นครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของประเทศจีน เป็นเมืองแรกของจีนที่ได้รับเลือกให้เป็น “เมืองอัจฉริยะของโลก” ระหว่างงานสมาร์ต ซิตี เอ็กซ์โป คองเกรส หรือ เอสซีอีดับบลิวซี (SCEWC)

งานเอสซีอีดับบลิวซีมอบรางวัลเมืองอัจฉริยะของโลกเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมความหลากหลาย การมีส่วนร่วม (inclusiveness) ความเท่าเทียม ความปลอดภัย และการประสานงาน โดยเซี่ยงไฮ้ชนะรางวัลสาขาเมืองอัจฉริยะประจำปี 2020 ส่วนเมืองที่ได้รับรางวัลปีที่แล้วคือกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดน

ตามปกติงานเอสซีอีดับบลิวซีถูกจัดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปนทุกเดือนพฤศจิกายนมาตั้งแต่ปี 2011 แต่ปีนี้ถูกจัดขึ้นช่วงวันที่ 17 - 18 พ.ย. ที่บาร์เซโลนา เซี่ยงไฮ้ และนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ เนื่องจากเกิดการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ขึ้นทั่วโลก

 

ซีอีโอของงานสมาร์ต ซิตี เอ็กซ์โป เวิลด์ คองเกรส แอนด์ ทูมอร์โรว์ ซิตี ในจีน เหมาฮุ่ยตง ระบุว่า รางวัลนี้เป็นข้อพิสูจน์อย่างครอบคลุมที่แสดงให้เห็นประสิทธิภาพและความสำเร็จของการก่อสร้างเมืองอัจฉริยะของเซี่ยงไฮ้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ปัจจุบันเซี่ยงไฮ้มีสถานีฐาน 5G กลางแจ้ง 31,400 แห่ง และสถานีขนาดเล็กในที่ร่ม 49,800 แห่ง

รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ อู๋ชิง ระบุว่า เซี่ยงไฮ้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการเป็นผู้นำด้านการปรับเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัล การสร้างเครือข่าย และความเป็นอัจฉริยะในการพัฒนาเมือง โดยเซี่ยงไฮ้จะส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลต่อไป พร้อมมุ่งสร้างเมืองอัจฉริยะที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าตนได้รับประโยชน์ มีความสุข และปลอดภัย

 

 

เซี่ยงไฮ้

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์ยามค่ำคืนของย่านลู่เจียจุ่ย เขตผู่ตงในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2020)