royal coronation
วันที่ 16 ตุลาคม 2562
ความรู้

เรียนรู้วิถีจีนริมเจ้าพระยาผ่านกิจกรรมสุดฮิพ

วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 - 19:50 น.
ล้ง1919,ล้ง เอ็กซ์พีเรียนซ์,ล้ง วิสดอม,ล้ง ไลฟ์,ล้ง เฮอริเทจ,ล้ง วิสดอม คอมเพทิชั่น,สคูล ออฟ ล้ง,ล้ง อวอร์ด
Shares :
เปิดอ่าน 2,695 ครั้ง

ล้ง 1919 ใช่เพียงสถานที่รักษาประเพณีและทรัพย์สมบัติชาติจากอาคารโบราณ แต่ยังสืบทอดให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมอันดีงาม

 

ภาพวาดสวยๆ ทางเข้าล้ง1919

          กระแสตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง สำหรับ ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอายุกว่า 168 ปี ด้วยความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในฐานะเป็นจุดเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน และเป็นที่ตั้งของอาคารโบราณอันทรงคุณค่า ปัจจุบันเปิดเป็นพื้นที่สร้างสรรค์สุดฮิปและริเริ่มให้มีโครงการ ล้ง เอ็กซ์พีเรียนซ์ ที่่ใช่เพียงสถานที่รักษาประเพณีและทรัพย์สมบัติชาติจากอาคารโบราณ แต่ยังสืบทอดให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมอันดีงาม โดยส่งต่อประสบการณ์ผ่านกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตลอดปี พร้อมจัดแถลงข่าวบอกกล่าวรายละเอียดที่ โบเหวินฮอลล์ โครงการล้ง 1919 เมื่อบ่ายวันก่อน

ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว

เฉินโป๋เชียน-ดร.ศรัณฐ์ หวั่งหลี    

          ดร.ศรัณฐ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการ กล่าวว่า ล้ง 1919 กลับมาทำความรู้จักกับทุกคนอีกครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว ในฐานะของท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ที่นี่จึง่ใช่เพียงสถานที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ แต่ยังมุ่งเป็นศูนย์กลางรวบรวมความรู้ในแง่ศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้ามาเรียนรู้ได้อย่างมีสุนทรียภาพ ล้ง 1919 จึงริเริ่มโครงการ ล้ง เอ็กซ์พีเรียนซ์  กิจกรรมที่ให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์ในแบบฉบับของล้ง มีทั้งหมด 3 ส่วน คือ ล้ง วิสดอม ประสบการณ์ความรู้ไทย-จีน, ล้ง ไลฟ์ ประสบการณ์ไลฟ์ไตล์สุดฮิพ และ ล้ง เฮอริเทจ ประสบการณ์แห่งมรดกวัฒนธรรมอันงดงาม ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดจะเกิดขึ้นตลอดทั้งปี 2561 จนถึงต้นปี 2562 ด้วยความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน

วิรชา ดาวฉาย

          ด้าน วิรชา ดาวฉาย นักวางแผนกลยุทธ์ บริษัท ซิโน พอร์ท จำกัด แจกแจงว่า สำหรับ ล้ง วิสดอม เป็นกิจกรรมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทย-จีนโดยจัดกิจกรรม 3 กิจกรรม ในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ ล้ง วิสดอม คอมเพทิชั่น กิจกรรมตอบปัญหาภูมิปัญญาจีน ในรูปแบบการสอบจอหงวน ที่จะเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาเข้ามาสมัครแข่งขันเป็นทีม ทีมละ 2 คน เพื่อชิงรางวัลทัศนศึกษาที่ประเทศจีน, สคูล ออฟ ล้ง วันเสาร์-อาทิตย์ จะมีการสอนภาษาจีนและเวิร์กช็อปศิลปวัฒนธรรมจีน อาทิ การฝึกกังฟู การเล่นเครื่องดนตรีจีน การเขียนพู่กันจีน เป็นต้น รวมถึงการปรุงอาหารจีนด้วย ส่วนคนที่ไม่ได้มาเข้าร่วมสามารถศึกษาผ่านช่องทางออนไลน์ได้ และกิจกรรมสุดท้ายคือ ล้ง อวอร์ด การมอบรางวัลเกียรติยศแก่บุคคลที่มีคุณูปการต่อวงการศิลปวัฒนธรรมและความสัมพันธ์ไทย-จีน ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดได้รับความร่วมมือเอื้อเฟื้อข้อมูลวิชาการจาก ศูนย์บริการวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยได้รวบรวมข้อมูลภูมิปัญญาจีนเบื้องต้น ในรูปแบบ e-book ที่นอกจากสามารถใช้สำหรับเป็นข้อมูลการจัดแข่งขันตอบปัญหาแล้ว e-book เล่มนี้ยังเป็นองค์ความรู้สำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจด้วย โดยสามารถเข้าไปอ่านได้ทาง wwww.lhongwisdom.com 

ลานกว้างที่จะใช้ทำกิจกรรม ล้ง วิสดอม คอมเพทิชั่น

          ด้าน เฉินโป๋เชียน ตัวแทนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนแห่งประเทศไทย ผู้ร่วมสนับสนุนในโครงการ กล่าวว่า ประเทศไทยและจีนเป็นพี่น้องกัน เป็นคำกล่าวที่ได้ยินจากผู้ใหญ่มาตั้งแต่เด็ก ทั้ง 2 ประเทศมีความผูกพันกันมายาวนาน ปัจจุบันมีคนจีนเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยจำนวนมากขึ้นทุกปี ชื่นชอบเมืองไทยด้วยลักษณะนิสัยคนไทยที่เป็นสยามเมืองยิ้ม มีอาหารที่อร่อย และค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง ในฐานะตัวแทนจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนก็มีหน้าที่เผยแพร่วัฒธรรมจีนให้กับคนไทยให้ได้รู้จักด้วย

การเขียนพู่กันจีน

          “สำหรับการร่วมมือกับ ล้ง 1919 ในครั้งนี้ เป็นโครงการที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์มากมายและมีความร่วมสมัย ผู้ที่ได้มาชมจะรู้สึกประทับใจ โดยเฉพาะชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนจะรู้สึกได้อย่างลึกซึ้ง โครงการล้งเปิดได้ไม่นานแต่สามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยงที่สำคัญของเมืองไทยได้ในขณะนี้ นับว่าเป็นเรื่องที่ดี โดยที่ผ่านมาศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนได้ให้ความร่วมมือและสนับสนุนมาตั้งแต่เริ่มเปิดโครงการล้ง และยินดีที่จะให้ความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง” เฉินโป๋เชียน กล่าว   

          สำหรับนักเรียน-นักศึกษาที่สนใจสามารถสมัครเข้าแข่งขัน ล้ง วิสดอม คอมเพทิชั่น สามารถดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ www.lhongwisdom.com หรือทางเฟซบุ๊ค แฟนเพจ LHONG 1919

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ