20 พ.ค.2563 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ลงพื้นที่ให้กำลังใจ พร้อมให้ความช่วยเหลือ ม.ล.ละเมียด โตษณีย์ อายุ 64 ปี ซึ่งเป็นอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ที่บ้านถูกไฟไหม้จนได้รับความเสียหายทั้งหลัง ณ บ้านเลขที่ 46 หมู่ 3 ต.ทวีวัฒนา อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ขณะที่กำลังเดินทางไปเข้าเวร อพม. เพื่อเตรียมถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงที่อำเภอไทรน้อย อีกทั้งได้ประสานหาแนวทางช่วยเหลือระยะยาวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องที่อยู่อาศัย

 

 

"รมว.พม." รุดช่วยเหลือ "ม.ล.ละเอียด" จากเหตุบ้านไฟไหม้         

          นายจุติ กล่าวว่า วันนี้ตนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลัง ม.ล. ละเมียด พร้อมให้ความช่วยเหลือต่างๆ เบื้องต้นมอบ เสื้อสีเหลือง หมวก พม. ถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เครื่องนอน และเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งมอบเงินสงเคราะห์ และเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการสร้างบ้านใหม่ นอกจากนี้ จะนำเรื่องของ ม.ล.ละเอียด เข้าพิจารณาขอเงินสงเคราะห์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป
      

          “ในฐานะตัวแทนรัฐบาล ได้เข้ามาช่วยเหลือด้วยความตั้งใจ และอยากมาให้กำลังใจด้วยตนเอง ม.ล. ละเมียดเป็น อพม. มานานกว่า 5 ปี ขณะที่เกิดเหตุได้ไปทำหน้าที่จิตอาสา แต่วันนี้ได้ประสบเหตุกับตัวเอง และพวกเราพร้อมเข้ามาช่วยเหลือ แม้ว่าจะไม่สามารถทดแทนสิ่งที่สูญเสียได้ทั้งหมด

 

          ทั้งนี้ ตั้งใจมาเพื่อดูแลให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาช่วยเหลือ สำหรับเงินส่วนหนึ่งจะนำมาซื้อวัสดุสำหรับสร้างบ้านใหม่ และจะไปขอความร่วมมือจากกระทรวงกลาโหม กองทัพบก ให้นำทหารช่างมาช่วยสร้างบ้านใหม่ให้ด้วย เราคนไทยจะไม่ทิ้งกันถึง แม้ว่าจะไม่สามารถเข้าถึงทุกคนได้ แต่เราพยายามจะดูแลซึ่งกันและกันให้ดีที่สุด” นายจุติ กล่าว
        

          ขณะที่ ม.ล.ละเมียด กล่าวว่า  ขณะที่ตนเองเดินทางไปเข้าเวร อพม. ที่อำเภอไทรน้อย เมื่อวันที่ 18 พ.ค. เวลา 10.00 น. ก็ได้รับโทรศัพท์จากพี่ชายว่า บ้านพักเกิดไฟไหม้ จึงรีบเดินทางกลับมาดู ก็แทบหมดแรงเมื่อเห็นไฟไหม้บ้านจนได้รับความเสียหายไปหมดทั้งหลัง แทบไม่เหลืออะไรให้ขนออกมาได้ โดยเฉพาะตู้ไม้สักเก่าโบราณที่ตกทอดสืบต่อกันมา แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ถูกไฟไหม้ไปด้วยนั้นพบว่าเป็น พระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ รวมทั้ง หลวงปู่แหวน สุจิณโณ ที่ยังคงสภาพอยู่ในกองเถ้าถ่านนั้น

 

 

"รมว.พม." รุดช่วยเหลือ "ม.ล.ละเอียด" จากเหตุบ้านไฟไหม้

 

"รมว.พม." รุดช่วยเหลือ "ม.ล.ละเอียด" จากเหตุบ้านไฟไหม้