royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
เรื่องเด่นฐานเศรษฐกิจ

"บิ๊กจิน"สกัดดันทุรัง ฮั้วกองทุนพลังงานหมื่นล้าน  

วันที่ 7 กันยายน 2561 - 19:40 น.
กองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน,พลอประยุทธ์ จันทร์โอชา,พลออประจิน จั่นตอง
Shares :
เปิดอ่าน 2,135 ครั้ง

อย่างน้อยที่สุดก็น่าจะเป็นการสกัด "แก๊ง"ปล้นเงินคนใช้น้ำมันได้สักระยะในระหว่างที่ "ลุงตู่และลุงจิน" กำลังตรวจสอบเรื้องนี้จะได้ไม่มี "บิ๊กพลังงาน"ย่ามใจอีก

ที่นี่ไม่มีความลับ ฉบับ 3399 หน้า 4 ระหว่างยวันที่ 9-12 ก.ย.2561 โดย...เอราวัณ

           

  ทั้งๆที่มีการนำเสนอข่าวความไม่ชอบมาพากลในการ “ฮั้ว”เงินกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงานกว่า1หมื่นล้านบาทจนกระทั่งลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งกลางที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้กระทรวงพลังงานไปตรวจสอบ แต่ก็ยังมีท่าทีอิดออดจนเลขาธิการคณะรัฐมนตรีต้องทำหนังสืออย่างเป็นทางการอ้างอิงบัญชานายกรัฐมนตรีในการตรวจสอบเรื่องนี้ และ ลุงจิน-พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ต้องมาขันนอตและมีการตั้งกรรมการตรวจสอบแบบ “เสียมิได้”ในเวลาต่อมา 

        

  แม้กรรมการตรวจสอบที่ตั้งมา 7คนจะแสดงสปิริตลาออกทันทีที่มีชื่อ 2คน เพราะเห็นว่าน่าจะไม่เหมาะสม เนื่องจากเคยเป็นกรรมการกองทุนแห่งนี้ จะให้ไปสอบมันก็ยังไงอยู่จะเข้าข่าย “ผลประโยชน์ทับซ้อน” จึงขอลาออก แต่คนตั้งอย่าง ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กลับนิ่ง ไม่แสดงสปิริตอะไรกับการตั้งกรรมการที่มีข้อกังขาแบบนั้น ผลสอบเรื่องการใช้งบหมื่นล้านบาท ยังไม่ออกมา ยังไม่มีการสร้างกลไกป้องกันการ“ฮั้ว” รอบใหม่ แต่กลับ “ดันทุรัง”เสนอของบกองทุนส่งเสริมอนุรักษ์พลังงานในปี 2562อีกกว่าหมื่นล้านบาทให้คณะกรรมการอนุมัติ โดยมีการเสนอคำขอในโครงการต่างๆ ทั้งสิ้นราว 34,000ล้านบาท              

  ต้องชื่นชมความเด็ดเดี่ยวและเด็ดขาดของ “ลุงจิน” พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ที่นั่งหัวโต๊ะในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงานในการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา ตีกลับทุกโครงการให้พิจารณาให้รอบคอบ พร้อมตั้งข้อสังเกตในการพิจารณาโครงการที่ขอสนับสนุน 3 ขอ คือ 1.ควรกำหนดชื่อแผนงานให้ตรงกับคำขอ มีการยกตัวอย่างเช่น ด้านการประชาสัมพันธ์ควรระบุชื่อโครงการให้ชัดเจน (ที่ผ่านมามีความไม่ชอบมาพากลเรื่องงบประชาสัมพันธ์) 2.ควรพิจารณากระจายโอกาสการขอใช้งบอย่างทั่วถึง(ที่ผ่านมากระจุกตัวอยู่กับกลุ่มพรรคพวกข้าราชการในกองทุนโดยเฉพาะ 1 หญิง 2ชาย ดังที่เคยเสนอมา) และ 3.คำขอที่ผู้ยื่นเสนอมาไม่สมบูรณ์ที่อาจจะเป็นเพราะทำข้อเสนอไม่ถูกแบบฟอร์ม เจ้าหน้าที่กองทุนต้องไปให้คำแนะนำในการทำคำขอให้ถูกต้อง(มิใช่ตัดทิ้ง)        

  ข้อสังเกตทั้ง3 นี้นับเป็นข้อสังเกตที่ “ตรงขั้วหัวใจ” ที่จะเป็นกลไกในการสกัดการ “ฮั้ว”ในการจัดสรรงบประมาณกองทุน... มีท่านผู้อ่านสงสัยว่าเงินกองทุนนี้มาจากไหน อธิบายสั้นๆว่าเป็นเงินส่วนเกินที่เขาเก็บจากค่า “น้ำมัน”ที่เราๆท่านๆ บริโภคน้ำมันแพงกว่าเพื่อนบ้านนั่นแหละ โดยอ้างว่าจะเอาไปบริหารจัดการราคาน้ำมันในภาวะวิกฤติ แต่ที่ไหนได้คนพวกนี้เอามาถลุงให้พวกพ้อง ชนิดมี “เงินทอน”เข้าตัวเอง จึงเป็นเรื่องที่ต้องขุดคุ้ยเพื่อทลาย “การปล้นประชาชน”แล้วเอาไปเสวยสุขกันเสียบ้าง

   “ใจชื้น” อีกเรื่องที่ในคำแถลงของคณะกรรมการกองทุนหลังการประชุมที่บอกว่าต้องมีการตรวจสอบกระบวนการการอนุมัติโครงการให้โปร่งใสให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะมาพิจารณางบปี 2562 อย่างน้อยที่สุดก็น่าจะเป็นการสกัด “แก๊ง”ปล้นเงินคนใช้น้ำมันได้สักระยะในระหว่างที่ “ลุงตู่และลุงจิน” กำลังตรวจสอบเรื้องนี้จะได้ไม่มี “บิ๊กพลังงาน”ย่ามใจดันทุรังอีก            

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ