศษ

 

คมเลนส์ส่องพระ

 

          **งานประกวดพระ ที่นครศรีธรรมราช (๑ ก.ย.๖๒) มีพระเมืองคอนหลายโต๊ะ มากเป็นพิเศษ พระเมืองคอนที่ได้รับรางวัลงานนี้ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นพระองค์แชมป์ของท้องถิ่น โดยเฉพาะ องค์พ่อจตุคามรามเทพ รุ่นแรก ปี ๒๕๓๐ องค์ในภาพนี้ พิมพ์กลมใหญ่ เนื้อไม้ปัดนาก ที่ ๑ งานนี้ สวยสมบูรณ์คมชัดมากของ ศุภพัฒน์ ชนะจรัญวิทย์  ชาว กทม. ผู้ศรัทธาองค์พ่ออย่างมั่นคงตลอดมา 

 

 

คมเลนส์ส่องพระ


          ** วางตลาดแล้ว นิตยสาร พระเกจิ ฉบับใหม่ ปก หลวงปู่สวาท วัดอ่าวหมู จ.จันทบุรี อ่านประวัติและวัตถุมงคลของท่าน พิเศษรับ พระปิดตาหลวงปู่สวาท เนื้อผงพุทธคุณ พร้อมกับหนังสือ ในฉบับมีประวัติพระเกจิอาจารย์อีกหลายท่าน

 

คมเลนส์ส่องพระ

 

          ** นิตยสาร ลานโพธิ์ ฉบับใหม่ อ่านประวัติ หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว / ลิงลม วัดบางขัน / หลวงพ่อเส็ง วัดเกาะ อรัญประเทศ / ปฐมปรมาจารย์วิปัสสนากรรมฐาน / หลวงปู่สี วัดเขาถ้ำบุญนาค ฯลฯ 


          ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ  ได้ใหม่ในวันเสาร์ต่อไป ขอขอบพระคุณ  ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาตลอด ***