เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน และชาวชุมชนคลองเตย ในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 เชิงรุก โดยมี เรือโท ดร.ชำนาญ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขให้การต้อนรับ ณ ลานอเนกประสงค์ ชุมชนพัฒนา 70 ไร่

"รองนายก" ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย

"รองนายก" ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย

นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับทางกรุงเทพมหานคร ในการแบ่งเบาภาระการตรวจคัดกรองคนในชุมชน ซึ่งชุมชน 70 ไร่ เป็นหนึ่งในชุมชนที่มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะสนับสนุนการจัดหาเตียง หากทางกรุงเทพมหานครมีเตียงรองรับผู้ป่วยไม่เพียงพอ หรือมีความล่าช้าในการจัดหาเตียง ทางกระทรวงสาธารณสุขจะแยกผู้ป่วยเหล่านั้นไปยังศูนย์แรกรับ ส่วนความชัดเจนในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่เขตคลองเตยนั้น นายอนุทิน ระบุว่า ได้พยายามจัดหาที่ตั้งโรงพยาบาลสนามที่มีความสะดวกมากกว่าพื้นที่ในชุมชนคลองเตย โดยต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวก เป็นที่ที่มีอาคารรองรับ และมีห้องน้ำ 

"รองนายก" ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย

"รองนายก" ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย

"รองนายก" ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย

 

นายอนุทิน ยืนยันว่า ระบบของกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้จบที่โรงพยาบาลสนามเพียงอย่างเดียว แต่ยังมี hospitel และโรงพยาบาลสนามของ กทม. รวมถึงโรงพยาบาลหลักไว้รองรับผู้ป่วย หากมีผู้ป่วยที่มีอาการ ก็จะได้ไปอยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อแยกกลุ่มผู้ป่วย เพื่อให้ได้รับการรักษาดูแลให้เกิดประโยชน์สูงสุดในระบบ ทั้งนี้ยังได้เตรียมพื้นที่อาคารภายในเมืองทองธานี ไว้เป็นแผนรองรับในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งจะค่อย ๆ ขยายพื้นที่ โดยได้เตรียมเวชภัณฑ์ และทรัพยากรทั้งหลาย ไว้พร้อมหมดแล้ว เพื่อรองรับผู้ป่วยให้ได้มากขึ้น แต่จะต้องพยายามบริหารจัดการในระบบที่มีอยู่ให้มากที่สุดก่อน แต่หากมีความจำเป็นก็สามารถนำแผนนี้ปฏิบัติได้ทันทีโดยจะต้องการระดมแพทย์ทุกเครือข่าย มาดูแลพี่น้องประชาชน ซึ่งก็จะต้องรอดูผลจากการตรวจเชิงรุกของกรุงเทพมหานครด้วย 

สำหรับ ชุมชน 70 ไร่ เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนคลองเตย ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก

"รองนายก" ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย

"รองนายก" ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย