royal coronation
7 ธันวาคม 2562
เรื่องเด่นฐานเศรษฐกิจ

'ลุงตู่' กล้าตัด! รัฐมนตรีหลุดโผ

26 มิถุนายน 2562 - 16:31 น.
คอลัมน์ข่าวห้ามเขียน,ลุงตู่,พลอประยุทธ์ จันทร์โอชา,รัฐมนตรี,รมต
Shares :
เปิดอ่าน 9,842 ครั้ง

คอลัมน์ข่าวห้ามเขียน ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3482 โดย...พรานบุญ

'ลุงตู่' กล้าตัด!

รัฐมนตรีหลุดโผ

 

          ป่าแตกสิครับ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาพูดถึงความคืบหน้าการตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ว่า หลังจากนี้จะเรียกแต่ละบุคคลมารับรองประวัติอย่างเป็นทางการ ที่ผ่านมาได้ตรวจสอบกับหน่วยงานต่างๆ มาแล้ว รวมถึงบางคนที่มีคดีก็มีการชี้แจงเบื้องต้นแล้วว่า แต่ละคดีอยู่ในขั้นตอนไหนและกฎหมายว่าอย่างไร ซึ่งมีข้อชี้แจงทั้งหมด...

          แต่ท้ายที่สุดก็ต้องให้แต่ละคนมาเซ็นรับรองตัวเอง และวันหน้าหากไม่เป็นไปตามที่รับรอง ก็อาจโดนคดีได้ ดังนั้นถือว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ขอให้ใจเย็นๆ ยืนยันว่า จะนำขึ้นทูลเกล้าฯทันตามขั้นตอนอย่างแน่นอน ส่วนรายชื่อครม.จะเป็นไปตามที่แต่ละพรรคเสนอมาหรือไม่นั้น ยังไม่ขอบอกและยังบอกไม่ได้ เพราะหากบอกไปว่า ได้หรือไม่ได้ก็ไม่จบซักที......

          แต่ที่ป่าดงพงไพรแตกกระเจิงมันอยู่ตรงที่นกกระจอกกระจิบซักถามว่า จะมีบางคนหลุดไปจากโผที่พรรคเสนอมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ บอกแบบนี้ "มันก็คงมีบ้าง เพราะมันก็มี 36 ตำแหน่งนั่นแหละ ถ้าใครไม่เป็นรัฐมนตรี ก็เป็นส.ส.ทำงานร่วมกันในสภานั่นแหละ” บรรดาเสือ สิง กระทิง แรด ที่เป็นนักเลือกตั้งพากันร้องระงม...ชิ หายแล้ว ไอ้หยา อาตือ...

          พรานฯออกท่องไพรในป่าดงดิบที่เปี่ยมไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด 2-3 วัน ได้กลิ่นสาบสางที่ฉุนกึ๊กพิลึกพิลั่นดังออกมาว่า รายชื่อ “รัฐมนตรี” ที่ว่านิ่ง...ไม่นิ่งเสียแล้ว

          เอาเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ ไม่เกี่ยวกับพรรคร่วมที่กำลังวิ่งกันเท้าขวิด...

          เก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานนั้น ส.สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จับจองเก้าอี้ตัวนี้แม้จะโดนตบตีร้องฮี้ๆๆๆๆ กันทั้งทุ่งหญ้า มาบัดนี้ท่าจะเป็นจริงเสียแล้ว เพราะคู่แข่งเริ่มล้า อ่อนแรง เครื่องช็อตไปเฉยๆ

          แต่การได้เก้าอี้รัฐมนตรีพลังงานของ ส.สุริยะ อาจต้องแลกกับอะไรบางประการที่หนักหนากว่า...ชนิดที่พรานฯ ได้สัญญาณว่า...อาจแพแตก...เชียวขรั่บ

          วกไปที่กระทรวงการคลัง วายุภักษ์ 1 อยู่ในอุ้งมือ “อุตตม สาวนายน” หัวหน้าพรรค พปชร.แน่นอน แต่ปรากฏว่ารัฐมนตรีช่วยว่าการที่มีชื่อโผล่ออกมา 2 คน นั้นแว่วว่าสนั่นป่าใหญ่ว่าอาจมีคนใดคนหนึ่ง “กินแห้ว”

          ผู้ที่อยู่ในโผ คนแรกคือ “สันติ พร้อมพัฒน์” อดีตรัฐมนตรีคมนาคม อดีตรัฐมนตรีการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้พาส.ส.ย่านเพชรบูรณ์ เข้ามาแบบยกจังหวัดที่เป็นตัวเต็ง เพราะใจถึงและเป็นผู้ที่กล้าจ่าย

          คนที่ 2 คือ “เสี่ยแฮงค์-อนุชา นาคาศัย” นักการเมืองในสังกัดสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ถือว่าเป็นคนใจถึงพึ่งได้ คุณพ่อผู้เพิ่งเป็นชายโสดที่หวงสาวๆ ‘เบอร์ดี้’ ณิชาบูล นาคาศัย ยังกะจงอางหวงไข่

          แค่สัญญาณส่งออกมาแบบนี้ บรรดา “รัฐมนตรีผู้ที่กำลังจะเป็นพระยาเหยียบเมือง” ก็วิ่งกันป่วนไปทั้งป่ายันรอยต่อ

          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังนั้นถือว่า เบ้อเริ่มเทิ่ม สรรพากรดูแลภาษีทั่วประเทศ แค่กรมเดียวก็ใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม สรรพสามิตงี้ เจ้าพ่อเบียร์ เจ้าพ่อเหล้า เจ้าพ่อรถยนต์ ขี้คร้านจะศิโรราบ

          ศุลกากรงี้ แค่เงื้อดาบ เดินไปเตะปี๊บย่านคลองเตยทีเดียว ขี้คร้านผู้ส่งออก นำเข้า ทั้งหัวดำหัวขาวจะสยบ มิพักพูดถึงชิปปิ้งหรือคาร์โก

          บัญชีกลาง ธนารักษ์อีก โอ๊ย...เสนาบดีกระทรวงนี้ ใหญ่คับเมือง เงิน ที่ดินล้นฟ้า แค่สกัดนิดเดียวเงินไม่ร่วงลงไปก็ตายหยังเขียด

          รมช.คุมแค่กรม 2 กรม บารมีล้นหลาม หลายยุคหลายสมัยมักมีการแต่งตั้ง รมช.2 คน คอยช่วยงานรัฐมนตรี แต่รอบนี้ทั้ง 2 หน่อ ที่มีชื่อมานั้นล้วนฝีมือมากล้นในทางการเมือง แต่การจัดการด้านการเงิน การคลัง การกำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับภาษีนั้น ต้องมี “เทคนิค ความรู้”ที่เหนือกว่านี้...นี่จึงเป็นที่มาของข้อเสนอให้ปรับลด...โยกย้ายคน

          พอนายกฯลุงตู่หลุดออกมาว่า...อาจมีบางคนที่มีชื่ออยู่ในโผหลุดแค่นั้น ป่าราบ...ขอรับ...

          พรานฯได้ยินนกน้อยต้อยตีวิด ร้องหวิดๆ แล้วบินวนบอกว่า “ผู้ใหญ่ผู้มากด้วยบารมี” ต้องส่งลูกน้องมือเคลียร์ไปนั่งส่องดูท่าที...ว่า จะต้องใช้พลังภายในสักกี่ร้อยกิโลดี 555

          แต่ที่ไม่มีพลาดต้องนี่...ดิสทัต โหตระกิตย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา คนนี้เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรีแน่นอนแบเบอร์ แทนที่ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกฯ ตอนนี้เข้าทำเนียบเป็นว่าเล่น เพื่อเรียนรู้ ดูงาน

          ล่าสุดนักข่าวซัก พล.อ.ประยุทธ์ ได้คำตอบเชิงหยอกล้อว่า "ขอดูความประพฤติก่อนได้ไหม"...งานใหญ่รออยู่

          พรานฯทราบมาว่า The man behind the scene ในการผลักดันให้นักกฎหมายดังดิสทัตก้าวขึ้นเป็น “นายกฯน้อย” มิใช่ใครที่ไหน เป็น “มีชัย ฤชุพันธุ์” มือกฎหมายของนายกฯลุงตู่นี่เอง

          พ้นเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรี มาดูเรื่องราวที่กำแพงเพชร รอบนี้ วราเทพ รัตนากร ยกทีมชนะคู่แข่งแห่งพรรคเพื่อไทยแบบยกจังหวัด ฝีเท้าดีขนาดนี้คนเมืองกล้วยไข่ ถามกันให้ควั่กว่าไฉนไม่มีรัฐมนตรีกะเค้าให้เป็นศักดิ์เป็นศรีเป็นเดชกะเค้าบ้าง

          ดูอย่างบุรีรัมย์สิจังหวัดเดียวมีรัฐมนตรี 3 คน “อนุทิน ชาญวีรกูล ทรงศักดิ์ ทองศรี ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” ดูอย่างสงขลาสิรอบนี้รัฐมนตรีปาไป 3 คน “วิษณุ เครืองาม นิพนธ์ บุญญามณี ถาวร เสนเนียม”...แต่ที่กำแพงเพชรพาเหรดกันช่วย...ดั๊นมีแต่กล้วยให้กิน...555

          แต่เชื่อหรือไม่....แม้ไม่ได้เก้าอี้รัฐมนตรี แต่คนกำแพงเพชรเท้าบวม เสียงนกในพงไพรบอกว่า กระสุนไปตกในเมืองกล้วยไข่หลายร้อยกิโล...ม่ายรุไปลงที่หลังคาบ้านใครบ้าง 555

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ