ไทย”ดึงทูตทั่วโลกหนุนเป็นอกก.มรดกโลก

08 ต.ค. 2552
126
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

ไทย” ดึงทูตทั่วโลกหนุนเป็นอกก.มรดกโลก “ธีระ”ตั้งวอร์รูมทำแผนหาเสียงเลือก“โสมสุดา”เป็นตัวแทน ชี้มีโอกาสลุ้นเก้าอี้ 1 ใน 5 ทราบผล 26 ต.ค.นี้

นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ในโอกาสที่ไทยได้เสนอชื่อนางโสมสุดา ลียะวณิช รองปลัดวธ. เป็นผู้แทนเข้าแข่งขันชิงเก้าอี้คณะอนุกรรมการมรดกโลก ขององค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ตนจึงมอบหมายให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการวอร์รูม โดยมีตนเป็นประธาน เพื่อเตรียมการจัดทำยุทธศาสตร์ประชาสัมพันธ์หาเสียงเลือกตั้งในการเข้าชิงเก้าอี้ดังกล่าว

 อย่างไรก็ตามการประชาสัมพันธ์ในเบื้องต้นได้มีการดำเนินการจัดทำแผ่นพับ และหนังสือแสดงวิสัยทัศน์ของประเทศไทยเพื่อมอบให้กับประเทศสมาชิกยูเนสโกแล้ว โดยเนื้อหาจะแสดงถึงรูปแบบการทำงานเกี่ยวกับงานด้านมรดกโลกร่วมกับ ศ.ดร.อดุล วิเชียรเจริญ ที่ปรึกษาคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกของไทย และอดีตคณะกรรมการมรดกโลก นำเสนอความสำเร็จที่ไทยทำมาตลอดตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 และนำเสนอบทสรุปเกี่ยวกับแหล่งโบราณสถาน 5 แหล่งของไทย

 ด้านนางโสมสุดา กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุดพบว่าจากประเทศสมาชิกภาคี 185 ประเทศทั่วโลก ได้ส่งผู้แทนเข้าคัดเลือกเป็นคณะอนุกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาฯ จำนวน 26 ประเทศ โดยในภูมิภาคเอเชียมีโควต้า 2 ตำแหน่ง ขณะนี้มีประเทศสมาชิกภาคี 5 ประเทศที่ส่งผู้แทนเข้าคัดเลือก ซึ่งจะเป็นคู่แข่งของประเทศไทย ได้แก่ ประเทศกัมพูชา อิหร่าน อินโดนีเซีย อัฟกานิสถาน และไทย

 สำหรับแนวทางการขอเสียงสนับสนุนจากประเทศสมาชิกภาคีนั้น วธ.ได้ร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ในการดำเนินการขอเสียงสนับสนุนจากประเทศต่างๆ โดยกรมองค์การระหว่างประเทศ ของ กต. จะทำหนังสือขอเสียงสนับสนุนไปยังสถานเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย กว่า 50 ประเทศ และส่งหนังสือแจ้งไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ขององค์การ การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)

 นอกจากนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติของไทย จะช่วยขอเสียงสนับสนุนจากประเทศต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ จะเดินทางไปยังกรุงปารีส เพื่อแสดงวิสัยทัศน์และแนะนำตัวให้ประเทศต่างๆได้รู้จักผู้แทนของไทย อย่างไรก็ตามภายในวันที่ 26 ตุลาคมนี้จะทราบผลการคัดเลือกคณะอนุกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาฯ ว่าผู้แทนประเทศใดบ้างจะได้รับการเลือกตั้งและเข้าไปดำรงตำแหน่งคณะกรรมการแทน 12 ประเทศที่หมดวาระในเดือนตุลาคมนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง