คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ความรู้

พิพิธภัณฑ์มีชีวิตแห่งใหม่ใจกลางเมือง

18 เมษายน 2562 - 16:42 น.
ศิลปวัฒนธรรม,เสริมคุณ คุณาวงศ์,บ้านพิพิธภัณฑ์ เสริมคุณ คุณาวงศ์,ห้องจักรพันธุ์ โปษยกฤต,สะสม,ผลงาน,จิตรกรรม,ห้องมรดกไทย,สวนประติมากรรมพุทธศาสนา,ภาพพอร์ตเทรต
ความรู้

Shares :
เปิดอ่าน 1,745 ครั้ง

เสริมคุณ คุณาวงศ์ จัดตั้ง "บ้านพิพิธภัณฑ์ เสริมคุณ คุณาวงศ์" รวมผลงานศิลปะ หลากหลายแขนงเพื่อคอศิลป์


     ตลอดระยะเวลากว่า 27 ปี ที่ได้สะสมผลงานศิลปะ กลายเป็นจุดประกายความคิดให้ เสริมคุณ คุณาวงศ์ จัดตั้ง “บ้านพิพิธภัณฑ์ เสริมคุณ คุณาวงศ์” เพื่อรวมผลงานศิลปะ หลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น หุ่นประเภทต่างๆ เครื่องสวมศีรษะ เครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ งานฝีมือแบบไทย โบราณวัตถุ จิตรกรรมจากไทยประเพณีสู่งานสมัยใหม่ งานประติมากรรมไทย รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์สมัยต่างๆ ทั้งไทยและยุโรป ครอบคลุมหลากหลายเทคนิค ผ่านประวัติศาสตร์ ล้วนทรงคุณค่าและผ่านการคัดสรร ให้สืบทอดต่อไปถึงคนรุ่นลูกรุ่นหลาน

เสริมคุณ คุณาวงศ์


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

      ในฐานะผู้ก่อตั้งศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ เสริมคุณ คุณาวงศ์ เปิดเผยว่า ผลงานที่สะสมล้วนแต่เป็นผลงานที่ทรงคุณค่าจากศิลปินที่มีความโดดเด่นมีชื่อเสียงทั้งในประเทศไทยและระดับนานาชาติ โดยมีแนวคิดในการสะสมแบบพิพิธภัณฑ์ มีการวางกรอบเนื้อหาทำใหคอลเลกชั่นน่าสนใจ เรียบเรียงตามช่วงเวลาของงานศิลปะยุคโบราณจนถึงศิลปะร่วมสมัย โดยเลือกจัดการบริหารงานศิลปะในคอลเลกชั่นให้สอดคล้องกับรสนิยมของตัวเองด้วย ไม่ว่าจะเป็น โบราณวัตถุ, พระพุทธรูป, จิตรกรรม, ประติมากรรม, หุ่นประเภทต่างๆ เครื่องสวมศีรษะ เครื่องถ้วยชามเบญจรงค์และงานฝีมือแบบไทย โดยการสะสมผลงานผมจะเดินทางไปพบศิลปินแต่ละท่านและพูดคุยถึงการทำงาน รายละเอียดผลงานต่างๆ ก่อนจะตัดสินใจ นำผลงานมาเก็บสะสมรวบรวมอยู่ในคอลเลกชั่น ทั้งนี้จากผลงานสะสมทั้งหมด ที่ผ่านการคัดสรร จึงนำมาจัดแสดงในบ้านพิพิธภัณฑ์รวมกว่า 300 ชิ้น บนพื้นที่ประมาณ 800 ตารางเมตร โดยจัดแสดงกับภูมิทัศน์ด้านนอกอาคาร และในอาคาร 3 ชั้น ทั้งหมดแบ่งเป็น 12 โซนย่อย แต่ละโซนจะมีแนวคิดและลักษณะศิลปะที่มีความชัดเจน

สวนประติมากรรมพุทธศาสนา

เครื่องสวมศีรษะต่างๆ ในห้องมรดกไทย

      "บ้านพิพิธภัณฑ์นี้เป็นแหล่งรวมผลงานศิลปะเพื่อจัดแสดงให้เห็นพัฒนาการของศิลปะไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่มีความหลากหลายของเทคนิค โดยมีผลงานศิลปะที่มีเทคนิคตะวันตก สะท้อนในเห็นความเจริญงอกงามของศิลปะในประเทศไทย โดยมีโซนที่น่าสนใจ อาทิ โซนสวนประติมากรรมพุทธศาสนา จัดแสดงผลงานประติมากรรม บริเวณสวนด้านหน้าบ้านพิพิธภัณฑ์ ผลงานที่จัดแสดงให้ชมบริเวณนี้ สะท้อนให้เห็นแนวความคิดของพุทธศาสนา ธรรมะ ธรรมชาติ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ชีวิตของมนุษย์ในหลากหลายแง่มุม โดยมีงานของศิลปินแห่งชาติ ได้แก่ ผลงานเมตตาค้ำจุนโลก ของ ปัญญา วิจินธนสาร, ผลงานสัมพันธภาพ ของ นนทิวรรธน์ จันทะนะผลิน นอกจากนี้ยังมี ผลงานฝูงนกต่างพันธุ์ โดย ฉัตรมงคล อินสว่าง และงาน ฌาน ของ นพดล วิรุฬชาตะพันธ์ เป็นต้น" เสริมคุณ กล่าว

     

รุ่งอรุณของศิลปะไทย

ห้องจักรพันธุ์ โปษยกฤต

     ขณะเดียวกัน เสริมคุณ เล่าถึงภายในบ้านพิพิธภัณฑ์ว่า ยังมีโซนที่น่าสนใจอีกมาก เช่น ห้องมรดกไทย สะท้อนความรักในศิลปะไทยประเพณีแบบโบราณของเจ้าของบ้าน โดยจัดแสดงความงดงามของศิลปะไทยที่มีอารยธรรมมาอย่างยาวนานและเป็นเอกลักษณ์ที่งดงามผ่านกาลเวลา บนผนังปรากฏงานจิตรกรรมไทยประเพณี ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์จิตรกรรมไทยประเพณีสกุลช่างจักรพันธุ์ โปษยกฤต จากอุโบสถวัดตรีทศเทพวรวิหาร ที่นำมาสร้างสรรค์จัดองค์ประกอบใหม่ลงบนผืนผ้าใบ ภายใต้การดูแลงานอย่างใกล้ชิดจาก อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต และ วัลลภิศร์ สดประเสริฐ

เก้าอี้ Marquise Bergere ปี พ.ศ 2293 สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15

      ทั้งนี้ ในห้องยังจัดแสดงศิลปะเครื่องเคลือบสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ พระพุทธรูป ตู้พระ ชฎานาง รัดเกล้าเปลว และหีบพระธรรมคัมภีร์สมัยรัชกาลที่ 4 จัดแสดงบนตั่งไทยที่มีความประณีตงดงามในสมัยรัชกาลที่ 4-5 รวมไปถึง ในตู้หุ่น จัดแสดงผลงานหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น หุ่นและศีรษะโขน งานฝีมือชั้นครูจากหลากหลายสำนัก ผลงานที่จัดแสดงเหล่านี้ล้วนเป็นสมบัติซึ่งควรเก็บรักษาให้ลูกหลานได้ชื่นชมและภาคภูมิใจในอารยธรรมของเราอย่างยิ่ง

โถงภาพพอร์ตเทรต

      อีกโซนที่น่าสนใจ คือ โถงภาพพอร์ตเทรต โถงภาพที่ติดภาพพอร์ตเทรตและประติมากรรมบนผนัง ซึ่งเป็นผลงานที่มีเรื่องราวทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ภาพทนายความสวมใส่ชุดครุยสีดำ สง่างาม วาดด้วยสีน้ำมันบนผ้าใบ ในปี พ.ศ 2391 โดย ชูล โจเซฟ อัลเล่ ในยุคปฏิวัติฝรั่งเศสปี 1848 นอกจากนี้ ยังมีผลงานที่น่าสนใจที่เขียนโดยช่างฝรั่ง ซึ่งเมื่อหลายสิบปีก่อนศิลปินอิตาเลียนเดินทางมาเมืองไทยและเขียนภาพคหบดีชาวจีนที่เป็นบรรพบุรุษของเจ้าของพิพิธภัณฑ์ รวมไปถึงพระบรมรูป “ทรงงาน” ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ยังคงอยู่ในใจคนไทยทุกคนตราบนานเท่านาน อย่างไรก็ตามในโซนนี้ เต็มไปด้วยผลงานที่กลั่นจากหัวใจของศิลปินที่หลากหลาย เช่น ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, จำรัส เกียรติก้อง, กฤษดา ภควัตรสุนทร, ธนฤษภ์ ทิพย์วารี, มิร์ทิลล์ ทิแบย์แรงซ์ และศิลปินรุ่นใหม่ อัชลินี เกษรศุกร์ เป็นต้น

      นอกจากนี้ ยังมีโซนอื่นๆ อีก อาทิ โถงบทสนทนาของยุคสมัย, ห้องรุ่งอรุณของศิลปะไทย, ห้องจักรพันธุ์ โปษยกฤต, โดมพุทธศิลป์, บันไดวนศิลปะเพื่อสังคม และ ห้องเสริมคุณ อาร์ต สตูดิโอ เพื่อถ่ายทอด สะท้อนวิถีและมุมมองของศิลปินหลากยุคสมัย เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมผลงานศิลปะผ่านเรื่องราวและแนวความคิดที่น่าค้นหา

 ผู้ที่สนใจเข้าชมบ้านพิพิธภัณฑ์สามารถจองผ่านเว็บไซต์ www.sermkhunkunawongmuseumhouse.com หรือ สอบถามข้อมูลได้ที่โทร.06-1626-4241 บ้านพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวันเสาร์ที่ 3 ของเดือน กำหนดเปิดให้ชมครั้งแรกในวันที่ 20 เมษายน 2562 โดยมีค่าสนับสนุนบ้านพิพิธภัณฑ์ สำหรับผู้ใหญ่ราคา 400 บาท สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่แสดงบัตรประจำตัว ราคา 200 บาท และผู้เข้าเยี่ยมชมต้องมีอายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไป5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ