royal coronation
วันที่ 22 ตุลาคม 2562
ข่าวสารหน่วยงานราชการไทย

'บิ๊กตู่' เปิดท่อส่งน้ำประปาลอดใต้ทะเล

วันที่ 2 มีนาคม 2562 - 16:39 น.
คมชัดลึกราชการ,ท่อส่งน้ำประปา,ลอดใต้ทะเล
Shares :
เปิดอ่าน 209 ครั้ง

ชาวสมุยเฮลั่น! นายกฯ เปิดท่อลอดใต้ทะเลส่งน้ำประปา

 

               นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดพิธีส่งน้ำประปาผ่านท่อลอดใต้ทะเลสู่เกาะสมุย โดยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับ การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ ท่าเทียบเรือเกาะสมุย (หน้าทอน) อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

 

               พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เกาะสมุยมีต้นทุนทางธรรมชาติสวยงามเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั่วโลก รัฐบาลจึงได้เร่งพัฒนาความพร้อมทุกด้านให้มีศักยภาพรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งน้ำประปาเป็นปัจจัยจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพยั่งยืน จึงยินดีกับชาวเกาะสมุย ที่กระทรวงมหาดไทยโดยการประปาส่วนภูมิภาคได้แก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำต้นทุนบนเกาะสมุยในทิศทางที่ยั่งยืน

 

 

               โดยวันนี้ มีความพร้อมที่จะส่งมอบน้ำประปาผ่านโครงการก่อสร้างระบบท่อส่งน้ำประปาลอดใต้ทะเลไปยังเกาะสมุย นับจากนี้ไปทุกคนจะได้ใช้อุปโภคบริโภคอย่างสะดวกสบาย และมั่นใจว่าน้ำประปาจะเพียงพอในช่วงหน้าแล้งด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้ประชาชนตลอดแนวท่อส่งน้ำกว่า 100 กิโลเมตรใน อ.พุนพิน อ.เมือง อ.กาญจนดิษฐ์ และ อ.ดอนสัก ได้รับอานิสงส์จากโครงการนี้ด้วย

 

 

               อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือชาวเกาะสมุยใช้น้ำอย่างประหยัดเกิดความคุ้มค่าด้วย เพราะเป็นการส่งน้ำจากแหล่งน้ำที่มั่นคงและลอดใต้ทะเลมาหล่อเลี้ยงเกาะสมุย

 

 

               นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน กปภ.ได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการบริหารจัดการระบบประปาและระบบบริการลูกค้าให้ก้าวไกลสู่ไทยแลนด์ 4.0

 

 

               สำหรับโครงการวางท่อฯ ดังกล่าว ถือว่า กปภ.ประสบความสำเร็จในการผลักดันมวลน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานไฟฟ้าผ่านระบบท่อประปาตั้งแต่สถานีผลิตน้ำบ้านนาทราย อ.พุนพิน ผ่านพื้นที่สูงต่ำแตกต่างกันถึง 65 เมตรมาขึ้นฝั่งที่อ่าวพังกา อ.เกาะสมุย ทำให้สามารถแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำต้นทุนในช่วงหน้าแล้ง และสามารถรองรับความต้องการใช้น้ำที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตอย่างน้อย 10 ปี

 

 

               ต่อจากนี้ไปความกังวลของประชาชนจากภาวะขาดแคลนน้ำสะอาดเพื่อการอุปโภคบริโภคก็จะหมดไปอย่างแน่นอน

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ