คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
คลิปเด็ด

ดราม่าอีก! หลานทำพานไหว้ครูอนาคตใหม่ ถูกครูเรียกปรับทัศนคติ

14 มิถุนายน 2562 - 13:14 น.
ดราม่า,พานไหว้ครู
คลิปเด็ด

Shares :
เปิดอ่าน 1,433 ครั้ง

ดราม่าอีก! หลานทำพานไหว้ครูอนาคตใหม่ ถูกครูเรียกปรับทัศนคติ


ดราม่าเรื่องพานไหว้ครูยังมีให้เห็นต่อเนื่อง ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก JJ Jub Matheson โพสต์ภาพรูปพานไหว้ครู โดยระบุข้อความว่า 

" สงสารหลาน สงสารเด็กอยู่แค่ ม.3 อายุ 14 ปี ทำพานไหว้ครู ด้วยมติทั้งห้องจนได้มาซึ่งไอเดียนี้ แต่โดนครูเรียกไปปรับทัศนคติซะงั้น สิทธิเสรีภาพของเด็กยังถูกริดรอนได้ขนาดนี้เชียวหรือ ขนาดเด็กรุ่นใหม่ยังตื่นตัวทางการเมือง สะท้อนให้สังคมได้เห็นอะไรบ้าง? 

การเมืองมันไม่ใช่เรื่องเฉพาะของคนที่มีอายุหรือผู้ใหญ่ คนเก่งคนจบสูง นักวิชาการ นักการเมืองหรือคนเจนจัดทางการเมืองเท่านั้นที่จะมาวิพากษ์วิจารณ์การเมืองได้ ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นได้เท่าเทียมกัน ระบบการศึกษาไทยยังเป็นอะไรเดิมๆ ห้ามเก่งกว่าครู ห้ามเถียง ห้ามวิจารณ์ ห้ามเกินไปกว่าตำราที่สอน ไม่เหมือนประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่ปล่อยให้เด็กๆได้แสดงความคิดเห็นได้อย่างกว้างขวางเต็มที่ เวลาครูถามอะไรนักเรียนแย่งชิงยกมือตอบแบบแทบจะได้ตบกันตายในห้อง (นี่คือคำเปรียบเทียบให้เห็นว่าเด็กๆตื่นตัวในสิทธิของตัวเองขนาดไหน)


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

แต่หันกลับมามองที่การศึกษาไทย นักเรียนไทยส่วนมาก จะอายที่จะกล้ายกมือตอบ เพราะกลัวผิด กลัวไม่ถูกใจ กลัวพูดไปแล้วขายหน้า กลัวโดนหักคะแนน กลัวโดนเพื่อนล้อ อะไรๆก็กลัวไปหมด เด็กๆอยู่ในภาวะแบบนี้จนเคยชินแล้ว เพราะถูกปิดกั้นมาตลอด

ส่วนตัวดิฉันอายุก็เริ่มมากแล้ว ไม่ทราบว่าบรรยากาศในห้องเรียนปัจจุบันได้ต่างจากเดิมที่พบเจอหรือไม่นะคะ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ครู-อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลาย จะมองเห็นปัญหา และคิดพัฒนาปรับปรุง หัดเปิดใจรับในการแสดงออกทางความคิดของเด็ก อย่าตัดสินการแสดงความคิดเห็นของเด็กในเชิงลบเสมอไป มันไม่ใช่ความก้าวร้าวเสมอไป แต่อาจจะเป็นความอัดอั้นตันใจที่เด็กๆมีอยู่ก็ได้นะคะ"

 

 

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ