สวนสัตว์เมมฟิส ในรัฐเทนเนสซีของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (22 มกราคม 2564) ว่า แพนด้ายักษ์ 2 ตัว ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์นั้น “มีสุขภาพดี” หลังมีคลิปวิดีโอหนึ่งที่กลายเป็นไวรัลในโลกโซเชียลจีน แสดงภาพแพนด้า ยายา และ เล่อเล่อ ในวัย 20 กว่าปี ที่ดูคล้ายกับมีสุขภาพย่ำแย่ จากรูปลักษณ์และพฤติกรรมของพวกมัน

ในแถลงการณ์ที่ทางสวนสัตว์ส่งให้สำนักข่าวซินหัว ระบุว่า บันทึกของสัตวแพทย์และผลการวินิจฉัยแสดงให้เห็นว่า “ยายา” แพนด้ายักษ์เพศเมีย และ “เล่อเล่อ” แพนด้ายักษ์เพศผู้ “มีสุขภาพดี” และ ยายา “ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพหรือภาวะทุพโภชนาการ”

“ยายา มีโครงสร้างรูปร่างแบบของเธอเอง ส่วนการขนร่วงนั้นเกิดขึ้นตามฤดูกาล ซึ่งเป็นลักษณะที่ต่างไปจากความคาดหวังของสาธารณชนที่คิดว่าแพนด้ายักษ์จะต้องตัวใหญ่ อวบอ้วน ขนฟูฟ่อง และมีใบหน้ากลม” แถลงการณ์ยังระบุอีกว่า “ยายา มีบุคลิกที่ดี ทั้งยังมีปฏิสัมพันธ์กับ เล่อเล่อ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ และแขกที่มาเยือนอย่างเริงร่า”

อ่านข่าว - (คลิป) สุดเจ๋ง Rapcher ครูสอนแบบนี้นักเรียนโยกกันทั้งห้องผู้ปกครองปลื้มชมเปาะ

สวนสัตว์เมมฟิส กล่าวว่า แถลงการณ์นี้เกิดขึ้นภายหลังตัวแทนจากสมาคมสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซึ่งมีหน้าที่รับรองมาตรฐานของสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในประเทศและภูมิภาคต่างๆ เข้ามาประเมินแพนด้าทั้งสองจากภาพถ่ายและวิดีโอ ทำการสัมภาษณ์สัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านพฤติกรรมและโภชนาการของสวนสัตว์ และอ่านประวัติทางการแพทย์ของแพนด้าอย่างละเอียด ตัวแทนจากสมาคมสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ยังได้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านแพนด้ายักษ์และนำข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้มาเทียบกับข้อกังวลต่างๆ ที่ถูกส่งมา

อนึ่ง แพนด้ายักษ์คู่นี้มาอยู่ในสวนสัตว์เมมฟิสในปี 2003 ภายใต้สัญญาเช่าระยะยาวกับจีน ซึ่งได้ทำการต่อสัญญาเพิ่มอีก 10 ปี เมื่อปี 2013 ทำให้พวกมันจะอยู่ที่นี่ต่อไปถึงปี 2023

สวนสัตว์เมมฟิสซึ่งจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันเสาร์นี้ (23 ม.ค.) ภายใต้การบังคับใช้มาตรการจำกัดผู้เข้าชม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) จัดเป็น 1 ในสวนสัตว์เพียง 3 แห่งของสหรัฐฯ ที่มีแพนด้ายักษ์ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีชื่อดังมากที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่ง ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของการอนุรักษ์

แพนด้า, ข่าว, ข่าววันนี้, คมชัดลึก, โควิด-19

(แฟ้มภาพซินหัว : ยายา หมีแพนด้ายักษ์จีน ที่สวนสัตว์เมมฟิส ในเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซีสหรัฐอเมริกา วันที่ 13 ส.ค. 2010)

แพนด้า, ข่าว, ข่าววันนี้, คมชัดลึก, โควิด-19

(แฟ้มภาพซินหัว : ยายา หมีแพนด้ายักษ์จีน กับผู้ดูแล ที่สวนสัตว์เมมฟิส ในเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซีสหรัฐอเมริกา วันที่ 13 ส.ค. 2010)

แพนด้า, ข่าว, ข่าววันนี้, คมชัดลึก, โควิด-19

(แฟ้มภาพซินหัว : โกลบัล ไทม์สรายงานข่าวเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2021 โดยแคปภาพจากคลิปวิดีโอหนึ่งที่กลายเป็นไวรัลใน ซินา เวยโป๋ (Sina Weibo) โลกโซเชียลจีน แสดงภาพแพนด้ายายาที่ดูคล้ายกับมีสุขภาพย่ำแย่)