royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
เรื่องเด่นฐานเศรษฐกิจ

ควันไฟแบงก์ซีไอเอ็มบี

วันที่ 5 มีนาคม 2562 - 19:39 น.
กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ,คอลัมน์ข่าวห้ามเขียน,ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย,เสี่ยโจ้,ซีไอเอ็มบี,แบงก์,ธนาคาร
Shares :
เปิดอ่าน 1,151 ครั้ง

อ้าปากค้าง ตาตั้งกันไปตามๆกัน ทั้งซอยหลังสวน...

คอลัมน์ข่าวห้ามเขียน ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3450  หน้า 20 ระหว่างวันที่ 7-9 มี.ค.2562 โดย...พรานบุญ

 

 

                เมื่อจู่ๆ เสี่ยโจ้-กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เดินทางเข้าร่วมประชุมในการพิจารณาตัดสิน “การขึ้นเงินเดือนการจ่ายโบนัส เงินพิเศษ” ประจำปี 2561 ให้กับพนักงาน...

                ทั้งๆที่ เสี่ยโจ้-กิตติพันธ์ ได้ยื่นขอลาพักเป็นการชั่วคราวจากการทำหน้าที่ในบทบาทของกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รวมถึงตำแหน่งในคณะกรรมการธนาคารและคณะกรรมการชุดย่อยต่างๆ เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม-จนถึง 31 มีนาคม 2562

                เพื่อจะได้ดำเนินการตามกระบวนการในการปกป้องชื่อเสียง และมาตรฐานทางวิชาชีพของการเป็นนายธนาคาร และรักษาผลประโยชน์และชื่อเสียงของธนาคาร หลังจากถูกคณะกรรมการสอบสวนฯ ธนาคารกรุงไทย ชี้มูลความผิดกรณีการปล่อยกู้ให้กับบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธฯ จนเสียหาย 1.2 หมื่นล้านบาท ใน 4 ลักษณะ

                1. ไม่ทำหน้าที่ในการให้ข้อมูลการเสนอขออนุมัติสินเชื่อของกลุ่มเอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ แก่คณะกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อให้ครบทุกด้าน

                2. ไม่ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลจนเป็นสาเหตุให้กลุ่มเอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ เบิกใช้เงินกู้ได้สำเร็จ อีกทั้งเป็นผู้วางแผนโครงสร้างวงเงินสินเชื่อล่วงหน้า ให้กับกลุ่มเอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ ในการนำเสนอวงเงินสินเชื่อระยะเวลา

                3. จงใจไม่ทักท้วงถึงข้อมูลที่เป็นสาระสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความผิดปกติของธุรกรรมทางการค้า และเป็นผู้กำหนดเงื่อนไขการเป็น Reimburse เหมือง ทั้งที่กลุ่มเอ็นเนอร์ยี่เอิร์ธฯ ได้แสดงความประสงค์ขอวงเงินสินเชื่อ เพื่อก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานเหมือง เป็นผู้กำหนดวงเงิน Tranche 2 เป็น permanent Working Capital ซึ่งเป็นวิธีการทางการเงินที่ซับซ้อน โดยไม่มีหลักประกันเพิ่ม ทำให้ธนาคารควบคุมการใช้วงเงินของกลุ่มเอ็นเนอร์ยี่เอิร์ธฯ ได้ยาก และไม่เป็นไปตามมาตรฐานการอำนวยการสินเชื่อตามปกติ จนทำให้ธนาคารมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น

                4. ได้วางแผนโครงสร้างวงเงินสินเชื่อในลักษณะ Equity Finance ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อธนาคาร โดยมีเจตนานำเสนอให้ระงับการใช้วงเงินที่มีระดับความเสี่ยงตํ่า เปลี่ยนไปเป็นวงเงินที่มีความเสี่ยงสูงซึ่งไม่คำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้

                 อีกทั้งยังปรากฏว่า ตัวเสี่ยโจ้-กิตติพันธ์ ได้รับทราบข้อมูลกรณีกลุ่มเอ็นเนอร์ยี่เอิร์ธฯ มีกำไรลดลง แต่กลับไม่ได้ชะลอการลงนามในสัญญาสินเชื่อออกไป และยังมีพฤติกรรมส่อว่า จงใจไม่รายงานเรื่องการเปลี่ยนเหมืองและเปลี่ยนไปซื้อเหมืองถ่านหินของเอิร์ธด้วย...แต่ละข้อถือว่าหนักหนา ฉกาจฉกรรจ์ในอาชีพนายธนาคารยิ่งนัก

                พนักงานต่างอึ้งกิมกี่ กับการทำหน้าที่ของบอร์ดใหญ่ที่มี จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช เป็นประธาน นางวาทนันทน์ พีเทอร์สิค ประธานคณะกรรมการกำหนดค่าตอบแทน สรรหา และการกำกับดูแลกิจการ และ โอมาร์ ซิดดิก ซีอีโอ คนใหม่ที่ทางมาเลเซียส่งเข้ามาทำหน้าที่...ว่าปล่อยไปได้อย่างไรกันเนี่ย...

                ป้องปากซุบซิบกันว่า บอร์ดเป็นหัวหลักหัวตอไปแล้ว ถึงเปิดทางให้เสี่ยโจ้ผู้มีมลทิน และเป็นผู้ทำให้กำไรธนาคารในสิ้นปี 2561 เหลือแค่ 6.9 ล้านบาท ลดลง 378 ล้านบาท หรือ 98.2% เมื่อเทียบกับปี 2560 และประกาศก้องติดแฮชแท็กในเฟซบุ๊กส่วนตัว #ขอความเป็นธรรม #จริยธรรมและธรรมาภิบาลที่ดีเริ่มจากผู้กำกับดูแลให้ความสำคัญอย่างจริงจังกับความถูกต้องและเป็นกลาง...มาประเมินพนักงาน หนูไม่ยอมๆ

                เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่พนักงาน ยันผู้บริหารธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ไซซ์เป็น 1 แสนล้านบาท เขาขอให้พรานช่วยสักที ไม่เช่นจะพาร้องผู้คุมกฎ “ธปท.” ที่บางขุนพรหม ให้ถือดาบเข้ามาตรวจสอบจริยธรรม ธรรมาภิบาล ที่บกพร่องของแบงก์ นะเออ...

                ไอ้หยา...แรงต้านเสี่ยโจ้ นี่ถือว่าแรงส์ อะท่านดาโต๊ะ...

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ