คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เรื่องเด่นฐานเศรษฐกิจ

ฤา 'การบินไทย' จะสลบตาม 'ลูกนก…แอร์'?!?

12 เมษายน 2562 - 18:17 น.
นกแอร์,การบินไทย,สายการบิน,สายการบินแอร์เอเชีย,ท่าอากาศยานไทย
เรื่องเด่นฐานเศรษฐกิจ

Shares :
เปิดอ่าน 5,322 ครั้ง

ไม่มีอะไรเที่ยงแท้และแน่นอนจริงๆ บนโลกใบนี้… เมื่อ "บมจ. สายการบินนกแอร์" หรือ "NOK" ต้องประสบปัญหาทางธุรกิจ


คอลัมน์มารยาตลาดหุ้น ฐานเศรษฐกิจ หน้า 13 ฉบับ 3461 ระหว่างวันที่ 14-17 เม.ย. 2562  โดย...คุณนายเผือก

 

ฤา ‘การบินไทย’

จะสลบตาม

‘ลูกนก…แอร์’ ?!?

 

 

          ไม่มีอะไรเที่ยงแท้และแน่นอนจริงๆ บนโลกใบนี้… เมื่อ “บมจ. สายการบินนกแอร์” หรือ NOK” ต้องประสบปัญหาทางธุรกิจ จากการบริหารที่ผิดพลาดจนทำให้บริษัทที่เคยมีกำไรและเข้าตลาดหุ้น เมื่อ 6 ปีก่อน ในราคา IPO ที่ 26 บาท … กลับต้องมาเจ๊งยับ… และไร้วี่แววจะฟื้นกลับในวันนี้

         โดยผลประกอบการล่าสุดของ NOK” ในปี 2561 ปรากฏว่ายังขาดทุนต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 กับส่วนผู้ถือหุ้นที่ติดลบกว่า 1.5 พันล้านบาท

          โดยปัจจุบันผู้ถือหุ้นใหญ่ของ “NOK” ได้ถูกเปลี่ยนมือสู่ครอบครัว “จุฬางกูร” ด้วยสัดส่วนกว่า 67% ผ่านการเพิ่มทุน 3 ครั้งในรอบ 3 ปี… ส่งผลให้อดีตผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง “การบินไทย” หรือ “THAI” ถูกลดสัดส่วนลงเหลือเพียง 16% จากเดิมที่เคยถืออยู่ 49%…

          ในทางตรงกันข้าม คู่แข่งอื่นๆ เช่น “สายการบินแอร์เอเชีย” หรือ “AAV” กลับทำไรกำไรอย่างต่อเนื่องตลอดมาตั้งแต่เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ

          โดยล่าสุดในปี 2561… “AAV” ประกาศจ่ายเงินปันผลกว่า 8% เมื่อเทียบกับราคาปัจจุบัน

 

          ด้านตัวเลขการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ก็ถือได้ว่าคึกคักสุดขีด โดยล่าสุดเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา… สถิติการเดินทางเข้า-ออกราชอาณาจักรไทย ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางกว่า 4.3 ล้านครั้งผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ

          โอกาสและความรุ่งเรืองในธุรกิจการท่องเที่ยวไทยช่วง 3 ปีหลังสุด ยังสะท้อนดูได้จากผลประกอบการของ “บมจ. ท่าอากาศยานไทย” หรือ “AOT” ที่มีรายได้และกำไรเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน

          เมื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวอยู่ในสภาวะขาขึ้น แต่ “ลูก NOK… แอร์” ส่อแววล้มละลาย… ในฐานะประชาชนคนไทยผู้ซื่อสัตย์ต่อ Brand การบินไทย” จึงอดห่วงแทน “กระทรวงการคลัง” ไม่ได้ถึงอนาคตของสายการบินนี้

          แต่จากการค้นข้อมูล… ดิฉันต้องตกใจจนแทบช็อก เมื่อพบว่า “การบินไทย” ของเรา ขาดทุนกว่า 1.1 หมื่นล้านในปี 2561 หรือ เกือบทุบสถิติมืดที่ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ “ดีดี” คนเก่า “จรัมพร โชติกเสถียร” เคยทำไว้เมื่อปี 2558 กับตัวเลขขาดทุน 1.3 หมื่นล้าน

          โดยปัจจุบัน ส่วนผู้ถือหุ้นของ “การบินไทย” เหลือเพียง 2 หมื่นล้าน… แปลง่ายๆ คือ หากยังขาดทุนแบบนี้ต่อเนื่องอีก 2 ปี “การบินไทย” จะเข้าสู่ภาวะล้มละลาย ไม่ต่างจาก “นกแอร์” ในปัจจุบัน

          น่าเสียดายจริงๆ เพราะเมื่อ 2 ปีก่อนกับ “ดีดี” ลูกหม้อ “การบินไทย”… “คุณอ้อม-อุษณีย์ แสงสิงแก้ว” องค์กรนี้ก็ดูดีมีความหวังแล้ว เมื่อผลประกอบการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจนมีกำไรในปี 2559… แต่สุดท้าย เมื่อครบเทอม “การเมือง” ก็เลือกส่งคนนอกองค์กรมาบริหาร “การบินไทย” ใหม่ โดยอีกครั้ง มองข้ามคนในองค์กรที่เข้าใจปัญหาภาพรวมทั้งหมดขององค์กรของชาติแห่งนี้

          จนล่าสุด ภายหลังจากประกาศผลประกอบการอันเลวร้ายของปี 2561 ทีมผู้บริหารชุดนี้ที่นำโดย “ดีดีถั่ว” “สุเมธ ดำรงชัยธรรม” ก็ยังมีการปรับประมาณการผลประกอบการปี 2562ลงอีก จากเดิมคาดไว้ว่าจะทำกำไร 1.55 พันล้าน กลายเป็นขาดทุนกว่า 1.1 พันล้าน โดยให้เหตุผลเรื่องต้นทุนนํ้ามันและต้นทุนลูกเรือที่สูงขึ้น ?!?

          ยํ้าอีกครั้งว่า “การบินไทย” คือ รัฐวิสาหกิจ… คือ กิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่และคือ สมบัติของชาติ!!

          กว่าจะเลือก “ดีดีถั่ว-สุเมธ ดำรงชัยธรรม”

          มา ก็ใช้เวลากว่าขวบปี (ส.ค. 60-พ.ค. 61) ยืดเวลาเปิดรับสมัครอีก 5 รอบ แล้วนี่หรือคือ “บุคลากรที่ดีที่สุดที่ท่านเลือกได้กับผลประกอบการขาดทุนหมื่นล้าน?? หรือ “ภารกิจเพื่อชาติ” มีเพียงภารกิจเดียวคือ การซื้อเครื่องบินฝูงใหม่เจ้าค่ะ??

          สุดท้ายนี้ หวังว่าคณะกรรมการและผู้บริหาร “การบินไทย” คงไม่ปล่อยให้ “สายการบินเอื้องหลวง” ตายตกตามไปอย่างเช่น “ลูกนก… แอร์” นะเจ้าคะ… สาธุ


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ