21 กรกฎาคม 2564 "เจิ้งโจว" ฝนตกหนักสุดในรอบ 1 พันปี เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย บาดเจ็บ 5 ราย 2 แสนราย ต้องอพยพ สำนักงานใหญ่ควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งของเจิ้งโจว ประกาศ ยกระดับการรับมือเหตุฉุกเฉินจากอุทกภัยขึ้นสู่ระดับสูงสุด เมื่อช่วงบ่ายวันอังคาร (20 ก.ค.) หลังเจิ้งโจวเผชิญฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์

ศูนย์อุตุนิยมวิทยามณฑลเหอหนาน ระบุว่า เจิ้งโจวบันทึกปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 457.5 มิลลิเมตร ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง (นับถึง 17.00 น. ของวันที่ 20 ก.ค.) ซึ่งเป็นปริมาณน้ำฝนรายวันสูงสุด ทั้งยังมีปริมาณน้ำฝนรายชั่วโมงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 201.9 มิลลิเมตร ระหว่าง 16.00 - 17.00 น. ของวันเดียวกัน

รายงาน เผยว่า น้ำท่วมขังอย่างรุนแรงทำให้การจราจรบนท้องถนนในเมืองกลายเป็นอัมพาต ต้องระงับบริการรถโดยสารประจำทางมากกว่า 80 สาย และปรับเปลี่ยนเส้นทางอีกมากกว่า 100 สาย รวมถึงระงับบริการรถไฟใต้ดินเช่นกัน ขณะเดียวกัน น้ำฝนได้ไหลทะลักเข้าท่วมอุโมงค์รถไฟใต้ดินสาย 5 ของเมือง ทำให้ผู้โดยสารไม่ทราบจำนวนติดค้างอยู่ด้านในรถไฟใต้ดิน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ นักดับเพลิง และคนงานท้องถิ่นจะรีบรุดมายังจุดเกิดเหตุเพื่อดำเนินการช่วยเหลือทันที

 

ระทึก ผู้โดยสารรถไฟใต้ดินเจอน้ำท่วมสูงถึงอก

เมื่อประมาณ 20.20 น. ของวันอังคาร ผู้โดยสารคนหนึ่งได้ถ่ายคลิปวิดีโอบันทึกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเธอติดอยู่ในขบวนรถนี้มาราว 1 ชั่วโมง และระดับน้ำมีการลดลงแล้ว จากนั้นเมื่อ 20.35 น. เธอก็รายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาถึงแล้ว และกำลังช่วยคนออกไปทีละคน

ขณะนี้ ผู้โดยสารได้รับการช่วยเหลือออกไปจนหมดแล้ว ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ นักผจญเพลิง และคนงานในท้องถิ่นทุกคนอย่างยิ่ง

 

 

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

 

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

เจิ้งโจว, น้ำท่วม

 

นาทีชีวิต ชาวบ้านช่วยชีวิตหญิงจมน้ำท่วมสุดโหด

ชาวบ้านท้องถิ่นนครเจิ้งโจว ร่วมกันช่วยชีวิตหญิงเคราะห์ร้ายรายหนึ่งที่กำลังจมกระแสน้ำเชี่ยวกรากจากฝนตกหนัก รอดชีวิตหวุดหวิด

 

 

ขณะที่ ทวิตเตอร์ Sandeep Panwar เผยภาพสุดระทึก เมื่อผู้ขับขี่รถยนต์คันหนึ่งติดอยู่ภายในท่ามกลางกระแสน้ำที่พัดกระหน่ำระดับน้ำท่วมสูงอย่างน่ากลัว

 

 

ล่าสุด มีรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากฝนถล่มเหอหนาน เพิ่มเป็น 25 ราย สูญหาย 7 ราย 1.2 ล้านคน ได้รับความเดือดร้อน

 

อ่านข่าวที่คุณอาจสนใจ